Hoàn thiện quy hoạch xanh cho Thủ đô

Diện mạo khởi sắc, số lượng công viên, vườn hoa được đầu tư xây mới, cải tạo vượt kế hoạch đề ra, thế nhưng “diện tích xanh” của thành phố Hà Nội vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, cùng với nhiều giải pháp khác, Ủy ban nhân dân thành phố và các sở, ngành đang tiếp tục rà soát, cập nhật quy hoạch, lập quy hoạch chi tiết các công viên, vườn hoa phù hợp với định hướng phát triển đô thị; bảo đảm quỹ đất, vị trí, quy mô hợp lý, đáp ứng nhu cầu thực tế.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội giải trình với Hội đồng nhân dân thành phố về công tác quy hoạch công viên, vườn hoa trên địa bàn. (Ảnh LÊ HẢI)
Lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội giải trình với Hội đồng nhân dân thành phố về công tác quy hoạch công viên, vườn hoa trên địa bàn. (Ảnh LÊ HẢI)

Mặc dù thành phố đã đạt được nhiều thành tựu trong việc xây mới và cải tạo các công viên, vườn hoa, nhưng nhu cầu và yêu cầu vẫn vượt xa nguồn lực hiện có, điều này đặt ra thách thức lớn cho chính quyền, các nhà quản lý quy hoạch, đô thị.

Từ năm 2014, Quyết định số 1495/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch 1495) xác lập khung hệ thống với 219 khu đất quy hoạch công viên mới. Quy hoạch này đã đặt nền móng cho hệ thống công viên, vườn hoa, nhưng quá trình triển khai vẫn gặp nhiều rào cản.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, Quy hoạch 1495 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 xác định sơ bộ vị trí các công viên, nhưng lại thiếu thông tin cụ thể về diện tích, tính chất và các chỉ tiêu kiến trúc, điều này gây khó khăn trong việc triển khai các dự án đầu tư.

Để khắc phục, Sở đã tham mưu lập kế hoạch cụ thể hóa các đồ án quy hoạch phân khu, đồng thời giao các chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đến nay, danh mục 45 công viên, vườn hoa hiện có đã được cải tạo, nâng cấp, cùng với sáu công viên mới được xây dựng trong giai đoạn 2021-2025 và sáu công viên khác đang hoàn thiện thủ tục quy hoạch.

Để nâng cao tỷ lệ mảng xanh, Hà Nội đang tập trung vào các giải pháp trọng tâm. Trước hết, thành phố đẩy mạnh rà soát, cập nhật quy hoạch để bảo đảm tính đồng bộ giữa các quy hoạch phân khu và chi tiết. Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 27/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ đã điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn 2065, là cơ sở để cập nhật các quy hoạch phân khu và chi tiết.

Theo đó, Sở Quy hoạch-Kiến trúc đã đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho khoảng 60 công viên, gồm 32 công viên cây xanh và 28 công viên chuyên đề, mở ra cơ hội thu hút đầu tư và phát triển không gian xanh một cách bài bản.

Trong khu vực nội đô, nơi quỹ đất ngày càng khan hiếm, các chuyên gia đề xuất, việc xanh hóa các không gian công cộng hiện có cần được thực hiện đồng thời với việc tạo ra quỹ đất mới cho công viên, vườn hoa từ kế hoạch di dời các cơ sở công nghiệp, giáo dục, bệnh viện gây ô nhiễm ra ngoại thành.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Phạm Quý Tiên, Hà Nội cần nhanh chóng cập nhật, điều chỉnh Quy hoạch 1495 để phù hợp với các đồ án quy hoạch của Thủ đô Hà Nội mới được phê duyệt, đồng thời bổ sung danh mục công viên trong các quy hoạch phân khu và chi tiết. Một giải pháp cần nghiên cứu đồng thời đó là xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại các công viên, vừa tối ưu hóa quỹ đất, vừa bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Hành trình xanh hóa không chỉ là câu chuyện về quy hoạch đô thị, mà còn là lời cam kết nâng cao chất lượng sống cho người dân của chính quyền thành phố. Công viên, vườn hoa không chỉ là nơi thư giãn, mà còn là không gian văn hóa, kết nối cộng đồng và bảo tồn bản sắc Thủ đô. Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi diện mạo đô thị thông qua việc mở rộng và nâng cấp hệ thống công viên, vườn hoa.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Người dân thôn Trạch Lôi, xã Phúc Thọ tự nguyện phá dỡ tường nhà để mở rộng đường nội thôn.

Dân vận khéo trong phong trào hiến đất mở đường

Phong trào hiến đất mở đường đang được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương của Hà Nội. Phần lớn các công trình đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân nhờ công tác dân vận gần gũi, thiết thực.

Đường Nguyễn Lam sau khi được hoàn thiện đã khang trang, hiện đại hơn

Chủ động giải quyết các điểm nghẽn

Không chỉ từng bước giải quyết hiệu quả 5 điểm nghẽn trên địa bàn, phường Phúc Lợi còn đặt ra yêu cầu cao hơn khi thêm 2 điểm nghẽn về chất lượng cán bộ và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để tập trung giải quyết. Đây là nhiệm vụ, cũng là giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra.

Lực lượng chức năng phường Thanh Liệt phá dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Quyết liệt xử lý công trình vi phạm

Với quyết tâm siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp mạnh để xử lý các công trình vi phạm, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Hoạt động kinh doanh thủy sản tại chợ cá Yên Sở.

Sớm ổn định hoạt động cho tiểu thương chợ cá Yên Sở

Được coi là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, chợ cá Yên Sở (còn gọi là chợ cá làng Sở Thượng), phường Hoàng Mai chỉ là chợ tạm và đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự kiến, đến ngày 30/4, phường sẽ giải tỏa chợ và triển khai phương án sắp xếp để các tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh.

Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì tổ chức nhiều hoạt động gắn với thiên nhiên để đón khách trong dịp nghỉ lễ.

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Hai kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động là dịp Hà Nội sẽ đón lượng khách du lịch. Thành phố đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú; các doanh nghiệp, điểm đến sớm “chốt lịch” nhiều hoạt động đón khách.