Hải Phòng: Nhiều hoạt động tri ân người có công

Dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), thành phố Hải Phòng tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước và thành phố đến người có công trên địa bàn thành phố, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời, an toàn; tổng số đã tặng 197.705 suất quà với số tiền hơn 302 tỷ 527 triệu đồng.

Đồng chí Lê Ngọc Châu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4 Vũ Văn Bình ở phường Lê Chân (Hải Phòng).
Đồng chí Lê Ngọc Châu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4 Vũ Văn Bình ở phường Lê Chân (Hải Phòng).

Trong đó, tặng quà của Chủ tịch nước từ kinh phí Trung ương theo Quyết định số 1000/QĐ-CTN ngày 13/6/2025 cho 98.354 người có công, thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ, với số tiền là 29 tỷ 946 triệu đồng; thành phố đã tặng 99.351 suất quà cho người có công, với số tiền là hơn 272 tỷ 577 triệu đồng.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng Trần Văn Huy cho biết: Thành phố đã quan tâm chỉ đạo các ngành, các địa phương, đơn vị tích cực, chủ động tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, việc thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, tuyên truyền về truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những kết quả to lớn trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công trong 78 năm qua, ý nghĩa to lớn của đợt kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Bên cạnh đó, thành phố đã tổ chức 20 đoàn tổ chức đến thăm, tặng quà gia đình người có công là bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, thân nhân liệt sĩ, bảo đảm chu đáo, trang trọng; triển khai thực hiện nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ từ nguồn kinh phí Trung ương cấp, ngân sách địa phương, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp và các nguồn xã hội hóa; tăng cường công tác quản lý các công trình ghi công liệt sĩ, bảo đảm khang trang, sạch đẹp và tổ chức lễ dâng hương tri ân tại các công trình ghi công liệt sĩ.

phu-lien-7050.jpg
Khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người có công ở phường Phù Liễn (Hải Phòng).

Nhìn chung, việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trên địa bàn thành phố bảo đảm các yêu cầu đề ra, thể hiện sự tham gia phối hợp tích cực, hiệu quả của các sở ban, ngành địa phương.

Cùng với các hoạt động nêu trên, các cấp, các ngành thuộc thành phố Hải Phòng luôn ưu tiên, quan tâm, chú trọng cụ thể hóa nội dung Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng, bảo đảm đời sống của người có công với cách mạng và gia đình chính sách trên địa bàn thành phố luôn bằng, cao hơn so với mức sống trung bình của người dân trên địa bàn; không có trường hợp gia đình chính sách, người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Việc triển khai đồng bộ, toàn diện các chính sách chăm lo đã, đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người có công, thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình nhanh chóng đưa ngư dân bị tai nạn lao động khi đang khai thác thủy sản trên biển đi cấp cứu kịp thời. (Ảnh: Minh Khôi)

Bộ đội Biên phòng Ninh Bình kịp thời cứu nạn ngư dân bị tai nạn lao động nghiêm trọng trên biển

Ngày 12/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Hải đội Biên phòng 2 khẩn trương điều động lực lượng, phương tiện tổ chức cứu nạn, đưa một ngư dân bị tai nạn lao động nghiêm trọng trong quá trình khai thác thủy sản trên biển vào bờ cấp cứu, qua đó kịp thời hạn chế nguy hiểm đến tính mạng người bị nạn.

Các nghệ sĩ trình diễn một số tiết mục jazz tiêu biểu trong họp báo công bố sự kiện.

Hội tụ nhiều nghệ sĩ nhạc jazz quốc tế

Hanoi Jazztival 2026 với chủ đề “Jazz Hà Nội-Giai điệu không biên giới” là nơi hội tụ nhiều nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng trong nước và quốc tế, góp phần đưa Liên hoan nhạc Jazz quốc tế trở thành một thương hiệu văn hóa Hà Nội.

