Hậu Giang thực tập phương án chữa cháy rừng cấp tỉnh

Ngày 19/4, Ban Chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Hậu Giang tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng cấp tỉnh tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng ở xã phương Bình, huyện Phụng Hiệp.
Lực lượng tại chỗ đang thực tập chữa cháy.
Lực lượng tại chỗ đang thực tập chữa cháy.

Tình huống giả định, người trực camera quan sát thấy có cháy xảy ra tại Khoảnh 72, Trạm bảo vệ rừng Long Phụng, thuộc phân khu Dịch vụ-Hành chính của Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, rừng tràm trồng năm 1995, hướng gió đông, tốc độ gió mạnh, vật liệu cháy dày và khô nên lửa lan nhanh. Sau khoảng 45 phút phát sinh thêm đám cháy mới cách đám cháy thứ nhất khoảng 200m về hướng tây. Nguyên nhân, dự đoán ban đầu do người dân đốt phá rừng.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, các thành viên Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đều đánh giá buổi diễn tập diễn ra thành công theo kịch bản, phương án đã đề ra, điểm cháy được khống chế tốt và thực hiện hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ”, nhất là bảo đảm an toàn cho người tham gia chữa cháy. Đặc biệt, điểm mới của buổi thực tập chữa cháy là có bay flycam trên cao để quan sát được bao quát tình huống, từ đó giúp cho công tác chỉ đạo được nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời.

Về một số điểm cần lưu ý trong thực tập lần này là cần linh hoạt hơn với mọi tình huống trong thực hiện chữa cháy theo tình hình thực tế, không nên quá cứng nhắc theo kịch bản. Việc báo cháy cũng cần thông báo nhanh chóng cho chủ rừng và Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy cấp huyện để có sự phối hợp chữa cháy đạt hiệu quả; đồng thời trang bị thêm bộ đàm để công tác chỉ huy đạt hiệu quả hơn...

Lực lượng chữa cháy tại chỗ phun nước ngăn chặn cháy lan.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ phun nước ngăn chặn cháy lan.

Theo ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Hậu Giang, qua đợt thực tập chữa cháy lần này, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị chủ rừng và quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tích cực phòng ngừa không để cháy xảy ra rừng; đồng thời, giúp nâng cao năng lực chỉ huy, kỹ năng, kỹ thuật chữa cháy của lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ, làm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra. Nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trong chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.

Hậu Giang có diện tích đất rừng trên 5.883ha, trong đó, có gần 3.800ha có rừng. Qua kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn 2023-2025 của các đơn vị chủ rừng, xác định các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng là 1.656ha...

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.