Hải Phòng nâng tầm du lịch đường sắt

Thành phố Hải Phòng từ lâu được biết đến là một vùng đất hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc cùng tiềm năng phát triển du lịch phong phú. Không chỉ sở hữu hệ thống danh thắng tự nhiên và di tích lịch sử nổi tiếng, thành phố còn có lợi thế lớn khi sở hữu tuyến đường sắt Hà Nội-Hải Phòng.
Ga Hải Phòng trở thành điểm du lịch.
Ga Hải Phòng trở thành điểm du lịch.

TUYẾN đường sắt Hà Nội-Hải Phòng được khởi công từ năm 1901 dưới thời Pháp thuộc. Ga Hải Phòng với kiến trúc Pháp cổ kính, được gìn giữ gần như nguyên vẹn sau hơn một thế kỷ, là một điểm nhấn kiến trúc lịch sử và văn hóa độc đáo của thành phố, có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai, đường sắt không chỉ là phương tiện giao thông mà còn là một phần trong di sản lịch sử, văn hóa của thành phố và đất nước. Đây là điều kiện thuận lợi để Hải Phòng nghiên cứu, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch gắn với đường sắt.

Về phía ngành đường sắt, các sáng kiến như phong trào “Đường tàu - Đường hoa” với ý tưởng mỗi cung đường trồng một loài hoa đặc trưng hay mỗi khu ga trở thành một điểm đến văn hóa, check-in ấn tượng giúp hành khách có thêm nhiều trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết các hiệp hội du lịch, doanh nghiệp lữ hành tại Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh lân cận nhằm xây dựng sản phẩm du lịch theo tuyến Hà Nội-Hải Phòng bằng đường sắt; tổ chức các chương trình du lịch kết hợp đi tàu, tham quan, trải nghiệm ẩm thực và văn hóa tại Hải Phòng, đồng thời triển khai các chương trình khuyến mãi kích cầu du lịch.

Ông Nguyễn Chính Nam, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, năm 2023, lượng khách đi tàu trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng đạt 1,46 triệu lượt và tiếp tục tăng lên 1,53 triệu lượt trong năm 2024. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy nhu cầu đi lại và du lịch bằng đường sắt vẫn rất lớn nếu có sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Để đáp ứng yêu cầu này, ngành đường sắt đã không ngừng cải thiện chất lượng phục vụ, thay mới các toa xe, xây dựng phòng chờ VIP tại các ga chính như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng; tổ chức các dịch vụ thuê xe máy, xe đạp công cộng cho du khách tại nhà ga.

Mới đây, ga Hải Phòng chính thức được công nhận là điểm du lịch và đưa vào khai thác đoàn tàu Hoa Phượng Đỏ từ ngày 10/5. Đây là bước đi quan trọng nhằm kết nối hệ thống giao thông đường sắt với hệ sinh thái du lịch của thành phố, giúp du khách có thể bắt đầu hành trình khám phá ngay khi vừa xuống tàu. Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng Cao Văn Tuấn đánh giá, việc khai thác tiềm năng du lịch đường sắt không chỉ giúp phát triển sản phẩm du lịch mới mà còn góp phần bảo tồn và tôn vinh giá trị di sản của ngành đường sắt, một ngành có lịch sử hơn 100 năm tại Việt Nam. Những chuyến tàu không đơn thuần là phương tiện di chuyển mà còn chở theo những câu chuyện lịch sử, văn hóa đặc sắc của vùng đất Hải Phòng.

Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Lữ hành S9 Hải Phòng Lưu Hoàng Điệp chia sẻ, muốn phát triển bền vững du lịch đường sắt cần nâng cao dịch vụ trên tàu, có thể phát video giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, đời sống của người Hải Phòng để du khách được trải nghiệm khi còn trên tàu. Đồng thời, thành phố cần quy hoạch các khu tổ hợp nhà hàng, biểu diễn âm nhạc dân tộc,… gần ga tàu để thuận tiện phục vụ du khách.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành đường sắt và du lịch được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển các tour du lịch trải nghiệm bằng đường sắt, kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận; góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản quý báu của thành phố Hoa phượng đỏ

Có thể bạn quan tâm

Máy đào hầm TBM số 2 mang tên "Táo bạo" đã về đích an toàn tại ga ngầm S12 trước cửa ga Hà Nội.

Máy đào hầm metro Hà Nội được thiết kế riêng, tái sử dụng có điều kiện

Trước những băn khoăn về việc sử dụng 2 máy đào hầm TBM cho các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, máy đào hầm được thiết kế riêng theo từng dự án với yêu cầu kỹ thuật đặc thù; máy có thể được tái sử dụng, song cần được xem xét thận trọng về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).