Hoàn thiện quy hoạch đô thị thông minh

Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ định hướng: Phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng đa trung tâm, kết nối vùng, đô thị xanh, đô thị thông minh, phát triển hài hòa giữa nông thôn và đô thị.
Một góc khu đô thị trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)
Một góc khu đô thị trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Một trong những giải pháp được đề cập trong Nghị quyết này là: Nâng cao chất lượng quy hoạch với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo không gian và động lực phát triển mới, ổn định, lâu dài cho thành phố.

Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về đô thị thông minh được chấp nhận rộng rãi, cũng như chưa có hình mẫu chung hay cách làm thống nhất trong phát triển đô thị thông minh. Theo quan điểm lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông từng chia sẻ, về bản chất, phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm.

Đây là một quá trình liên tục, lâu dài và là vấn đề lớn cần tổ chức nguồn lực để triển khai, và nhất là cần làm và có tư duy phát triển đô thị thông minh ngay từ khi lập quy hoạch, làm từ đầu khi quy hoạch phát triển đô thị. Trong đó, các cơ quan Trung ương tập trung vào ban hành chính sách, tiêu chuẩn kết nối, tiêu chuẩn dữ liệu, còn triển khai hiệu quả là trách nhiệm của các địa phương.

Để hiện thực hóa mong muốn hình thành đô thị thông minh, năm 2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 6179/QĐ-UBND về phê duyệt đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Nội dung triển khai tập trung vào bốn cột trụ cơ bản: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở; thiết lập trung tâm điều hành đô thị thông minh; triển khai trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế-xã hội và hình thành trung tâm an toàn thông tin thành phố. Đến nay, tiến trình xây dựng đã dần định hình khi bốn cột trụ của đô thị thông minh do đề án đề ra đã được thiết lập và đưa vào vận hành.

Dù đi đầu cả nước về xây dựng đô thị thông minh, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh chưa hoàn thiện quy hoạch ngành, lĩnh vực gắn với quản lý đô thị thông minh để giải quyết các vấn đề cấp thiết của đô thị như: Quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường, giáo dục, y tế... nhằm phục vụ đời sống người dân, an toàn và an sinh xã hội ngày càng tốt hơn. Việc triển khai đô thị thông minh vẫn tập trung vào phát triển và cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh, chủ yếu gắn với các dịch vụ của chính quyền điện tử, chính quyền số.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, quy hoạch của thành phố cần có sự kết nối các lĩnh vực nhằm chia sẻ hạ tầng, dữ liệu và các công cụ, tài nguyên khác giữa các ngành. Với quan điểm lấy người dân làm trung tâm, các dịch vụ công của đô thị thông minh phải tích hợp để tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Hệ thống một cửa điện tử và việc cung cấp các dữ liệu mở cần thiết cho người dân có thể giúp quyết định sự thành công của một đô thị thông minh.

Điều quan trọng là thành phố phải có phương án huy động nguồn vốn để triển khai các dự án về công nghệ đòi hỏi nguồn tài chính lớn và ổn định. Thành phố cần tạo dựng được sự liên kết giữa chính quyền-doanh nghiệp-người dân trong việc huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển.

Đồng thời, thành phố cần có chiến lược tổng thể, thu hút các nguồn lực, nhất là các tập đoàn nước ngoài lớn có kinh nghiệm và tiềm lực hỗ trợ phối hợp thành phố trong phát triển các nhóm công nghệ thông minh nhằm đẩy mạnh sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân trong phát triển, đem lại giá trị cuộc sống cho người dân, phát triển kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ thanh toán số tại ngân hàng.

Bảo vệ khách hàng trước rủi ro thanh toán số

Thanh toán số dần trở thành thói quen hằng ngày của hàng chục triệu người dân Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Người dân đã sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử MoMo, ZaloPay, ShopeePay, VNPay... để thanh toán các hóa đơn tiêu dùng và sinh hoạt.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường đầu tư hạ tầng đô thị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%

Khép lại năm 2025, người dân Thành phố Hồ chí Minh vui mừng trước việc các động lực tăng trưởng kinh tế của thành phố phục hồi tích cực, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, hình thành cực tăng trưởng có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tỉnh lộ 8, khu vực Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh có đất nông nghiệp, nằm trong dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài.

Bước đi tất yếu trong hoàn thiện thể chế quản lý đất đai

Bảng giá đất năm 2026 là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân thành phố. Với đa số ý kiến tán thành, các đại biểu đã thông qua bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn sau sáp nhập.

Các em thiếu nhi Nhà Thiếu nhi thành phố biểu diễn trong chương trình Giao lưu nghệ thuật Không gian Bác Hồ với thiếu nhi. (Ảnh THÚY BÌNH)

Xây dựng môi trường âm nhạc lành mạnh cho thiếu nhi

Âm nhạc không chỉ là món ăn tinh thần mà còn là công cụ giáo dục có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tình cảm, tâm lý của trẻ em. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, trẻ em đang bị “bao vây” bởi nhiều ca khúc không phù hợp, thậm chí có ca từ độc hại ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. (Ảnh MẠNH HẢO)

Nỗ lực tạo đột phá trong năm mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ hai vừa diễn ra thành công, có ý nghĩa rất quan trọng vì sẽ cụ thể con đường phát triển của thành phố trong 5 năm tới nhằm đạt các mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025- 2030 vừa qua đã đề ra.

