Hơn 700 bạn trẻ cùng "Làm sạch Sơn Trà"

Hơn 700 tình nguyện viên, sinh viên, học sinh, người dân cùng nhau tham gia dọn vệ sinh, nhặt rác, trồng cây “Vì một Sơn Trà xanh” quanh khu vực bán đảo Sơn Trà.
Các bạn trẻ dọn vệ sinh trên bán đảo Sơn Trà.
Các bạn trẻ dọn vệ sinh trên bán đảo Sơn Trà.

Sáng 22/4, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh phối hợp Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng cùng Hội Sinh viên thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức “Clean Up Son Tra - Vì một Sơn Trà xanh” năm 2023.

Đây là hoạt động ra quân thu gom rác, làm sạch môi trường thường niên được khởi xướng bởi Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng và sự phối hợp với các đơn vị, câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn thành phố.

Chương trình đầu tiên được thực hiện từ năm 2011 với số lượng tình nguyện viên khiêm tốn khoảng 50 bạn. Đến nay, qua mỗi lần thực hiện hiện, chương trình đã thu hút đông đảo các tình nguyện viên tham gia với mong muốn chung tay làm sạch, giữ gìn màu xanh cho bán đảo Sơn Trà.

Tham gia dọn bãi rác tự phát.

Tham gia dọn bãi rác tự phát.

Trong buổi sáng, bạn trẻ đã tham gia nhặt rác tại các tuyến, điểm thu gom trên Bán đảo Sơn Trà. Bắt đầu từ ngã ba Lê Văn Lương, đến khu vực Hồ Xanh, Bãi Cháy, Chùa Linh Ứng, khu vực bãi biển Bãi Nam, tuyến đường Intercontinental Da Nang; ở phía Nam bán đảo sẽ tổ chức thu gom dọc theo tuyến đường Yết Kiêu.

Tham gia cùng các bạn Đoàn trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng dọn vệ sinh tại khu vực Lê Văn Lương đến Hồ Xanh, bạn Nguyễn Phạm Thảo Phương (18 tuổi) hào hứng chia sẻ: “Em thấy đoàn trường thông báo nên đã đăng ký tham gia. Sáng nay, cả nhóm đã dọn sạch một bãi rác tự phát, gom được hơn 10 bao tải rác các loại. Em thấy rất vui khi tham gia các hoạt động này”.

Mỗi nhóm sẽ tự phân loại rác lúc thực hiện dọn dẹp, với rác tái chế sẽ được mang đến điểm tập kết để mang đến các điểm tái chế. Các loại rác khác được đơn vị môi trường đến thu gom.

Hoàn thành dọn bãi rác với hơn 10 bao tải.

Hoàn thành dọn bãi rác với hơn 10 bao tải.

Song song với hoạt động Clean up Son Trà, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng thực hiện trồng 75 cây bằng lăng tím và phượng vĩ tại các khu vực: Nhà Vọng Cảnh, Đỉnh Bàn Cờ, Cây đa, Trạm Tiên Sa, Trạm Yết Kiêu, Bến CT15.

Hoạt động nhằm hưởng ứng bảo vệ môi trường, thiên nhiên hoang dã nhân Ngày Trái đất 22/4 và Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2023. Qua đó, tăng cường ý thức của cộng đồng, đặc biệt là người trẻ, du khách trong việc hạn chế phát thải và tăng cường tái chế rác thải để bảo vệ môi trường.

Chương trình huy động cộng đồng cùng tham gia nhặt rác bảo vệ cảnh quan và môi sinh ở bán đảo Sơn Trà, đồng thời hưởng ứng chương trình Khai trương mùa du lịch Biển Đà Nẵng 2023. Thông qua chương trình, lan tỏa thông điệp sống xanh, kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng hình ảnh bán đảo Sơn Trà là “điểm đến du lịch Xanh”.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.