Hà Nam: Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Xác định, tình hình tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy vẫn có những diễn biến phức tạp, thời gian qua, tỉnh Hà Nam đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân đấu tranh ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn dân cư, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn cơ sở.
Các cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp cùng cán bộ, hội viên phụ nữ đến tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia phòng chống ma túy.
Các cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp cùng cán bộ, hội viên phụ nữ đến tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia phòng chống ma túy.

Trong đó, các lực lượng Công an Hà Nam từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung phong phú; xây dựng, duy trì và nhân rộng các phong trào, mô hình, những cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực như: mô hình “Xã, phường, cơ quan, đơn vị, không có tội phạm và tệ nạn ma túy”; “Thôn, xóm, dòng họ tham gia phòng chống ma túy”; “Tổ phụ nữ vận động chồng, con không nghiện ma túy”; “Chung tay góp sức giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi vượt khó, hoàn lương”…

Cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Hà Nam đấu tranh với các đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Hà Nam đấu tranh với các đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Anh Vũ Nguyên Văn, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân từng nhận bản án 7 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Năm 2021, sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, được sự động viên của người thân, sự giúp đỡ từ chính quyền, đặc biệt là lực lượng Công an xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân đã luôn gần gũi, động viên, tạo điều kiện giúp anh Văn làm lại giấy tờ tùy thân, định hướng cho anh cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Dẫn chúng tôi ra thăm cánh đồng lúa đang trĩu bông vàng chuẩn bị cho thu hoạch, anh Vũ Nguyên Văn phấn khởi chia sẻ: "Sau mấy năm tôi đi chấp hành án, trở về quê, tôi được gia đình quan tâm động viên, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của các đồng chí công an xã, chính quyền thôn, xã và các đoàn thể trong thôn, trong xã cũng rất quan tâm tạo nhiều điều kiện để tôi sớm hòa nhập cộng đồng, cùng gia đình phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ đó, vợ chồng tôi đã tu chí làm ăn, hiện tại tôi thuê mượn lại khoảng 20 mẫu ruộng của những hộ dân trong xã không có nhu cầu sử dụng để cấy lúa.

Mỗi năm canh tác hai vụ cấy, trừ chi phí, gia đình tôi cũng có thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm".

Anh Vũ Nguyên Văn, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân trước thửa lúa của gia đình chuẩn bị cho thu hoạch.
Anh Vũ Nguyên Văn, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân trước thửa lúa của gia đình chuẩn bị cho thu hoạch.

Ông Vũ Văn Phú, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân cho biết: "Chúng tôi xác định để đấu tranh phòng chống ma túy ở cơ sở, cùng với sự tham gia của các cấp, các ngành các tổ chức chính trị xã hội, chúng tôi cũng phát huy tốt vai trò nòng cốt của lực lượng công an xã.

Các đồng chí đã tham mưu cho Đảng ủy, ủy ban xây dựng mô hình dân vận khéo, đó là giúp đỡ người lầm lỡ sau khi chấp hành xong án phạt trở về địa phương. Trên cơ sở đó công an xã đã thường xuyên gặp gỡ trao đổi với các đối tượng đến để làm tốt công tác tuyên truyền, cảm hóa, các đối tượng chấp hành tốt các quy định của pháp luật ở địa phương".

Đến nay, Hà Nam có hơn 100 mô hình, 35 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm được thành lập ngay từ cơ sở với thành viên là quần chúng nhân dân, góp phần tích cực trong cuộc chiến đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cùng với đó, Công an tỉnh Hà Nam đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; triệt xóa nhiều ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy.

Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 224 vụ, 302 đối tượng mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 700g heroin, hơn 3kg và hơn 17.000 viên ma túy tổng hợp. Lập hồ sơ giáo dục tại phường, xã, vận động đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, đưa vào cơ sở cai nghiện, chữa bệnh bắt buộc hơn 50 trường hợp.

Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy tại Trường THCS xã Tiến Thắng (Lý Nhân).
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy tại Trường THCS xã Tiến Thắng (Lý Nhân).

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Trịnh Minh Hoàng, Trưởng Công an thị xã Duy Tiên cho biết: thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các ngành tập trung công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, tập trung cho đấu tranh bắt giữ các hành vi vi phạm về ma túy. Từ đó tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn đã được kiềm chế và đẩy lùi, các hành vi liên quan đến vi phạm về ma túy đã cơ bản bị bắt giữ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng, bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.