Hợp tác toàn cầu, chống lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến được đánh giá là đã phát triển thành mô hình “công nghiệp hóa”, có tính chất nguy hiểm trên toàn thế giới. Việc ngăn chặn cũng như xử lý vụ việc lừa đảo trên không gian mạng cần có sự chung tay từ Chính phủ, các tổ chức và công dân toàn cầu.

Sự kiện bên lề với chủ đề “Hợp tác toàn cầu, chống lừa đảo trực tuyến” diễn ra chiều ngày 25/10.
Sự kiện bên lề với chủ đề “Hợp tác toàn cầu, chống lừa đảo trực tuyến” diễn ra chiều ngày 25/10.

Chiều ngày 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), đã diễn ra sự kiện bên lề với chủ đề “Hợp tác toàn cầu, chống lừa đảo trực tuyến”.

Tham dự sự kiện có ông Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Công an Việt Nam; Trưởng Chương trình toàn cầu về tội phạm mạng và công nghệ (UNODC) Glen Prichard, Tiến sĩ Joshua James, Điều phối viên chống tội phạm mạng cấp khu vực tại UNODC, ông Rob Abrams, Trưởng ban Hợp tác thực thi pháp luật khu vực châu Á-Thái Bình Dương tập đoàn Meta, và các đại biểu các quốc gia tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội.

Tội phạm lừa đảo trực tuyến đã phát triển thành một mô hình "công nghiệp hóa"

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phạm Thế Tùng đã khái quát về tình hình tội phạm công nghệ trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, tội phạm công nghệ caolừa đảo trực tuyến đang diễn ra ngày càng phức tạp, với xu hướng gia tăng mạnh mẽ và gây thiệt hại lớn cho người dân và các quốc gia.

z7155306408429-00d2bc2d6c6f23d69e06298a060059fe.jpg
Ông Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Công an Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Dẫn chứng tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam có hơn 78,4 triệu người sử dụng Internet, chiếm khoảng 80% dân số, và hơn 72 triệu người sử dụng mạng xã hội. Năm 2024, Bộ Công an Việt Nam đã phát hiện hơn 6.000 vụ việc liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến, với tổng số thiệt hại lên tới 12.000 tỷ đồng.

Các hình thức lừa đảo phổ biến bao gồm: mạo danh cơ quan thực thi pháp luật, công ty điện lực, cơ quan thuế; lừa đảo thông qua tình cảm; và lừa đảo qua đầu tư. Các đối tượng phạm tội chủ yếu nằm tại các địa bàn các quốc gia láng giềng, gây khó khăn trong quá trình điều tra, truy bắt và xử lý.

Các đại biểu tham dự đã chỉ ra rằng, trên thế giới chỉ 4% số nạn nhân lừa đảo trực tuyến thu hồi được tài sản của mình. 70% nạn nhân lừa đảo trực tuyến không báo cáo, không tố giác vì nghĩ rằng không ai giúp mình được hoặc không tin rằng cơ quan chức năng có khả năng giúp họ thu hồi tài sản bị lừa mất.

Họ cũng không biết phải báo cáo hoặc tố giác với ai. Trên một nửa số dân trên thế giới gặp phải các hành vi lừa đảo trực tuyến hàng tuần, và con số này còn gia tăng. Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận 43% sự gia tăng trong báo cáo tố giác về lừa đảo trực tuyến.

Với sự bùng nổ loại hình tội phạm này ở các quốc gia trên thế giới, tội phạm lừa đảo trực tuyến đã phát triển thành một mô hình "công nghiệp hóa" quy mô lớn với những "hệ sinh thái trung tâm lừa đảo" phức tạp. Không chỉ là tội phạm thông thường mà còn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và an ninh nội địa.

Phối hợp cùng hành động

Để điều tra tội phạm trực tuyến, các khách mời tham dự phiên thảo luận đã đề cập tới bằng chứng điện tử. Bằng chứng điện tử thường không nằm trong tay cảnh sát mà nằm trong tay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Vì vậy cần phải có một cách thức rất nhanh chóng để có được, lưu trữ dữ liệu, bằng chứng điện tử này.

Bàn về giải pháp để chủ động đối phó với tội phạm trực tuyến, các diễn giả thống nhất cần phối hợp hành động giữa nhiều bên như chính phủ, khu vực tư nhân, cộng đồng quốc tế.

z7155306427993-dfbd01fcea7ebeada53570b71d64a313.jpg
Trưởng Chương trình toàn cầu về tội phạm mạng và công nghệ (UNODC) Glen Prichard điều phối sự kiện.

Châu Âu đã quyết định đưa phòng chống lừa đảo trực tuyến trở thành một trong những sáng kiến trọng điểm. Theo đó, sáng kiến thứ nhất là hành động chung về phòng chống lừa đảo trực tuyến. Kế hoạch này tập trung vào các hành động cụ thể để phòng chống tội phạm.

