Góp phần đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

Nhận lời mời của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary và Chủ tịch Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) Chung Eui-yong, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 12 của ICAPP và Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Nghị viện Quốc tế vì Bao dung và Hòa bình (IPTP) từ ngày 21 đến 24/11/2024.
Ảnh: nhandan.vn
Ảnh: nhandan.vn

Chuyến công tác diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục duy trì và phát triển. Hợp tác kênh đảng giữ vai trò định hướng quan hệ hai nước. Hoạt động tiếp xúc cấp cao được duy trì. Các cơ chế hợp tác song phương quan trọng phát huy hiệu quả. Hợp tác quốc phòng-an ninh giữ vai trò nòng cốt. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng.

Hợp tác giao thông-vận tải, giáo dục-đào tạo, du lịch, nông nghiệp… được quan tâm thúc đẩy. Quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai bên hợp tác đồng bộ, hiệu quả trong việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi đoàn, giao lưu cấp ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị; chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia.

Tại các diễn đàn liên nghị viện, như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA)..., hai bên duy trì trao đổi, tham vấn, phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đây là lần đầu Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Campuchia trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp. Chuyến thăm nhằm triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau.

Thông qua chuyến thăm, hai bên sẽ đề ra những phương hướng, biện pháp lớn nhằm nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế và tăng cường kết nối giữa hai nước. Đây là dịp để cơ quan lập pháp hai nước trao đổi, thống nhất các phương hướng hợp tác thời gian tới, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Được thành lập năm 2000, ICAPP là diễn đàn quốc tế lớn nhất của các đảng chính trị ở châu Á và cũng là diễn đàn đa phương chính đảng lớn nhất thế giới. Mục tiêu của ICAPP là thúc đẩy trao đổi và hợp tác giữa các đảng chính trị tại châu Á và châu Đại Dương, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy giữa các dân tộc và các quốc gia; thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thông qua quan hệ kênh đảng. ICAPP hiện gồm hơn 350 chính đảng thuộc 52 nước và một lãnh thổ có đủ tư cách tham gia hoạt động.

Trong những năm gần đây, ICAPP không ngừng nâng cao vị trí và ảnh hưởng tại khu vực, đồng thời khẳng định vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng châu Á với các đối tác ở các khu vực khác. Hội nghị toàn thể lần thứ 12 của ICAPP diễn ra tại Campuchia với chủ đề “Tìm kiếm hòa bình và hòa giải”.

Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia chủ động, tích cực và là thành viên quan trọng của ICAPP. Đảng ta liên tục được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ủy ban Thường trực, có tiếng nói và ảnh hưởng trong các quyết định của ICAPP.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 12 của ICAPP nhằm đẩy mạnh sự tham gia, đóng góp tích cực của Đảng ta tại ICAPP, thúc đẩy quan hệ giữa Đảng ta với các đảng chính trị châu Á, đóng góp vào các vấn đề chung của khu vực. Việc này cũng góp phần tăng cường quan hệ giữa Đảng ta với Đảng Nhân dân Campuchia, thể hiện sự coi trọng đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Campuchia.

Hội đồng toàn cầu về Khoan dung và Hòa bình (GCTP) được thành lập năm 2017 với mục đích thúc đẩy văn hóa hòa bình, chống sự phân biệt và bạo lực cực đoan. GCTP có trụ sở toàn cầu ở Malta và các văn phòng chi nhánh tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, châu Âu, châu Phi, Mỹ Latin và châu Á-Thái Bình Dương.

Tổ chức này gồm các cơ cấu chính là Đại hội đồng GCTP và IPTP. Đến nay, IPTP đã tổ chức được 10 phiên họp. IPTP đã ký Thỏa thuận hợp tác với khoảng 40 nghị viện quốc gia và khu vực, có tư cách quan sát viên của IPU. Campuchia là nơi đặt trụ sở của GCTP tại châu Á-Thái Bình Dương; hiện giữ vai trò Chủ tịch IPTP nhiệm kỳ 2023-2024.

Quốc hội Việt Nam chưa là thành viên của IPTP. Bởi vậy, đây là lần đầu Quốc hội Việt Nam tham dự phiên họp của IPTP. Với tư cách khách mời, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của IPTP nhằm thể hiện sự ủng hộ và thiện chí đối với nước chủ nhà, nhất là trong nhiệm kỳ Chủ tịch IPTP của Campuchia. Điều này sẽ góp phần tăng cường củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai quốc hội nói riêng và hai nước nói chung.

Chúc chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, trong đó dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng hữu nghị, bạn bè truyền thống với Campuchia, cũng như đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA).

Vun đắp quan hệ Việt Nam-Lào mãi trường tồn theo thời gian

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm thể hiện tình cảm trân trọng, quan tâm sâu sắc, gắn bó thân thiết giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tại APEC 2025 ở Hàn Quốc. (Ảnh: LÂM KHÁNH/TTXVN)

Mở ra cơ hội mới cho hợp tác Việt Nam-Brunei

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 30/11 đến 2/12/2025. Đây là chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Brunei sau 8 năm và là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 7 của Quốc vương Brunei.

Chủ tịch nước Lương Cường. Ảnh: TTXVN

Thúc đẩy hợp tác đa phương, nâng tầm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc, từ ngày 29/10 đến ngày 1/11/2025.

Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Nâng tầm quan hệ Việt Nam-Nam Phi đi vào chiều sâu, thực chất

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống nước Cộng hòa Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23 đến 24/10/2025. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ Nam Phi tới Việt Nam sau gần 20 năm và là dấu mốc lịch sử thúc đẩy nâng tầm quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất.

Hát, múa mừng Đảng quang vinh. (Ảnh: DUY LINH)

Để Đảng ta thật sự là đạo đức, là văn minh

Ngày 15/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9 đến 11/10.

Nhân dân Nam Bộ nổi dậy kháng chiến chống thực dân Pháp. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

80 năm bản hùng ca bất khuất

Cuộc kháng chiến ở Nam Bộ đã mở đầu cho toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai, khẳng định tinh thần tự chủ và ý chí độc lập của Việt Nam không gì lay chuyển.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Phát huy vai trò nghị viện vì một ASEAN đoàn kết, thịnh vượng

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Malaysia góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, luôn nỗ lực đóng góp tại các diễn đàn đa phương, trong đó có ASEAN; đồng thời khẳng định quyết tâm tăng cường mối quan hệ hữu nghị bền chặt, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia.

Các tuyến phố chính tại trung tâm tỉnh lỵ Quảng Ngãi rợp cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.

Kế thừa, tiếp quản nhiệm vụ ở cơ sở

Sau khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Quảng Ngãi có 96 xã, phường và đặc khu. Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, chính quyền cơ sở nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ I về phát triển kinh tế-xã hội, an sinh đời sống cho nhân dân.