Hình ảnh người dân Ấn Độ nhọc nhằn trong nắng nóng ngột ngạt
Nhiều khu vực tại Ấn Độ đã phải hứng chịu đợt nắng nóng sớm hơn thường lệ với mức nhiệt đạt kỷ lục, dù thời điểm này mới là đầu mùa hè.
Ấn Độ đang trải qua đợt nắng nóng sớm với nền nhiệt kỷ lục. (Ảnh: Reuters)
Kênh CNN (Mỹ) cho biết, đợt nóng đã đến sớm hơn 1 tháng so với thường lệ. Thành phố Barmer, bang Rajasthan thậm chí ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 45,1 độ C ngày 26/4.
Theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, mức nhiệt trung bình của nước này trong tháng 3/2022 đã đạt kỷ lục của 122 năm qua. Nhiệt độ trung bình tháng 3/2022 của Ấn Độ là 33,1 độ C, vượt kỷ lục trước đó 33,09 độ C của năm 2010.
Những đêm nhiệt độ cao kéo dài có thể gây ảnh hưởng chết người bởi hạn chế khả năng hồi phục của cơ thể trong sức nóng ban ngày. Đây là vấn đề nhức nhối do phần đông dân số Ấn Độ không có điều hòa, gây nhiều khó khăn đặc, biệt đối với người cao tuổi.
Nhiệt cao thậm chí khiến 1 bãi rác khổng lồ ở thủ đô New Delhi bốc cháy. (Ảnh: AP)
Ấn Độ nằm trong nhóm 5 quốc gia đứng đầu thế giới nơi nhóm dễ tổn thương như người cao tuổi và người nghèo chịu nhiều rủi ro trước các đợt nắng nóng. (Ảnh: AP)
Người dân Calcutta chia sẻ nước mát với người qua đường. (Ảnh: Reuters)
Nông dân Ấn Độ lo lắng về việc thu hoạch lúa mì với tình trạng thời tiết hiện tại. Thị trường lúa mì toàn cầu đang chịu nhiều áp lực vì xung đột Nga-Ukraine. Điều này có thể sẽ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. (Ảnh: Getty Images)
Ấn Độ là quốc gia sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới. (Ảnh: AP)
Một phụ nữ vẩy nước lên mặt để giảm nhiệt tại Kolkata. (Ảnh: CNN)
Cô bé bán nước dưới nắng nóng ở New Delhi. (Ảnh: CNN)
Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.
Ngày 5/12, tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm dưới dạng hẹp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với trọng tâm thảo luận là quan hệ hai nước và tình hình Ukraine.
Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.
Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam Á và Đông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.
Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.
Hãng hàng không Copa Airlines của Panama ngày 4/12 thông báo tạm đình chỉ các chuyến bay đi và đến thủ đô Caracas của Venezuela, trong bối cảnh nhiều hãng khác đã ngừng khai thác không phận quốc gia Nam Mỹ này sau cảnh báo mới từ phía Mỹ về nguy cơ mất an toàn hàng không tại khu vực.
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố Thông cáo chung về phương pháp tiếp cận chiến lược nhằm tăng cường an ninh kinh tế của “đại gia đình” 27 quốc gia thành viên.
Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ 46 diễn ra tại Bahrain một lần nữa khẳng định, an ninh của GCC là không thể chia cắt. Mọi hành động xâm phạm chủ quyền của một quốc gia thành viên đều là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh tập thể của toàn khối.
Ngày 4/12, một phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đến Syria trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của cơ quan này tới quốc gia Trung Đông sau hơn một thập kỷ xung đột.
Ngày 4/12, thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các khu vực lân cận đón đợt tuyết rơi dày đặc đầu tiên trong mùa Đông khiến chính quyền địa phương phải ban bố cảnh báo thiên tai khẩn cấp và chuẩn bị ứng phó với tình huống xảy ra gián đoạn giao thông.
Ngày 4/12, theo một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ và một nguồn thạo tin, lực lượng chức năng Mỹ vừa bắt giữ một người bị nghi đặt hai quả bom ống tại Washington tối 5/1/2021, tức một ngày trước khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Sáng 4/12, tại tỉnh Houaphanh, bắc Lào, diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Houaphanh. Công trình trị giá 518,466 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam là 514,903 tỷ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Lào.
Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.
Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị chống khủng bố của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) năm 2025, tổ chức tại Moskva, Liên bang Nga, từ ngày 3-4/12.
Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.
Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.
Ngày 3/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua ngân sách năm 2026, dự kiến phân bổ khoản tiền tương đương 27,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quân đội và quốc phòng. Đây là bước quan trọng để Kiev đảm bảo một chương trình cho vay mới với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
Kỳ họp đã diễn ra rất thành công, đạt nhiều kết quả quan trọng và thiết thực đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.
Quyết định lịch sử này được cho là sẽ giúp Liên minh châu Âu loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga; thỏa thuận nêu các bước hạn chế dần dẫn đến chấm dứt vĩnh viễn việc nhập khẩu khí đốt Nga.
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực chung tay cùng Liên hợp quốc hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Học thuyết an ninh kinh tế mới làm rõ cách thức tốt nhất để ứng phó với các mối đe dọa kinh tế bằng cách sử dụng hiệu quả và kịp thời kho công cụ phòng vệ thương mại hiện có của Liên minh châu Âu (EU).
Ngày 2/12, các nguồn tin Palestine cho biết, quân đội Israel đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thị trấn Qabatiya, phía nam Jenin, miền bắc Bờ Tây, trong bối cảnh các chiến dịch quân sự đang diễn ra.
Theo kết quả đo lường của WeGO, thủ đô London của Anh đã giành vị trí số 1 nhờ được đánh giá cao về sự năng động tài chính, đa dạng văn hóa và tầm ảnh hưởng toàn cầu.