Gặp mặt những “nhân chứng sống” của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

Buổi gặp mặt những người bạn Cuba gắn bó với Việt Nam thêm một lần nữa cho thấy rằng, chính những con người bình dị, những ký ức chung và sự hy sinh thầm lặng qua các thế hệ đã và đang tạo nên sức sống bền bỉ cho mối quan hệ Việt Nam-Cuba, hôm qua, hôm nay và mai sau.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)
Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Sáng 23/12 (giờ địa phương), tại thủ đô La Habana, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức trang trọng buổi gặp mặt các cựu cán bộ, chuyên gia Cuba từng công tác, gắn bó với Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Năm Hữu nghị Việt Nam-Cuba 2025 và kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.

Buổi gặp mặt quy tụ 76 cựu cán bộ, chuyên gia đến từ nhiều bộ, ngành và tổ chức quan trọng của Cuba, trong đó có các cựu tướng lĩnh từng hỗ trợ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn, các nhà ngoại giao, nghị sĩ, chuyên gia nông nghiệp, y tế, xây dựng, quốc phòng, an ninh và đại diện các tổ chức hữu nghị. Họ là những con người đã trực tiếp sống, làm việc và sẻ chia với Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử khác nhau, góp phần làm nên nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

cuba3-31.jpg
Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Lê Quang Long giới thiệu ấn phẩm Đặc san kỷ niệm “Việt Nam-Cuba: 65 năm tình anh em”. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quý báu của các bạn Cuba.

Đại sứ Lê Quang Long nhấn mạnh, cách đây 65 năm, Việt Nam và Cuba không chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao, mà còn lựa chọn đồng hành cùng nhau trên cơ sở niềm tin, lý tưởng chung và tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng. Trong những thời khắc cam go nhất của lịch sử Việt Nam, Cuba luôn ở bên cạnh với sự ủng hộ kiên định, vô tư và chân thành.

Theo Đại sứ, các cựu cán bộ, chuyên gia Cuba chính là những “nhân chứng sống” của mối quan hệ mẫu mực ấy. Họ đến Việt Nam trong điều kiện công tác nhiều khó khăn, song luôn làm việc bằng tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn vững vàng và tình cảm chân thành dành cho nhân dân Việt Nam. Nhiều người sau khi trở về Cuba vẫn tiếp tục nuôi dưỡng, lan tỏa tình yêu và sự hiểu biết về Việt Nam, trở thành những cầu nối bền bỉ của tình hữu nghị song phương.

Phát biểu thay mặt phía Cuba, ông Gerardo Hernández Nordelo, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba (CDR) kiêm Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Cuba-Việt Nam và bà Yolanda Ferrer Gomez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam bày tỏ xúc động trước tình cảm và sự trân trọng mà phía Việt Nam dành cho các cựu cán bộ.

Các đại biểu Cuba khẳng định tình đoàn kết, gắn bó với Việt Nam là một phần không thể tách rời trong cuộc đời và sự nghiệp của họ, đồng thời cam kết tiếp tục đóng góp cho việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

cuba6.jpg
Các đại biểu Cuba giao lưu, chia sẻ những câu chuyện về quãng thời gian làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã giới thiệu ấn phẩm đặc san kỷ niệm “Việt Nam-Cuba: 65 năm tình anh em”. Đây không chỉ là một ấn phẩm mang tính ghi dấu lịch sử, mà còn là một tư liệu sống động phản ánh chặng đường quan hệ đặc biệt giữa hai nước, từ những năm đầu thiết lập quan hệ, sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba dành cho Việt Nam, đến các lĩnh vực hợp tác toàn diện hiện nay như nông nghiệp, y tế, công nghệ sinh học, quốc phòng, an ninh, văn hóa và giao lưu nhân dân. Đặc san cũng dành nhiều trang tri ân những người Cuba đã sống và làm việc tại Việt Nam - những con người đang hiện diện tại buổi gặp mặt.

Điểm nhấn giàu cảm xúc của buổi gặp mặt là phần giao lưu, chia sẻ kỷ niệm của các cựu chuyên gia Cuba từng công tác tại Việt Nam. Những câu chuyện mộc mạc, chân thành của nữ Kiến trúc sư Eva Berasategui Sánchez (cộng tác viên của Đại học Hà Nội, cử đi năm 1987) hay ông Bienvenido Vasallo Gómez (kỹ thuật viên hỗ trợ thụ tinh nhân tạo bò giống tại Việt Nam giai đoạn 1973-1974) về quãng thời gian làm việc tại Hà Nội, các địa phương của Việt Nam, về tình người ấm áp và tinh thần vượt khó đã gợi lại một giai đoạn lịch sử đặc biệt, nơi tình đoàn kết quốc tế được thể hiện bằng những hành động cụ thể và bền bỉ.

