GWEC: Tăng trưởng điện gió ngoài khơi toàn cầu chưa đáp ứng các mục tiêu net-zero

Ngành điện gió ngoài khơi toàn cầu ghi nhận công suất lắp đặt mới cao kỷ lục trong năm 2021, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng này vẫn chưa đủ để đáp ứng các mục tiêu về lộ trình hướng tới phát thải ròng bằng “0” (net-zero) mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề ra đến năm 2030.

Toàn cảnh Trang trại điện gió ngoài khơi DanTysk, cách bờ biển Esbjerg, Đan Mạch khoảng 90km, ngày 21/9/2016. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh Trang trại điện gió ngoài khơi DanTysk, cách bờ biển Esbjerg, Đan Mạch khoảng 90km, ngày 21/9/2016. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo được Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) công bố ngày 29/6, năm ngoái thế giới chứng kiến số lượng turbine gió được lắp đặt ngoài khơi nhiều nhất từ trước đến nay, với 21,1 gigawatt (GW) công suất mới được bổ sung vào lưới điện.

Đáng chú ý, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu năm thứ 4 liên tiếp khi chiếm 80% tổng công suất điện gió ngoài khơi mới thường niên.

Trong báo cáo, GWEC đã nâng dự báo công suất lắp đặt điện gió toàn cầu tăng thêm 17% so với mức dự báo trước đó, đạt khoảng 316 GW vào cuối thập kỷ này.

Mặc dù vậy, tăng trưởng công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu hiện nay lại khá khiêm tốn khi so sánh với công suất 80 GW mà IEA cho rằng thế giới cần phải bổ sung hằng năm cho đến năm 2030 để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

GWEC cũng cho biết, nhiều khả năng tổ chức này sẽ tiếp tục nâng các mức dự báo trong năm nay, trong bối cảnh các nước xúc tiến cải tổ hệ thống năng lượng của mình để đối phó với sự biến động giá nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng trầm trọng hơn do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Báo cáo của GWEC chỉ ra rằng, điện gió ngoài khơi vẫn có khả năng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch, nhưng khoảng cách giữa công suất lắp đặt mới và các mục tiêu đề ra đang ngày càng bị nới rộng.

GWEC nhấn mạnh sự cần thiết phải đơn giản hóa thủ tục cấp phép cho các dự án, đồng thời có các biện pháp hỗ trợ nhằm giảm áp lực lạm phát mà các nhà đầu tư trong lĩnh vực này đang phải đối mặt, khi mà giá thép và cước vận chuyển tăng khiến chi phí lắp đặt turbine gió cũng tăng theo.

Báo cáo cho rằng, sự chậm chạp và không thể đoán trước trong các thủ tục cấp phép đang tạo ra một “hỗn hợp độc hại của sự phức tạp và bất ổn”, và điều này có thể khiến các nhà đầu tư tiềm năng quay lưng với các dự án điện gió ngoài khơi.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.