Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 khai mạc tại Siem Reap

Sáng 14/9, tại thành phố Siem Reap diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 (AEM 54) và các hội nghị liên quan, với sự hiện diện của các bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại, đầu tư các nước ASEAN và đối tác. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu tham dự.
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đọc diễn văn khai mạc hội nghị.
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đọc diễn văn khai mạc hội nghị.

Các đại biểu tham dự AEM 54 và các hội nghị liên quan tập trung thảo luận về tiến trình hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế ưu tiên trong năm ASEAN 2022, kinh tế đối ngoại của khối và vấn đề Timor Leste xin gia nhập ASEAN.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nêu rõ, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều vấn đề do dịch bệnh, chiến tranh và biến đổi khí hậu gây nên, Campuchia với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2022 ưu tiên bảo đảm tính hiệu quả của ASEAN trong việc ứng phó những thách thức và rủi ro, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm.

Giới thiệu cảnh đẹp các nước ASEAN tại Lễ khai mạc.

Giới thiệu cảnh đẹp các nước ASEAN tại Lễ khai mạc.

Nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh: “Với tinh thần đó, Campuchia đề ra 4 mục tiêu chiến lược trong khuôn khổ trụ cột Cộng đồng Kinh tế ASEAN, bao gồm: Tăng cường kết nối số, khoa học và công nghệ; thu hẹp khoảng cách phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh của ASEAN; thúc đẩy một ASEAN hội nhập, bao trùm, bền vững và cạnh tranh hơn; đưa ASEAN lên tầm toàn cầu để tăng trưởng và phát triển”.

Theo thông tin của đoàn Việt Nam, tại các hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN và đối tác sẽ trao đổi về vấn đề thương mại nội vùng, chuỗi giá trị, chuyển giao công nghệ-công nghiệp và chia sẻ thông tin ngân hàng trung ương… Bộ Thương mại Campuchia với vai trò là chủ nhà của ASEAN năm nay đã sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với tất cả các quốc gia thành viên, các đối tác và Ban Thư ký ASEAN để thúc đẩy các nỗ lực hơn nữa nhằm xây dựng lại cộng đồng kinh tế khu vực và tăng tốc phục hồi kinh tế.

Đoàn Việt Nam tham dự AEM 54 và các hội nghị liên quan.

Đoàn Việt Nam tham dự AEM 54 và các hội nghị liên quan.

Trong khi đó, các nhà chuyên môn nước chủ nhà Campuchia nhận định, trong tương lai, ASEAN sẽ là một Hiệp hội mạnh mẽ vì khối này có nhiều đối tác bên ngoài và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã cung cấp cho khối khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, với 5 đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Các chuyên gia cấp cao quốc tế cũng đánh giá hợp tác kinh tế của ASEAN đã có những bước tiến ổn định, đây có thể được coi là một thí dụ thành công về hội nhập kinh tế của các nước đang phát triển. Thành tựu to lớn mới nhất trong hợp tác kinh tế ASEAN là sự ra đời và có hiệu lực của RCEP vào đầu năm nay, được coi là động lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của khu vực sau đại dịch.

Hợp tác kinh tế ASEAN chặt chẽ hơn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng lâu dài ở khu vực. ASEAN đã đưa ra nhiều sáng kiến và kế hoạch để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Tương lai của ASEAN tươi sáng và rõ ràng hơn trước đây nhờ sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế các nước thành viên và mối quan hệ giữa các quốc gia.

Được thành lập từ năm 1967, ASEAN hiện có 10 nước thành viên, gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.