Tại buổi gặp, đại diện Nhà Việt Nam thuộc Làng Bến Tre tại Cuba cũng đã trao tặng món quà lưu niệm cho Đại sứ Lê Quang Long như một biểu tượng của sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước.

cuba4-3564.jpg
Buổi gặp mặt quy tụ 76 cựu cán bộ, chuyên gia đến từ nhiều bộ, ngành và tổ chức quan trọng của Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Để tri ân các cựu cán bộ, chuyên gia Cuba, Đại sứ quán đã gửi tới khách mời những phần quà là gạo Việt Nam do Công ty AgriVMA trồng tại tỉnh Pinar del Río – như một biểu tượng thiết thực của hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Sự kiện không chỉ là dịp tri ân và ôn lại ký ức, cuộc gặp gỡ còn tái khẳng định một chân lý đã được lịch sử chứng minh: tình hữu nghị Việt Nam-Cuba là mối quan hệ đặc biệt, thủy chung và hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Trong bối cảnh hai nước đang cùng hướng tới một giai đoạn hợp tác mới, buổi gặp mặt những người bạn Cuba gắn bó với Việt Nam thêm một lần nữa cho thấy rằng, chính những con người bình dị, những ký ức chung và sự hy sinh thầm lặng qua các thế hệ đã và đang tạo nên sức sống bền bỉ cho mối quan hệ Việt Nam-Cuba, hôm qua, hôm nay và mai sau.

Có thể bạn quan tâm

Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Đảng Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc số 1 Bộ Công an và các Tổ Đảng trực thuộc. (Ảnh: VNFPU1)

Thành lập Chi bộ Đảng Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc số 1 Bộ Công an

Việc thành lập Chi bộ Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đánh dấu mốc đặc biệt quan trọng, khẳng định sự quan tâm sâu sắc, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an trong việc bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.

Tỉnh Vĩnh Long phát động thi đua đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Vĩnh Long phát động thi đua nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Tối 3/4, tỉnh Vĩnh Long tổ chức Chương trình phát động đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; đồng thời chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Quân đội nhân dân Lào thăm Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng

Chiều 3/4 tại Đà Nẵng, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Quân đội Nhân dân Lào do Thượng tướng Saichay Kommasith, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thứ trưởng Quốc phòng Lào, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào làm Trưởng đoàn đã đến thăm Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng. 

[Video] Thời sự 24h ngày 3/4/2026: Tăng trưởng hai con số phải bằng chất lượng, kỷ cương và vì nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 3/4/2026: Tăng trưởng hai con số phải bằng chất lượng, kỷ cương và vì nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tăng trưởng hai con số phải bằng chất lượng, kỷ cương và vì nhân dân; Không hoán đổi lịch làm việc dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 để nghỉ kéo dài 9 ngày; Lãi suất huy động tăng nóng, chạm mốc 10%; 40 quốc gia thảo luận việc “dùng vũ lực” để mở lại Eo biển Hormuz.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 25 chủ trì hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Thông báo kết luận kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn

Chiều 3/4, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 25 của Bộ Chính trị do đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị thông báo kết luận về kết quả giám sát đợt 1; triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nỗ lực phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng, trong đó có nội dung về các đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Một góc thành phố Hải Phòng hôm nay. (Ảnh minh họa: ĐỨC NGHĨA)

Hải Phòng phê chuẩn kết quả bầu, bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã

Theo đề nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường, đặc khu và đề xuất của Sở Nội vụ Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ký ban hành các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, bổ nhiệm 114 Chủ tịch và 226 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu thuộc thành phố nhiệm kỳ 2026-2031.

Quang cảnh Hội nghị công bố các quyết định về nhân sự tại Cà Mau chiều 3/4.

Cà Mau luân chuyển, điều động nhân sự chủ chốt sau bầu cử

Chiều 3/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Độc lập hạng Nhất và Huân chương Quân công hạng Nhất tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Lễ trao Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc tặng lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Chiều 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Lễ trao Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc tặng lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Quân đội.

Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn bổ nhiệm 39 chức danh tại Kỳ họp thứ nhất

Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn bổ nhiệm 39 chức danh tại Kỳ họp thứ nhất

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội sẽ bầu và phê chuẩn bổ nhiệm khoảng 39 chức danh liên quan đến toàn bộ các vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước ở Trung ương, bảo đảm điều kiện để kiện toàn đồng bộ các thiết chế theo nhiệm kỳ mới.