Hiện thực hóa kế hoạch sản xuất vaccine công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam

Ngày 27/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo cấp cao hai nước Pháp-Việt đã bấm nút khởi công Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC, hiện thực hóa kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine giữa hai đối tác chiến lược.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, ông Burak Pekmezci và ông Ngô Chí Dũng bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, ông Burak Pekmezci và ông Ngô Chí Dũng bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan; ông Burak Pekmezci - Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam và ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vaccine VNVC đã thực hiện nghi thức bấm nút khởi công Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC.

Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2027, từng bước nhận chuyển giao công nghệ từ Sanofi, Pháp để “nội địa hóa” sản xuất các vaccine quan trọng, vaccine công nghệ mới của Sanofi, phục vụ nhu cầu tiêm chủng tại Việt Nam và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện diễn ra sau một ngày Công ty Vaccine VNVC và Tập đoàn Sanofi (Pháp) trao văn kiện hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhà máy vaccine và Sinh phẩm VNVC có quy mô đầu tư ban đầu khoảng 2.000 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 26.000 m² tại khu công nghiệp Phú An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Nhà máy được thiết kế, vận hành theo các tiêu chuẩn cao nhất về Thực hành Sản xuất tốt (GMP) quốc tế nghiêm ngặt nhất, bao gồm EU GMP (châu Âu), FDA GMP (Mỹ) và WHO GMP (Tổ chức Y tế thế giới).

Đồng thời, nhà máy đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn Thực hành tốt trong phòng thí nghiệm (GLP) và tiêu chuẩn quốc tế (AAALAC) về an toàn, phúc lợi và đối xử nhân đạo cho khu vực nghiên cứu động vật thí nghiệm, theo đúng nguyên tắc đạo đức khoa học quốc tế cùng nhiều tiêu chuẩn cao cấp khác về bảo vệ môi trường, giảm phát thải, tuân thủ công nghệ xây dựng “nhà máy xanh”, “nhà máy thông minh”.

Dự kiến khi đi vào hoạt động cuối năm 2027, nhà máy sẽ từng bước sản xuất các vaccine quan trọng, chất lượng cao của Sanofi (Pháp), từ đó đáp ứng đầy đủ số lượng lớn vaccine “Made in Vietnam” chất lượng cao, chi phí thấp cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu cho các nước trong khu vực.

Ông Burak Pekmezci, Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam bày tỏ niềm vui và tự hào khi chứng kiến lễ khởi công Nhà máy vaccine và Sinh phẩm VNVC. Sanofi kỳ vọng nhà máy đạt tiêu chuẩn toàn cầu của VNVC sẽ sớm cung cấp các loại vaccine, thuốc tiên tiến cùng các giải pháp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả để phục vụ người dân và bệnh nhân Việt Nam.

Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2027 với các phân khu nghiên cứu phát triển, nhà thí nghiệm động vật, các dây chuyền sản xuất vaccine và sinh phẩm ở nhiều công nghệ khác nhau.
Nhà máy Vaccine và Sinh phẩm VNVC dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2027 với các phân khu nghiên cứu phát triển, nhà thí nghiệm động vật, các dây chuyền sản xuất vaccine và sinh phẩm ở nhiều công nghệ khác nhau.

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty vaccine VNVC, việc có được một nhà máy sản xuất với công suất lớn hàng trăm triệu liều mỗi năm các vaccine “Made in Vietnam” chất lượng cao sẽ giúp giảm giá thành và chủ động cung ứng cho người dân trong nước, thậm chí xuất khẩu.

Ông Dũng cũng cho biết, nhà máy sẽ có những chính sách đặc biệt để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sản xuất vaccine và dược phẩm y sinh công nghệ cao, từ đó sẽ sẵn sàng tiếp nhận và làm chủ các công nghệ y sinh tối tân, như công nghệ mRNA ứng dụng trong sản xuất nhiều loại vaccine mới, đặc biệt được kỳ vọng là vaccine điều trị ung thư.

Nhà máy vaccine và Sinh phẩm VNVC được thiết kế bởi tập đoàn danh tiếng toàn cầu Rieckermann (Đức) với hơn 130 năm kinh nghiệm thiết kế nhà máy sản xuất dược phẩm, vaccine và sinh phẩm. Nhà máy có công suất lên đến 100 triệu liều vaccine mỗi năm.

Không chỉ chú trọng vào sản xuất, nhà máy còn đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) với quy mô 1.500 m², chuyên nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ sản xuất vaccine và sinh phẩm tiên tiến, đặc biệt là vaccine công nghệ mRNA.

Trung tâm có kế hoạch hợp tác với các nhà khoa học, các trường đại học, các hãng dược phẩm toàn cầu để tiến hành các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng ngay tại Việt Nam, giúp Việt Nam có cơ hội tiếp cận sớm với các thuốc phát minh và vaccine mới trên thế giới, đồng thời đạt các tiêu chuẩn nhằm rút ngắn thời gian đăng ký cấp phép sản phẩm để sớm phục vụ người dân.

Việc khởi công Nhà máy vaccine và Sinh phẩm VNVC là bước cụ thể hóa các định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, triển khai thực hiện Nghị quyết 57 ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết 59 ngày 24/1/2025 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới và Nghị quyết 68 ngày 4/5/2025 về phát triển kinh tế tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.