Nguồn lực đất đai bị lãng phí bởi quy hoạch treo, những quy định chưa bám sát thực tiễn. Trong ảnh: Khu đô thị Bình Quới-Thanh Đa quy hoạch gần 30 năm chưa triển khai.

Tháo gỡ rào cản pháp lý, khơi thông nguồn lực đất đai

Việc Hội Doanh nghiệp trung tâm Sài Gòn (SCBA) kiến nghị các cấp Trung ương sửa đổi quy định liên quan đến đất có nguồn gốc tư nhân nhưng đang thuộc diện “thuê đất trả tiền hằng năm” một lần nữa cho thấy những bất cập pháp lý kéo dài nhiều năm đang gây hệ lụy lớn đối với doanh nghiệp và người dân.

Toàn cảnh Khu chế xuất Tân Thuận nhìn từ trên cao. (Ảnh THẾ ANH)

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư khu công nghiệp

Sau hợp nhất với hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, không gian phát triển mới đã đưa Thành phố Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực thu hút đầu tư công nghiệp.

Động lực thúc đẩy phát triển vùng và quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 98/2023/QH15 diễn ra trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đứng trước yêu cầu phát triển mới, mạnh mẽ và phức tạp hơn. Sau hơn hai năm triển khai, nhiều cơ chế thí điểm đã chứng minh tính hiệu quả, mở thêm dư địa phát triển cho thành phố.

Quản lý thị trường kiểm tra thực phẩm vi phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Những tháng cuối năm 2025, khi nhu cầu tiêu dùng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tăng mạnh, thị trường thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh sắp đưa vào vận hành hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm tài chính năng động của châu Á. (Ảnh THẾ ANH)

Sẵn sàng vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành ngay trong năm 2025, với lộ trình hoàn thiện trong vòng 5 năm, hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính năng động của châu Á.

Thông tư số 27/2025/TT-NHNN vừa có hiệu lực được đánh giá sẽ góp phần phòng chống hoạt động rửa tiền qua ngân hàng. (Ảnh THẾ ANH)

Nỗ lực phòng chống rửa tiền

Những vụ án rửa tiền với quy mô đặc biệt lớn thời gian qua đặt ra yêu cầu cấp thiết phải củng cố hành lang pháp lý, tăng năng lực phòng ngừa, phát hiện và xử lý loại tội phạm này.

Một dự án nhà ở xã hội vừa đưa vào sử dụng. (Ảnh THẾ ANH)

Nhà ở xã hội phải đến được với người có nhu cầu thật

Nhu cầu về nhà ở của người dân Thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ lớn như hiện nay, và cũng chưa bao giờ khoảng cách giữa nhu cầu thật và khả năng chi trả lại xa đến vậy. Nhiều chính sách, dự án nhà ở xã hội được triển khai với tốc độ quyết liệt, nhưng giấc mơ an cư của hàng trăm nghìn người lao động vẫn dang dở.

Triều cường gây ngập nặng tuyến đường Đào Sư Tích, xã Nhà Bè, làm đảo lộn cuộc sống của người dân. (Ảnh THẾ ANH)

Không thể “sống chung” mãi với ngập

Tình trạng ngập lụt do triều cường diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ngập úng ngày càng nghiêm trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc thi công nghệ thông tin trẻ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025.

Phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên số

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin và phát triển nguồn nhân lực số để đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên công nghệ 4.0. Thành phố đã triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật công nghệ mạnh, an toàn, từ đó giúp thực hiện nhanh, bền vững kế hoạch chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến trở thành Trung tâm-Tài chính quốc tế. Trong ảnh: Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh HOÀNG TRIỀU)

Ngành tài chính-ngân hàng gắn với Trung tâm Tài chính quốc tế

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế-xã hội của cả nước, đồng thời là trung tâm kết nối trọng yếu trong nước và quốc tế với hệ thống cảng biển, sân bay quốc tế, hạ tầng kỹ thuật và mạng lưới logistics phát triển cùng cơ chế đặc thù.

Ca sĩ Thanh Ngọc biểu diễn trong chương trình“Những ngày văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”.

Xây dựng môi trường âm nhạc lành mạnh

Một loạt ca khúc của các ca sĩ trẻ có nội dung phản cảm, ảnh hưởng suy nghĩ, hành động lệch chuẩn, nhất là trong giới trẻ được nêu gần đây, cho thấy ngành chức năng cần sớm có giải pháp chấn chỉnh nhằm mang lại môi trường âm nhạc lành mạnh cho công chúng.

Bến Nhà Rồng, nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, một điểm nhấn về Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố. (Ảnh MẠNH HẢO)

Lan tỏa văn hóa Hồ Chí Minh-từ một quyết định “ý Đảng-lòng dân”

Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vừa quyết định dừng triển khai dự án nhà ở tại khu vực Bến Nhà Rồng để mở rộng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, kết hợp phát triển công viên và không gian công cộng. Đây là một quyết sách đúng đắn, thể hiện sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân.

Nút giao thông An Phú - một dự án hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh CTV)

Ứng dụng AI trong quản lý các công trình giao thông trọng điểm

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại một số công trình đang thi công, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát tiến độ và chất lượng các dự án giao thông trọng điểm.