Trung Quốc khẳng định giải pháp chính trị cho khủng hoảng ở Ukraine

Trong bữa tối cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Quảng Châu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ giải pháp chính trị là cách duy nhất 'đúng đắn' để thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Các tòa nhà bị phá hủy tại Borodianka, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tòa nhà bị phá hủy tại Borodianka, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 7/4, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ giải pháp chính trị là cách duy nhất “đúng đắn” để thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã đưa ra phát biểu trên trong bữa tối cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Quảng Châu.

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tất cả các bên nên gặp nhau để tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị.

Trước đó, ngày 6/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội nghị ba bên với Tổng thống Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen tại Bắc Kinh.

Ông khẳng định chuyến thăm của các nhà lãnh đạo châu Âu cho thấy mong muốn tích cực của Liên minh châu Âu (EU) tăng cường quan hệ với Trung Quốc và tăng cường lợi ích chung Trung Quốc-EU.

Theo ông, trong bối cảnh thế giới phức tạp vì xung đột tại Ukraine, đà phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu, các thị trường tài chính bấp bênh và những khó khăn mà các nước đang phát triển phải đối mặt, Trung Quốc và EU cần cam kết đối thoại và hợp tác, duy trì hòa bình và ổn định thế giới, tăng cường phát triển và thịnh vượng chung, thúc đẩy tiến bộ nhân loại và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.