Hạnh phúc đón Tết trong những ngôi nhà mới ở Kon Tum

Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay, hàng chục hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum được dọn vào căn nhà mới khang trang. Đây là kết quả của việc triển khai nhiều giải pháp phù hợp, thu hút được sự vào cuộc tích cực của chính quyền và nhân dân để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện Đăk Hà cũng đặt ra mục tiêu hoàn thành việc xóa nhà tạm bợ, dột nát trước ngày 30/6/2025.
Lễ bàn giao nhà ở cho hộ gia đình ông Trần Văn Thôi, hộ nghèo tại thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà.
Lễ bàn giao nhà ở cho hộ gia đình ông Trần Văn Thôi, hộ nghèo tại thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà.

Niềm vui đón Tết cổ truyền trong ngôi nhà mới

Đón Tết năm nay, chị Y Tho và anh A Buih (dân tộc Xê đăng) tại thôn Kon Gu I, xã Ngọc Wang rất phấn khởi và hạnh phúc vì sau bao mong đợi, anh chị đã được dọn vào ở trong căn nhà mới khang trang.

Chị Tho cho biết, sau khi tách hộ lập vườn ra ở riêng, tài sản của gia đình chỉ là một mảnh vườn nhỏ và mấy sào đất trắng canh tác cây sắn. Dù anh chị đã cố gắng làm lụng vất vả nhưng do thường xuyên đau ốm, suốt nhiều năm trời, anh chị cũng không thể tích cóp đủ để xây dựng ngôi nhà kiên cố. Năm 2025, sau khi biết được hoàn cảnh gia đình, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đăk Hà đã vận động hỗ trợ cho gia đình 70 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới.

Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, căn nhà kiên cố có diện tích trên 75m2 với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng đã được hoàn thành trước thời điểm Tết Nguyên đán 2025.

“Tết năm nay là cái tết rất đặc biệt đối với gia đình tôi. Trước kia nghèo, không có nhà ở, nay nhờ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các anh công an, chúng tôi đã có ngôi nhà mới. Gia đình tôi cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn, có nhà ở kiên cố rồi, chúng tôi hứa sẽ cố gắng phát triển kinh tế, sớm vươn lên thoát nghèo để không phụ lòng Đảng và Nhà nước”, chị Y Tho xúc động chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà Hà Tiến (thứ 3 từ trái sang) bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình hộ nghèo A Rô và Y Ran.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà Hà Tiến (thứ 3 từ trái sang) bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình hộ nghèo A Rô và Y Ran.

Đón chúng tôi trong căn nhà kiên cố vừa được hỗ trợ xây dựng, chị Y Ran (sinh năm 1997, dân tộc Ba Na nhánh Rơ ngao) tại thôn Kon Trang Mơ Nây, xã Đăk La, huyện Đăk Hà không giấu được niềm vui và hạnh phúc vì Tết năm nay, gia đình chị được ở trong ngôi nhà mới.

Căn nhà có diện tích gần 100m2 với đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp nấu ăn và nhà vệ sinh được hoàn thành trước thềm năm mới nổi bật lên giữa khu dân cư với 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số của xã Đăk La. Căn nhà của chị được vận động hỗ trợ với mức kinh phí trên 100 triệu đồng. Ngày khánh thành và bàn giao nhà, anh chị còn được hỗ trợ 1 con bò sinh sản để làm sinh kế thoát nghèo bền vững.

Y Ran bộc bạch: “Trong thâm tâm hai vợ chồng, chưa bao giờ nghĩ sẽ có được ngôi nhà rộng rãi, kiên cố như thế này. Mọi thứ diễn ra quá bất ngờ khi tổ phụ trách cấp ủy xuống thăm và quyết định hỗ trợ xây nhà, hai vợ chồng chỉ dự tính xây dựng căn nhà nhỏ như nhiều hộ dân trong làng để có chỗ ở. Nhưng nhờ sự động viên của lãnh đạo huyện, xã, vợ chồng em mạnh dạn vay mượn thêm trong gia đình để xây nhà rộng thế này.

Em chẳng biết nói gì hơn hai từ biết ơn và cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các đồng chí lãnh đạo. Chúng em cũng hứa với bản thân sẽ cố gắng làm việc thật chăm chỉ để thoát nghèo theo đúng sự căn dặn của các đồng chí lãnh đạo với chúng em”.

Từ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị-xã hội... nhiều gia đình chính sách, các hộ nghèo trên địa bàn huyện Đăk Hà đã xây dựng mới nhà ở khang trang, kiên cố hơn trước thềm năm mới Ất Tỵ 2025.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm bợ, dột nát

Là đơn vị kết nghĩa với thôn Kon Gu I, xã Ngọc Wang, thời gian qua, Công an huyện Đăk Hà thường xuyên bám nắm địa bàn, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành. Trong đó, căn nhà của gia đình chị Y Tho là 1 trong số 5 căn nhà đã được xây dựng, bàn giao trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay.

Trung tá Đặng Minh Thắng, Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Đăk Hà cho biết: Với vai trò là đơn vị kết nghĩa, phụ trách cấp ủy tại thôn Kon Gu, thời gian qua, Đảng ủy Công an huyện Đăk Hà đã huy động cán bộ, chiến sĩ đóng góp kinh phí hỗ trợ xây dựng được 5 căn nhà cho 5 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí trên 350 triệu đồng.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại thôn Kon Gu I, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại thôn Kon Gu I, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà.

Bên cạnh đó, trên cơ sở các nguồn huy động được từ các mạnh thường quân, cán bộ chiến sĩ, Công an huyện Đăk Hà còn hỗ trợ cho các hộ nghèo về giống cây trồng vật nuôi gắn với tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế hộ gia đình; hỗ trợ mở hai tuyến đường dân sinh để bà con thuận tiện trong việc đi lại, sản xuất.

Ngoài ra, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giao lưu văn hóa, tổ chức tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; các hoạt động an sinh xã hội nhân dịp Lễ, Tết…

“Thông qua các hoạt động, phát huy được tinh thần ‘tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của lực lượng Công an huyện nhằm chia sẻ với những khó khăn của người dân tại cơ sở. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chủ trương xóa nhà tạm bợ, dột nát, tạo điều kiện cho các hộ có thêm động lực vươn lên thoát nghèo”, Trung tá Đặng Minh Thắng cho biết thêm.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà Hà Tiến, đến cuối năm 2024, huyện Đăk Hà có 91 hộ khó khăn về nhà ở, có nhu cầu hỗ trợ. Trong đó, có 14 hộ thuộc diện được hỗ trợ chính sách nhà ở từ các Chương trình Mục tiêu quốc gia.

Đối với 77 hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc đối tượng hỗ trợ chính sách nhà ở, huyện Đăk Hà đang vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng. Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện, động viên, khuyến khích các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để xây dựng nhà ở.

Khởi công xây dựng ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà.

Khởi công xây dựng ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà.

“Huyện Đăk Hà đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành sớm nhất việc xóa nhà tạm bợ, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/6/2025. Huyện Đăk Hà đã phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức trên địa bàn huyện phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chung sức đồng lòng để thực hiện cuộc vận động này.

Trong đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đóng góp tối thiểu một ngày lương. Ngoài ra, huyện đã kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp thêm nguồn lực để hỗ trợ thực hiện. Phấn đấu hoàn thành sớm nhất mục tiêu đề ra”, đồng chí Hà Tiến nhấn mạnh.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt trong quản lý, lồng ghép các nguồn lực, các dự án hỗ trợ, tin rằng huyện Đăk Hà sẽ hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần tiếp thêm động lực cho các hộ an cư lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương.