Hơn 20,5 nghìn tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội ba tháng qua

Từ đầu năm đến nay, hơn 20,5 nghìn tỷ đồng đã được dành để hỗ trợ an sinh xã hội tới đối tượng người có công với cách mạng và các nhóm bảo trợ, yếu thế khác.
Chương trình “Xây Tết 2025” của Báo Nhân Dân trao quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho công nhân tại Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: THANH TÂM)
Chương trình “Xây Tết 2025” của Báo Nhân Dân trao quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho công nhân tại Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: THANH TÂM)

Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho biết, trong quý I năm 2025, công tác an sinh xã hội được các cấp từ Trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện kịp thời, thiết thực.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 25/3/2025), tổng số tiền hỗ trợ an sinh xã hội cho các nhóm là hơn 20,5 nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, kinh phí hỗ trợ cho người có công và thân nhân của người có công với cách mạng là gần 10 nghìn tỷ đồng. Kinh phí hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP là gần 8.000 tỷ đồng. Đồng thời, hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách xã hội hơn 2.400 tỷ đồng; hỗ trợ bất thường khác phát sinh tại địa phương là hơn 152,1 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 25/3/2025), tổng số tiền hỗ trợ an sinh xã hội cho các nhóm là hơn 20,5 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, gần 26,4 triệu thẻ bảo hiểm y tế/sổ/thẻ khám chữa bệnh miễn phí được phát, trao tặng cho các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Cũng từ đầu năm đến ngày 28/3/2025, Chính phủ đã hỗ trợ cho người dân gần 6.900 tấn gạo từ nguồn gạo dự trữ quốc gia. Trong đó, hỗ trợ 6.000 tấn gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho 402,6 nghìn nhân khẩu; hỗ trợ 836 tấn gạo cứu đói giáp hạt năm 2025 cho gần 55,8 nghìn nhân khẩu.

Thông tin về chương trình chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 theo Quyết định số 539/QĐ-TTg từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho thấy, đến hết ngày 4/4/2025, cả nước đã hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát. Trong đó, các địa phương, đơn vị khánh thành 92.291 căn và khởi công mới 96.952 căn.

Kết quả chi tiết trong hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các nhóm đối tượng gồm: Hỗ trợ 18.024 căn nhà đối với người có công với cách mạng, 64.900 căn nhà thuộc 2 chương trình mục tiêu quốc gia, 106.319 căn nhà thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Riêng tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các địa phương đã hỗ trợ xóa 40.128 nhà tạm, nhà dột nát. Trong đó, khánh thành 16.856 căn và khởi công mới 23.272 căn.

Đến hết ngày 4/4/2025, cả nước đã hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát. Trong đó, hỗ trợ 18.024 căn nhà đối với người có công với cách mạng, 64.900 căn nhà thuộc 2 chương trình mục tiêu quốc gia, 106.319 căn nhà thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Có thể bạn quan tâm

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, toàn tuyến từ Hà Nội đến Cà Mau hiện có 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe đã đưa vào phục vụ, với khoảng cách trung bình khoảng 100km mỗi điểm.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.