Hàn Quốc điều tra toàn diện về thảm họa giẫm đạp Itaewon

Ủy ban Điều tra đặc biệt của Hàn Quốc về thảm họa giẫm đạp năm 2022 khiến 159 người thiệt mạng tại khu phố Itaewon (Seoul) đã bắt đầu hoạt động với cuộc họp đầu tiên ngày 17/6, nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân vụ việc và ngăn chặn thảm kịch tương tự.

Tưởng niệm các nạn nhân tại vụ giẫm đạp. Ảnh tư liệu.
Tưởng niệm các nạn nhân tại vụ giẫm đạp. Ảnh tư liệu.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ủy ban đã triệu tập cuộc họp đầu tiên để phê duyệt việc khởi động cuộc điều tra liên quan các nạn nhân, gia đình có người thiệt mạng và những người sống sót, cũng như xem xét các biện pháp hỗ trợ thiệt hại và phòng ngừa thảm họa. Khoảng 36 thân nhân những người thiệt mạng và 1 người sống sót đã tham dự cuộc họp của ủy ban này.

Ủy ban được thành lập vào tháng 9/2024 sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua Luật đặc biệt về thảm họa giẫm đạp Itaewon vào tháng 5 cùng năm. Theo luật này, một ủy ban độc lập gồm 9 đến 11 thành viên đại diện cả chính phủ và phe đối lập được thành lập, với thời hạn hoạt động một năm kể từ khi bắt đầu làm việc và có thể gia hạn thêm tối đa 3 tháng sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trước đó, ủy ban đã tiếp nhận đơn đề nghị điều tra nguyên nhân từ ngày 2/10/2024 cho đến tháng 6/2025. Đối tượng nộp đơn bao gồm gia quyến các nạn nhân, những người chịu tổn thất về thể chất, tinh thần hoặc kinh tế do thảm kịch gây ra. Cùng với đó, những người đã tham gia cứu hộ khẩn cấp và khắc phục hậu quả, các tiểu thương kinh doanh hoặc làm việc gần khu vực xảy ra thảm họa cũng thuộc đối tượng xem xét.

Thảm họa xảy ra đêm 29/10/2022 trong lễ hội Halloween, tại một con hẻm hẹp ở khu Itaewon, trung tâm thủ đô Seoul. Trong bối cảnh thiếu các biện pháp kiểm soát đám đông hiệu quả, đám đông chen lấn đã dẫn đến 159 người thiệt mạng và 197 người bị thương, trở thành thảm họa dân sự nghiêm trọng nhất Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol năm 2014.

Cuộc điều tra đặc biệt của cảnh sát Hàn Quốc vào đầu năm 2023 đã xác định đây là thảm họa do con người gây ra./.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Cùng với việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư chiến lược, phát triển nhân lực chất lượng cao, Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như của bang Tây Australia nói riêng.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.