Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock của Thụy Sĩ. Tổng thống nước chủ nhà Viola Amherd nhấn mạnh, hội nghị là cơ hội để các bên chia sẻ quan điểm, nhằm tìm kiếm một giải pháp cho hòa bình ở Ukraine. Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận về cách thức và thời điểm Nga có thể tham dự tiến trình hòa bình này.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis và Thủ tướng Áo Karl Nehammer trong phiên khai mạc, Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine ngày 15/6. Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis và Thủ tướng Áo Karl Nehammer trong phiên khai mạc, Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine ngày 15/6. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo báo chí, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đánh giá việc xây dựng một giải pháp lâu dài cuối cùng cần có sự tham gia của cả Nga và Ukraine.

Diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6, Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine có sự tham gia của các đại diện đến từ hơn 90 quốc gia. Nga không tham dự hội nghị.

Khẳng định vai trò của Nga trong đối thoại

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud cho rằng, để giải quyết tình hình ở Ukraine, cần thực hiện mọi nỗ lực nhằm cải thiện đối thoại giữa Kiev và Moskva. Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia nhấn mạnh, bất kỳ cuộc đàm phán đáng tin cậy nào nhằm tìm kiếm hòa bình cho Ukraine cũng đều cần có sự tham dự của Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz lưu ý cuộc đàm phán về hòa bình tại Ukraine cần có sự tham gia của Nga. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Charles Michel nhận định, hòa bình sẽ chỉ đạt được thông qua đối thoại, do đó, Ukraine phải tự quyết định khi nào họ sẵn sàng cho một bước đi như vậy. Đồng quan điểm, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho rằng, nếu muốn hòa bình, đến một lúc nào đó Nga phải tham gia vào quá trình đàm phán. Tổng thống Chile Gabriel Boric nhận định rằng sự hiện diện của Nga có ý nghĩa then chốt trên bàn đàm phán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đánh giá các điều kiện Nga đưa ra để giải quyết xung đột là những bước quan trọng mang lại hy vọng, trong đó có việc phát triển một chiến lược toàn diện, gồm các bước ngoại giao. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng cần tăng số nước tham gia vào quá trình thúc đẩy một kế hoạch hòa bình cho Ukraine. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio kêu gọi tăng cường các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được hòa bình lâu dài tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẽ trình bày với Nga đề xuất chấm dứt xung đột sau khi được cộng đồng quốc tế nhất trí. Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị này sẽ đặt nền móng cho một giải pháp công bằng và lâu dài để chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, ông không đề cập khả năng sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc gặp Tổng thống Ukraine bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Italia, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, Ấn Độ tiếp tục khuyến khích giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine thông qua đối thoại và ngoại giao. Tổng thống Modi nêu rõ, New Delhi sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ một giải pháp hòa bình.

Mỹ công bố viện trợ cho Ukraine

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố gói viện trợ 1,5 tỷ USD giúp Ukraine khôi phục hạ tầng năng lượng và giải quyết tình hình nhân đạo. Gói viện trợ được bà Kamala Harris công bố trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine trước thềm hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra tại Thụy Sĩ.

Trong gói viện trợ nêu trên, khoảng 500 triệu USD dành cho ngành năng lượng Ukraine, cùng 324 triệu USD được điều chuyển từ những khoản chi công bố trước đó để hỗ trợ sửa chữa khẩn cấp nhằm khôi phục hạ tầng năng lượng và đáp ứng những nhu cầu khác của Kiev.

Bà Harris cũng công bố hơn 379 triệu USD từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) dành cho hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ người tị nạn và bảo đảm cung cấp lương thực, nước uống, nơi ở, dịch vụ vệ sinh cho hàng triệu người dân Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.