Hồi hương 6 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về đất mẹ quê hương

Ngày 22/5, Ủy ban chính quyền và Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri (Campuchia) phối hợp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tiễn, bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Y Ngọc cùng các đại biểu tiễn đưa các liệt sĩ về đất mẹ Việt Nam.
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Y Ngọc cùng các đại biểu tiễn đưa các liệt sĩ về đất mẹ Việt Nam.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu và thân nhân gia đình các liệt sĩ bày tỏ lòng thành kính và niềm tri ân sâu sắc trước anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì độc lập, tự do của nhân dân Campuchia và vì tình đoàn kết thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia; kính cẩn đón nhận hài cốt các liệt sĩ để đưa các anh trở về với Tổ quốc Việt Nam thân yêu, trở về với đồng bào, đồng chí, trở về trong vòng tay của đất mẹ quê hương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Y Ngọc nhấn mạnh, trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã cùng lực lượng cách mạng và nhân dân Campuchia kề vai sát cánh, chung hoạn nạn, cùng chiến đấu chống lại chế độ diệt chủng.

ndo_br_n2.jpg
Ban chuyên trách tỉnh Katanakiri (Campuchia) thực hiện nghi thức bàn giao hài cốt liệt sĩ cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

“Góp phần giúp nhân dân Campuchia hồi sinh đất nước, xây dựng cuộc sống hòa bình và phát triển, biết bao người con ưu tú của Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Campuchia anh em. Sự hy sinh ấy là biểu tượng cao đẹp của tinh thần quốc tế trong sáng, của tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, chí nghĩa chí tình giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Y Ngọc bày tỏ và cho biết thêm, chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn những người con Việt Nam chưa thể trở về với quê hương.

Vì vậy, công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm, mà còn là nghĩa tình, là sự tri ân thiêng liêng của thế hệ hôm nay đối với những người đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thực hiện chủ trương của hai Nhà nước Việt Nam-Campuchia và kế hoạch phối hợp giữa Ban Chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi và Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri, trong mùa khô 2025-2026, Đội K53, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Ratanakiri.

Vượt qua nhiều khó khăn, với sự phối hợp chặt chẽ, tận tình và đầy trách nhiệm của Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Ratanakiri, Đội K53 đã tìm kiếm, quy tập được 6 hài cốt liệt sĩ.

ndo_br_z7405673352966-20e9306085bbdc8ee54ce65f452b876c.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đội K53 nỗ lực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Campuchia.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và thân nhân gia đình các liệt sĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Y Ngọc trân trọng gửi lời cảm ơn Ủy ban chính quyền tỉnh Ratanakiri, Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, Hội người gốc Việt và nhân dân tỉnh Ratanakiri đã luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ Đội K53 hoàn thành nhiệm vụ đầy trách nhiệm, nghĩa tình và nhân văn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Y Ngọc, sự giúp đỡ quý báu của chính quyền và nhân dân Campuchia không chỉ góp phần đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ quê hương, mà còn tiếp tục vun đắp tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước.

Đồng chí mong muốn, thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp và giúp đỡ quý báu của Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri, các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Ratanakiri để ngày càng có thêm nhiều liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được trở về với Tổ quốc, với gia đình và đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đà Nẵng tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Trong tháng ra quân cao điểm tăng cường đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện, xử lý 29 vụ/29 đối tượng vi phạm; khởi tố 1 vụ án hình sự về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm”.

Các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Huế truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Sáng 22/5, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức trọng thể Lễ viếng, truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào, vừa được Đội 192 Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế quy tập trong mùa khô 2025-2026.

Công an Đà Nẵng bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Kim Sau. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đà Nẵng bắt khẩn cấp chủ mưu vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng

Ngày 22/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Kim Sau (sinh năm 1985, trú phường Sơn Trà) để điều tra về tội “Giết người” xảy ra trên địa bàn phường An Hải, với vai trò là chủ mưu, cầm đầu thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Bài 1: Công trình ven sông Hương xây vượt chiều cao, phát sinh gần 600m² ngoài giấy phép

Bài 1: Công trình ven sông Hương xây vượt chiều cao, phát sinh gần 600m² ngoài giấy phép

Công trình Huế Times Square tại số 5 Lê Lợi, phường Thuận Hóa, thành phố Huế, nằm sát bờ sông Hương, là tổ hợp dịch vụ, sự kiện, ẩm thực và giải trí được giới thiệu có quy mô hơn 8.000m² ở khu vực trung tâm thành phố. Dự án do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Vận tải An Phú Minh làm chủ đầu tư.

Trung tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) phát biểu khai mạc hội thảo.

Tìm giải pháp hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Chiều 21/5, tại Quảng Ngãi, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) và Tiểu ban lý luận về pháp luật bảo vệ an ninh, trật tự và cải cách tư pháp phối hợp Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện lý luận pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Công an nhân dân”.

Lực lượng chuyên nghiệp nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Thanh Hóa: Tìm thấy 2 nạn nhân còn lại trong vụ sạt lở đá xảy ra chiều tối ngày 20/5

Trưa 21/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau hơn 14 giờ khẩn trương triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện thời tiết có mưa, địa hình nguy hiểm, lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 nạn nhân còn lại trong vụ sạt lở đá xảy ra chiều tối ngày 20/5 tại mỏ khai thác đá thuộc xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa.

Tỉnh Nghệ An và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam ký kết Biên bản hợp tác toàn diện, giai đoạn 2026-2030.

Tỉnh Nghệ An và Vietnam Airlines đẩy mạnh hợp tác

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An mong muốn Vietnam Airlines cùng Nghệ An xây dựng thương hiệu du lịch vươn tầm quốc tế; sớm có những đường bay trực tiếp từ Vinh đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư và người dân.

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Bru-Vân Kiều được tái hiện tại khu du lịch sinh thái thôn Chênh Vênh. (Ảnh: HIẾU MINH)

Vững lòng ở Chênh Vênh

Dưới chân đèo Sa Mù, cuộc sống của đồng bào Bru-Vân Kiều từng quanh quẩn với cái nghèo, thiếu nguồn thu nhập ổn định. Để có sinh kế bền vững hơn, người dân ở đây đã chủ động học cách làm ăn, phát triển du lịch gắn với bảo vệ rừng và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.

Theo Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị, camera "phạt nguội" đầu cầu Nhật Lệ 1, phường Đồng Hới sẽ được xem xét chuyển công năng hoặc vạch kẻ đường đoạn này được thay đổi để phù hợp với tình hình giao thông thực tế hiện nay.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Trị nói về 500 trường hợp bị “phạt nguội” qua camera tại Đồng Hới

Mới đây, thông tin 500 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Đồng Hới do Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cung cấp được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân tỉnh và ứng dụng QUANGTRI-S khiến không ít chủ phương tiện, lái xe lo lắng.