Hàn Quốc xúc tiến kế hoạch phóng vệ tinh do thám quân sự thứ 3

Vụ phóng sẽ diễn ra như một phần trong kế hoạch của Hàn Quốc nhằm mua 5 vệ tinh do thám vào năm 2025 nhằm tăng cường khả năng giám sát bằng một nền tảng trên không gian.
Tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty vũ trụ SpaceX mang theo vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của Hàn Quốc rời bệ phóng tại Căn cứ Lực lượng vũ trụ Vanderberg ở bang California (Mỹ) ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty vũ trụ SpaceX mang theo vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của Hàn Quốc rời bệ phóng tại Căn cứ Lực lượng vũ trụ Vanderberg ở bang California (Mỹ) ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này có kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát quân sự thứ 3 vào tháng 12 năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông tin từ DAPA cho biết tên lửa SpaceX mang theo vệ tinh dự kiến sẽ phóng vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của tháng 12.

Phía Hàn Quốc hiện đang làm việc với công ty của Mỹ về các chi tiết của vụ phóng.

Vụ phóng sẽ diễn ra như một phần trong kế hoạch của Hàn Quốc nhằm mua 5 vệ tinh do thám vào năm 2025 nhằm tăng cường khả năng giám sát bằng một nền tảng trên không gian.

Hai vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng bằng tên lửa SpaceX vào tháng 12 năm ngoái và tháng Tư năm nay.

Vệ tinh đầu tiên được trang bị cảm biến quang điện và hồng ngoại để chụp ảnh chi tiết bề mặt Trái Đất.

Ngoại trừ thiết bị đầu tiên, 4 vệ tinh còn lại đều sẽ được trang bị cảm biến radar khẩu độ tổng hợp (SAR) có khả năng thu thập dữ liệu bất kể điều kiện thời tiết.

Hàn Quốc có kế hoạch tăng cường hơn nữa khả năng giám sát của mình bằng cách phóng các vệ tinh trinh sát nhỏ có trọng lượng dưới 500kg và thậm chí các vệ tinh trinh sát nhỏ hơn có trọng lượng dưới 100 kg trên các tên lửa vũ trụ nhiên liệu rắn do nước này sản xuất.

Việc phóng các vệ tinh nhỏ được dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2026 đến năm 2028, trong khi các vệ tinh nhỏ hơn là vào khoảng thời gian từ năm 2028 đến năm 2030.

Trước đây, Hàn Quốc chủ yếu dựa vào hình ảnh vệ tinh do Mỹ cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.