Trao quyết định kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ Trường tiểu học Hồng Phong, phường An Phong (Hải Phòng)

Chú trọng tạo nguồn kết nạp đảng viên mới

Đến thời điểm này, nhiều đảng bộ cấp xã của thành phố Hải Phòng đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên cả năm 2026. Để đạt được thành tích đó, các địa phương trên toàn thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng phát hiện nguồn từ cơ sở.

Một góc phường Bắc Giang nhìn từ trên cao (Ảnh QUỐC TRƯỜNG)

Bước đột phá trong phát triển đô thị ở Bắc Ninh

Việc Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đã mở ra không gian phát triển mới, tái cấu trúc toàn bộ không gian theo hướng đa cực và giàu bản sắc văn hóa Kinh Bắc. Đây là bước chuyển về tư duy xây dựng đô thị lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và con người làm trung tâm.

Giữ gìn hiện trạng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An ngày càng được siết chặt (Ảnh SỞ DU LỊCH NINH BÌNH)

Tăng cường quản lý, bảo vệ bền vững giá trị di sản

Thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch đã mang lại lợi ích kinh tế, mở ra những cơ hội mới cho người dân vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (tỉnh Ninh Bình). Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra sức ép ngày càng lớn lên đất đai, cảnh quan và trật tự xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo Quân khu 3 tặng quà động viên lực lượng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Yên Mô.

Hành trình thiêng liêng tìm lại tên cho các anh

Sau 67 ngày đêm triển khai (từ ngày 1/6 đến 6/8/2026), tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành giai đoạn 1 của Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN.

Nông dân xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên chuyển đổi sang trồng nhãn cho thu nhập cao.

Giữ lửa di sản, nâng tầm hạt ngọc Phố Hiến

Từ những vườn nhãn trĩu quả, đến những lò sấy đỏ lửa đã đưa nhãn lồng Hưng Yên từ một đặc sản nổi tiếng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo nên biểu tượng văn hóa, kinh tế của vùng đất Phố Hiến.

Nghề thêu thổ cẩm trang phục người Dao Thanh Y ở xã Quảng La được trao truyền, gìn giữ đến ngày nay.

Gìn giữ văn hóa truyền thống người Dao Thanh Y

Từ lâu, người Dao Thanh Y ở xã Quảng La (tỉnh Quảng Ninh) đã bảo tồn và gìn giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Một trong số đó là truyền thống thêu trang phục thổ cẩm với sắc chàm, đường thêu và hoa văn độc đáo dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân được trao truyền qua nhiều thế hệ.

Sách vở chủ yếu được sản xuất trong nước, phù hợp với thu nhập của các gia đình.

Sẵn sàng cho năm học mới

Còn chưa đầy 1 tháng nữa là bước vào năm học mới 2026-2027. Thời điểm này thị trường sách, vở, đồ dùng học tập bắt đầu sôi động. Các gia đình tranh thủ thời gian nghỉ hè đưa con em đi chọn lựa những sản phẩm phù hợp, sẵn sàng cho năm học mới.

Ban Điều hành bảo đảm cung ứng điện năm 2026 NSMO họp nhằm rà soát công tác chuẩn bị vận hành hệ thống điện cho cao điểm nắng nóng. (Ảnh: NSMO)

NSMO chủ động phương án bảo đảm cung ứng điện miền bắc trong đợt nắng nóng

Dự báo từ ngày 11-16/8, tại miền bắc nhu cầu điện tăng cao trong đợt nắng nóng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO) đã rà soát toàn diện nguồn, lưới điện, tăng cường ứng trực, huy động linh hoạt các nguồn để bảo đảm cung ứng điện cho miền bắc.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII. (Ảnh: HĐND TP)

Thành phố Hà Nội tổ chức lại, giảm còn 14 đầu mối, cơ quan chuyên môn

Sáng 10/8, tại Kỳ họp thứ 6, Kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 17, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Dương Đức Tuấn đã trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, quyết nghị Nghị quyết về việc tổ chức lại, thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân thành phố.