Hoàn thành nâng cấp Tượng đài Liên minh chiến đấu Việt-Lào tại tỉnh Champasak

Đây là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tình cảm gắn kết bền chặt, thủy chung giữa hai nước, là biểu tượng văn hóa-lịch sử có giá trị giáo dục sâu rộng cho các thế hệ hiểu rõ hơn về truyền thống, tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Lào.

Các đại biểu cắt băng khánh thành và bàn giao dự án. (Ảnh: Hải Tiến)
Các đại biểu cắt băng khánh thành và bàn giao dự án. (Ảnh: Hải Tiến)

Chiều 1/7, tại huyện Paksong, tỉnh Champasak (Nam Lào), Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam phối hợp Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào tổ chức lễ bàn giao và khánh thành Dự án nâng cấp, tôn tạo tượng đài Liên minh chiến đấu Việt-Lào.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện.

Đoàn đại biểu Lào tham dự sự kiện do Thượng tướng Thongloi Silivong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào dẫn đầu. Buổi lễ còn có sự tham dự của đông đảo cán bộ, người dân tỉnh Champasak.

ndo_br_1.jpg
Tượng đài Liên minh chiến đấu Việt-Lào tại huyện Paksong, tỉnh Champasak (Nam Lào). (Ảnh: Hải Tiến)

Dự án công trình nâng cấp, tôn tạo khuôn viên tượng đài Liên minh chiến đấu Việt-Lào tại tỉnh Champasak giai đoạn 3 có tổng giá trị 54 tỷ đồng, từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào. Dự án do Ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào làm chủ đầu tư, được triển khai từ tháng 4/2025 và đã hoàn thành chỉ sau 3 tháng xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh, đây là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tình cảm gắn kết bền chặt, thủy chung giữa hai nước, là biểu tượng văn hóa-lịch sử có giá trị giáo dục sâu rộng cho các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ hơn về truyền thống, tình hữu nghị đoàn kết liên minh chiến đấu của quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

ndo_br_5.jpg
Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hải Tiến)

Thứ trưởng Quốc phòng Lào, Thượng tướng Thongloi Silivong đánh giá cao việc hoàn thành dự án trong năm 2025, nhấn mạnh việc sớm hoàn thành dự án nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm Quốc khánh Lào, qua đó góp phần vào việc tăng cường, thắt chặt và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu hai nước Việt Nam và Lào bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của hai nước, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

ndo_br_2.jpg
Thượng tướng Võ Minh Lương và Thượng tướng Thongloi Silivong cùng cán bộ, nhân dân tỉnh Champasak dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.