Hơn 200 vụ cháy rừng một ngày do nắng nóng, Serbia ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Serbia đang gặp khó khăn trong việc dập tắt các đám cháy rừng do nắng nóng. Nhiệt độ tăng cao và gió mạnh khiến một số khu vực hôm qua phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, huy động lực lượng quân đội tham gia chữa cháy.

Một vụ cháy rừng. (Ảnh minh họa: THX)
Một vụ cháy rừng. (Ảnh minh họa: THX)

Bộ Nội vụ Serbia hôm qua (7/7) cho biết, trên lãnh thổ nước này, hơn 200 vụ cháy rừng đã xảy ra trong 24 giờ qua khiến 1 người tử vong và ít nhất 14 người bị thương.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại thành phố phía nam Kursumlija và phía đông Bor, nơi đám cháy diễn ra dữ dội nhất.

Lực lượng vũ trang Serbia đã tham gia nỗ lực chữa cháy bằng máy bay lên thẳng, xe cứu hỏa và thiết bị chuyên dụng. Lính cứu hỏa và các tình nguyện viên đã khống chế được một số đám cháy ở miền nam Serbia, tuy nhiên nhiều điểm nóng hỏa hoạn vẫn còn tiếp diễn.

Tại Bor, một thành phố nổi tiếng với ngành khai thác khoáng sản, cháy rừng đang bùng phát trên diện tích hơn 100ha gần khu định cư Krivelj. Các đội cứu hỏa và địa phương đang nỗ lực dập tắt các đám cháy trong điều kiện gió mạnh và điều kiện chữa cháy khó khăn. Cháy rừng cũng bùng phát gần Hồ Bor và các cộng đồng nông thôn gần đó.

12 đám cháy mới bùng phát ngày 7/7 chung quanh Gornji Milanovac, miền trung Serbia, gây thiệt hại cho các công trình nông nghiệp. Các đám cháy cũng được báo cáo ở các thành phố bao gồm Kragujevac, Prokuplje, Valjevo và Nis, ảnh hưởng nhà cửa, đất nông nghiệp và rừng.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ivica Dacic cho biết, chỉ riêng ngày 6/7 đã ghi nhận 197 vụ cháy rừng. Ông Ivica Dacic nói rằng, tất cả các nguồn lực có sẵn đều được huy động, bao gồm cảnh sát, đơn vị cứu hộ, trực thăng và tình nguyện viên. Chính phủ đã kêu gọi người dân tránh những nơi nguy hiểm và báo cáo ngay lập tức bất kỳ vụ cháy nào.

Trong khi đó, nhà phân phối điện quốc gia đã tạm thời đóng một số mạng lưới điện ở những khu vực bị ảnh hưởng để ngăn ngừa thiệt hại, khiến một số khu vực ở phía tây Serbia và các thành phố phía nam không có điện cho đến khi nào tình hình ổn định.

Ông Luka Causic, quyền Giám đốc của Ban Quản lý Khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ, cho biết: "Tình hình vẫn còn rất nghiêm trọng. Nhiều khu vực trên cả nước bị ảnh hưởng".

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết, nắng nóng và khô hanh tiếp tục xảy ra. Các nhà chức trách đang tăng cường giám sát và kêu gọi sự hợp tác của người dân để ngăn chặn thiệt hại do cháy rừng.

Giới chức cảnh báo rằng, việc đốt cỏ khô, rơm rạ… ở những nơi công cộng là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt theo luật.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.