Huân chương Hữu nghị Cuba ghi nhận đóng góp của Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Tối 26/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Cuba cho Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Thanh Nghị, nhằm ghi nhận những đóng góp hiệu quả của ông trong việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Cuba cho đồng chí Nguyễn Thanh Nghị. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Cuba cho đồng chí Nguyễn Thanh Nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đánh giá cao vai trò cá nhân cùng những đóng góp cụ thể, thiết thực của đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, đặc biệt trong thời gian đồng chí giữ cương vị Bộ trưởng Xây dựng và Đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba.

Đại sứ nhấn mạnh: “Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị đã giữ vai trò then chốt trong việc tổ chức và điều hành các kỳ họp của Ủy ban Liên Chính phủ, đồng thời tích cực thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự kinh tế song phương. Những nỗ lực đó đã góp phần đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư lớn nhất của khu vực châu Á tại Cuba. Đồng thời, hợp tác song phương tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam vào Chương trình phát triển kinh tế-xã hội của Cuba ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.

Huân chương cao quý này là sự ghi nhận trân trọng đối với những đóng góp to lớn, bền bỉ và hết sức quý báu của đồng chí trong việc củng cố, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Cuba".

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bày tỏ lòng biết ơn trước sự vinh danh cao quý của Nhà nước và nhân dân Cuba, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của phần thưởng này:

“Đối với tôi, những dự án hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, y tế, đầu tư, sản xuất tại Cuba, cũng như các nhà máy, công trình do Việt Nam và Cuba cùng xây dựng, không chỉ là kết quả trên lĩnh vực kinh tế, mà còn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, nhân văn và bền vững.

Tôi luôn ý thức sâu sắc rằng Huân chương Hữu nghị mà tôi vinh dự đón nhận hôm nay không phải là phần thưởng dành riêng cho cá nhân tôi mà là sự ghi nhận đối với những nỗ lực chung của tập thể các cơ quan, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và cán bộ hai nước đã không ngừng vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Cuba bằng tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết và sự chân thành.

Trên bất kỳ cương vị công tác nào, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, đóng góp bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết cho việc gìn giữ, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững".

aontn.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương. (Ảnh: KHẮC KIÊN)

Trong thời gian đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Xây dựng, đồng thời là Đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế và Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam- Cuba, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị đã có những nỗ lực và đóng góp mang tính quyết định trong việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác giữa hai nước.

Với vai trò chỉ đạo, điều phối nhiều dự án hợp tác trọng điểm, đồng chí đã góp phần tháo gỡ khó khăn, mở rộng đầu tư và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực then chốt như xây dựng, nông nghiệp, sản xuất và hạ tầng. Những đóng góp đó đã đưa hợp tác kinh tế song phương bước vào giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thực chất, trở thành minh chứng sinh động cho mối quan hệ đặc biệt, thủy chung giữa hai dân tộc.

Việc Nhà nước Cuba trao tặng phần thưởng cao quý này cho đồng chí Nguyễn Thanh Nghị trong năm hữu nghị Việt Nam-Cuba, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, càng làm nổi bật ý nghĩa đặc biệt của sự kiện hôm nay.

Quan hệ giữa Việt Nam và Cuba là biểu tượng mẫu mực của tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc, được gắn kết bởi những lý tưởng chung cao đẹp, bởi tình cảm chân thành và sự ngưỡng mộ sâu sắc lẫn nhau.

Mối quan hệ ấy được hun đúc và gây dựng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba, đồng chí Fidel Castro Ruz — một di sản tinh thần vô giá mà các thế hệ hôm nay và mai sau có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và không ngừng bồi đắp.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò trung tâm kiến tạo thể chế đưa Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc, bứt phá

Phát huy vai trò trung tâm kiến tạo thể chế đưa Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc, bứt phá

Thời gian qua, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ làm tốt vai trò là cơ quan dân cử ở địa phương, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, mà còn là trung tâm kiến tạo thể chế, quyết định nhiều chính sách kịp thời, hợp lòng dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã chính thức được khai mạc vào sáng 27/12 tại Hà Nội với sự tham dự của 2.223 đại biểu, gồm 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng (Gia Lai) do anh Kpă Séo (giữa) làm giám đốc đã giải quyết việc làm cho 200 lao động.

Đoàn kết, sáng tạo, đột phá trong tổ chức phong trào thi đua yêu nước

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2025, nhất là kết quả thực hiện chín phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, đã trở thành nòng cốt huy động sức mạnh tổng hợp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang trao quà của Bộ Công an tặng đại biểu tại gặp mặt.

Xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu "người tốt, việc tốt" của lực lượng Công an nhân dân

Các đại biểu Công an nhân dân dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI là các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, các điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" giai đoạn 2020-2025, đại diện cho hàng nghìn tấm gương ưu tú của lực lượng Công an.   

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng các huấn luyện viên, vận động viên tại buổi lễ.

Bộ Quốc phòng khen thưởng Đoàn Thể thao Quân đội

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên Đoàn Thể thao Quân đội đạt thành tích cao tại SEA Games 33 và các giải thể thao quốc tế năm 2025. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì.