Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 và các hội nghị liên quan

Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào, đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam dự họp.
Trưởng SOM các nước ASEAN tại sự kiện. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Lào)
Trưởng SOM các nước ASEAN tại sự kiện. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Lào)

Trưởng SOM ASEAN các nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần ngày 19/7/2024. Thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt phát biểu trân trọng cảm ơn sự chia sẻ và cảm thông của các nước trong thời khắc đau buồn này.

Nhấn mạnh Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan là chuỗi hoạt động quan trọng nhất trong năm của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo và toàn diện của Chủ tịch Lào, khẳng định ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trên tinh thần đoàn kết và hợp tác, đóng góp vào thành công chung của các hội nghị.

Với chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường”, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác sẽ trao đổi về tình hình triển khai các trọng tâm, ưu tiên của ASEAN trong năm 2024, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, kiểm điểm và định hướng hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và thảo luận về tình hình quốc tế, khu vực. Các hội nghị sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng làm cơ sở triển khai hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian tới.

Theo chương trình, Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/7/2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia của Lào, gồm khoảng 20 hoạt động trong các khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

* Cũng trong ngày 23/7/2024, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN tham dự phiên họp Ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) trao đổi về tình hình triển khai Kế hoạch Hành động SEANWFZ giai đoạn 2023-2027 và nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Tăng cường gắn kết hai nền kinh tế Việt Nam-Lào

Trước thềm các chuyến công tác tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân về những điểm sáng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước và việc tăng cường kết nối hai nền kinh tế.