Hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine gặp khó

Theo hãng tin TASS, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, triển vọng gia hạn thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen hiện không mấy lạc quan, khi Nga cho rằng thỏa thuận này chưa được thực hiện một cách toàn diện.
Các tàu chở ngũ cốc đi qua eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh REUTERS)
Các tàu chở ngũ cốc đi qua eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh REUTERS)

Ông Dmitry Peskov nhận định triển vọng gia hạn cơ chế này không khả thi, do những khúc mắc liên quan tính toàn diện của thỏa thuận chưa được giải quyết.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, hoạt động kiểm tra tàu theo các quy định trong khuôn khổ Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen đã được nối lại.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hoạt động này bị gián đoạn là do phía Ukraine không tuân thủ đầy đủ các quy định trong thỏa thuận, nhưng vấn đề đã được giải quyết.

Trước đó, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Stephane Dujarric cho biết, Trung tâm Điều phối chung (JCC) đã không thể kiểm tra tàu trong khuôn khổ Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen do các bên cần thêm thời gian để thống nhất danh sách các tàu được ưu tiên hoạt động.

Theo quy định trong Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen ký giữa Nga và Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu theo cơ chế này đều phải chịu sự kiểm tra của bốn bên gồm Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine trước và sau khi đến Ukraine.

Việc kiểm tra diễn ra bên trong lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và do các thành viên của JCC thực hiện. Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ hết hạn trong một tháng nữa nếu các bên liên quan không ký gia hạn.

Bộ Phục hồi Ukraine cho rằng, Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen có nguy cơ rơi vào đình trệ sau sự việc liên quan quá trình kiểm tra tàu vào tuần trước.

Theo Bộ này, đây là lần thứ hai quy trình kiểm tra không được triển khai như thỏa thuận.

Trước đó ngày 13/4, Bộ Ngoại giao Nga phản ánh việc 28 tàu của Nga chở hơn 1 triệu tấn thực phẩm trong khuôn khổ Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen đang chờ kiểm tra tại lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ bị nhân viên Liên hợp quốc tại JCC từ chối cho vào danh sách kiểm tra nhưng lại ưu tiên các tàu của Ukraine.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky cho biết điều kiện tiên quyết để tiến hành các cuộc đàm phán tại Ba Lan là cần bảo đảm nối lại hoạt động quá cảnh lương thực và ngũ cốc của nước này qua Ba Lan.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ba Lan và Hungary thông báo cấm nhập khẩu một số nông sản từ Ukraine.

Theo Bộ trưởng Mykola Solsky số lương thực và ngũ cốc được vận chuyển từ Ukraine qua biên giới Ba Lan và Hungary chiếm lần lượt 10% và 6% lượng nông sản xuất khẩu của Ukraine.

Chính phủ Slovakia thông báo sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với ngũ cốc và một số loại nông sản từ Ukraine, song vẫn cho phép các sản phẩm này quá cảnh sang nước thứ ba.

Bộ Nông nghiệp Slovakia cho biết, việc Ba Lan áp dụng các lệnh cấm nghiêm ngặt đối với một số nông sản từ Ukraine đã tác động đến quyết định mới của Slovakia; nhấn mạnh đây là biện pháp nhằm bảo vệ lĩnh vực nông nghiệp của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.