Trong đó bao gồm các yếu tố là hợp tác toàn diện, đặt nạn nhân vào trọng tâm. Cần sự tham gia của tất cả các bên trong xã hội, không chỉ cơ quan thực thi pháp luật, mà còn cả khu vực doanh nghiệp (những người có dữ liệu). Đồng thời tăng cường nhận thức và truyền thông thông tin. Cần giúp người dân hiểu cách ngăn chặn các hành vi lừa đảo đó xảy ra với chính họ, vì có nhiều loại lừa đảo khác nhau hướng tới các bộ phận người dân khác nhau.

Sáng kiến thứ hai là cơ chế hợp tác thực thi pháp luật. Đây là cơ chế để các cơ quan thực thi pháp luật của 27 quốc gia thành viên Châu Âu kết nối và hợp tác với nhau. Họ quyết định đâu là ưu tiên trong 5 năm tới. Việc đưa lừa đảo trực tuyến vào trọng tâm thể hiện tầm quan trọng của nỗ lực ngăn chặn vấn nạn này.

z7155306398037-854f1ae2dd07f007c06b0c7d25331758.jpg
Sự kiện về chống lừa đảo trực tuyến thu hút sự chú ý của đông đảo khách mời.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Thế Tùng cho biết, Bộ Công an Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ những giải pháp để phòng, chống tội phạm lừa đảo trực tuyến: Sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp lý liên quan; tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc; phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới để phát hiện và ngăn chặn các tài khoản lừa đảo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về các thủ đoạn lừa đảo; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng.

Bộ Công an Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ việc tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trực tuyến đồng thời khẳng định, để giải quyết hiệu quả tội phạm trực tuyến đòi hỏi sự phối hợp chung tay của các quốc gia trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào 2026; Quân đội, công an Việt Nam kết thúc nhiệm vụ tại Venezuela; Tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật tại Công viên Lê Thị Riêng; UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%.

Quang cảnh hội đàm.

Xây dựng quan hệ Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Sáng 10/7, tại Nghệ An, trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3, hai đoàn đại biểu đã tiến hành hội đàm nhằm mục tiêu tiếp tục xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

An Giang: Chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Ngày 10/7, Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone tại sự kiện.

[Ảnh] Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam–Lào lần thứ 3: Nhiều hoạt động ý nghĩa trên quê hương Bác Hồ

Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 diễn ra với các hoạt động tại tỉnh Nghệ An, mở đầu bằng Lễ đón Đoàn đại biểu Lào do Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Các đại biểu dự hội nghị.

Ninh Bình cần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển

Ngày 10/7, Đoàn công tác của đồng chí Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình về tình hình phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm; các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện và giữ vững mục tiêu phát triển “2 con số” trong năm 2026; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, các đại biểu, các em học sinh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy chụp ảnh lưu niệm.

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam-Lào thăm, tặng quà Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy

Sáng 10/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Nghệ An.

Bà con nhân dân biên giới chào mừng hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Lào đến dự lễ sơ kết kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.

Thắm tình đoàn kết hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3, ngày 10/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam-Lào đến dự Lễ sơ kết kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa thôn Thủy Phong, xã Kim Bảng, Nghệ An với bản Sopteng, xã Nặm On, huyện Xaychamphone, tỉnh Bolykhamxay (Lào). 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử cách mạng Bình Thành.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Bình Thành

Ngày 10/7, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử cách mạng Bình Thành; trao quà tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bình Thành.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone cùng các đại biểu 2 đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 10/7, Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 diễn ra với các hoạt động tại tỉnh Nghệ An, mở đầu bằng Lễ đón Đoàn đại biểu Lào do Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Philippines và Đại sứ, đại diện Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Long)

Động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Philippines

Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao hai bên. Dấu mốc nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tạo động lực mới cho quan hệ song phương khi hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược tăng cường.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tiễn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam lên đường về nước. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Venezuela luôn khắc ghi tình cảm đoàn kết trong sáng, vô tư của Việt Nam

Cùng với việc cử đoàn tham gia cứu hộ, cứu nạn, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả trận động đất là minh chứng sống động về tình đoàn kết quốc tế và tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính và một số bộ, ngành, hiệp hội về rà soát, xử lý vướng mắc trong pháp luật đấu thầu, đề xuất sửa đổi Luật Đấu thầu.

Chuỗi hoạt động diễn ra từ 9-11/7.

Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Chuỗi hoạt động là dịp để lực lượng Công an nhân dân lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn và gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân; để những câu chuyện về người chiến sĩ An ninh nhân dân không chỉ được kể bằng ký ức hay trang sử, mà còn được cảm nhận bằng những trải nghiệm chân thực, gần gũi và sinh động.