Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trong chương trình thăm, làm việc tại Vương quốc Anh, từ 13-16/10, đồng chí Lê Minh Trí, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có các cuộc làm việc với Chánh án Tòa án tối cao, Thẩm phán cao cấp Tòa phúc thẩm Vương quốc Anh, Chánh án Tòa phúc thẩm vùng England và xứ Wales, Thị trưởng Khu tài chính London…

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí hội đàm với Nam tước Robert Reed, Chánh án Toà án Tối cao Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Ảnh: HỮU TIẾN/PV TTXVN tại Anh
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí hội đàm với Nam tước Robert Reed, Chánh án Toà án Tối cao Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Ảnh: HỮU TIẾN/PV TTXVN tại Anh

Trong các cuộc làm việc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí đánh giá cao kinh nghiệm, uy tín của hệ thống thông luật pháp Anh trong giải quyết tranh chấp tại trung tâm tài chính quốc tế. Việt Nam đang xây dựng Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế và nhận được sự hợp tác hiệu quả của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Anh. Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đang trong tiến trình cải cách tư pháp, trong đó có nâng cao hiệu quả hoạt động xét xử, bồi dưỡng thẩm phán nhằm đáp ứng yêu cầu; mong muốn tăng cường hợp tác với Anh trong lĩnh vực này. Việt Nam cũng mong muốn Trung tâm tài chính London tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên con đường trở thành Trung tâm tài chính quốc tế vững mạnh, hiện đại.

Phía Anh khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với Việt Nam, liên quan tới việc xây dựng Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế, cũng như việc tổ chức, hoạt động của tòa án này, trong đó chú trọng các vấn đề về thẩm quyền xét xử, áp dụng pháp luật, ngôn ngữ xét xử, thi hành án và đào tạo, bổ nhiệm thẩm phán…

*Chiều 17/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp đoàn công tác của Hội Hữu nghị Đức-Việt (DVG) do ông Rolf Schulze, Chủ tịch DVG dẫn đầu.

ptt-ncd.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; thúc đẩy sớm nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện - Ảnh: VGP/THU SA

Phó Thủ tướng cho biết, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao, luôn ghi nhớ và biết ơn nhân dân Đức về những tình cảm, sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả dành cho Việt Nam trước đây và hiện nay, trong đó có đóng góp rất quan trọng của các Hội Hữu nghị với Việt Nam của Đức, Hội Hữu nghị Đức-Việt cùng các đối tác và bạn bè Đức.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; thúc đẩy sớm nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện; khuyến khích hợp tác trực tiếp giữa các bang, doanh nghiệp, tập đoàn của Đức với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam, nhất là đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghiệp phụ trợ, năng lượng tái tạo, bán dẫn, dược phẩm, hóa chất, kinh tế xanh, số và tuần hoàn...

*Sáng 17/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam chủ trì cuộc họp của Ủy ban nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác người cao tuổi chín tháng năm 2025; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm triển khai công tác thời gian tới.

Phó Thủ tướng cho rằng, có hai vấn đề nổi lên khi khuyến khích tư nhân xây dựng các cơ sở chăm sóc người cao tuổi là đất đai và thuế; yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, củng cố mạng lưới bệnh viện lão khoa tại các tỉnh, thành phố, trước hết là có đề án đánh giá hệ thống y tế lão khoa này, hoàn thành trong quý I/2026; nghiên cứu xây dựng một đề án hệ thống hóa, đánh giá tổng thể toàn bộ các chính sách chăm sóc người cao tuổi.

*Ngày 17/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì cuộc họp của các bộ, ngành về đề xuất chọn Ngày Văn hóa Việt Nam.

Tại cuộc họp, sau khi báo cáo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ý kiến của các bộ, ngành, đơn vị liên quan..., Phó Thủ tướng Mai Văn Chính ghi nhận các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu, đồng thời giao Bộ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện; sau khi hoàn thiện, Bộ lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan, báo cáo Thường vụ Đảng ủy Chính phủ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây cũng là một nội dung được giao trong dự thảo nghị quyết của Bộ Chính trị về chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới; đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu rõ hơn về cơ sở đề xuất, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, cũng như tên gọi phù hợp, ý nghĩa của việc lựa chọn…

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.