Gỡ bỏ các tài khoản buôn bán động vật hoang dã trên không gian mạng

Sau 3 tháng Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) phát động Chiến dịch “Ngày đấu tranh với các vi phạm về động vật hoang dã trên không gian mạng”, các cơ quan chức năng, cùng nhiều tổ chức bảo tồn và người dân đã gỡ bỏ vĩnh viễn 10 nhóm chuyên rao bán động vật hoang dã trên nền tảng mạng xã hội.
Hình ảnh một nhóm buôn bán động vật trái phép hoạt động công khai.
Hình ảnh một nhóm buôn bán động vật trái phép hoạt động công khai.

Qua đó, gần 102.000 tài khoản thành viên đã không còn khả năng tiếp cận, chia sẻ hoặc mua bán sản phẩm từ động vật hoang dã từ các nhóm này.

Để tránh sự kiểm soát gắt gao của các lực lượng chức năng, những kẻ buôn bán đã lợi dụng không gian mạng để kinh doanh động vật hoang dã trái phép. Tháng 2/2025, ENV đã khởi xướng Chiến dịch “Ngày đấu tranh với các vi phạm về động vật hoang dã trên không gian mạng”.

Đây là chương trình hoạt động định kỳ vào mỗi thứ Tư của tuần thứ 2 hằng tháng. ENV sẽ cùng người dân trên khắp cả nước tìm kiếm các vi phạm liên quan động vật hoang dã trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt trên nền tảng Facebook, bởi tính tiện lợi và phổ biến mà nền tảng này đang là “chợ đen lớn nhất” của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép trực tuyến tại Việt Nam.

Một cá thể rái cá bị rao bán trên mạng. Những cá thể này sau khi được nuôi nhốt sẽ mất hết bản năng hoang dã tự nhiên.

Một cá thể rái cá bị rao bán trên mạng. Những cá thể này sau khi được nuôi nhốt sẽ mất hết bản năng hoang dã tự nhiên.

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách liên quan cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Điều này góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như thể hiện cam kết của Việt Nam với các Công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã và gìn giữ đa dạng sinh học toàn cầu.

Dù cộng đồng những người yêu quý và bảo tồn động vật hoang dã đã cảnh báo và phản ánh với nền tảng, nhưng các bài đăng quảng cáo buôn bán trái phép vẫn tồn tại, là cơ hội cho những người có nhu cầu sử dụng, nuôi trái phép động vật hoang dã tiếp cận nguồn cung. Điều này khiến cho nhiều loài hoang dã đến gần hơn bờ vực tuyệt chủng.

Theo cơ sở dữ liệu của ENV, hơn 95% tổng số các vi phạm trực tuyến xảy ra trên nền tảng Facebook. Trong năm 2024, chỉ riêng trên nền tảng này đã ghi nhận tới 206.927 cá thể sống, bộ phận cùng các sản phẩm khác từ động vật hoang dã bị rao bán.

Để chương trình có được những kết quả tốt hơn, ENV cho biết, “Ngày đấu tranh với các vi phạm về động vật hoang dã trên không gian mạng" trong tháng 5 sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tới. ENV đồng thời kêu gọi cộng đồng tiếp tục tham gia chương trình bằng cách báo cáo trực tiếp trên Facebook; chia sẻ thông tin để lan tỏa chiến dịch này...

Có thể bạn quan tâm

Cục Khí tượng thủy văn đề nghị các địa phương cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời ứng phó thiên tai.

Nhiều hình thái thiên tai có thể xuất hiện trong 10 ngày tới

Từ ngày 1/7, một vùng áp thấp có khả năng đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có thể phát triển thành bão. Đồng thời, từ ngày 4/7 đến 7/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo mưa cường suất lớn tại Bắc Bộ

Từ ngày 30/6 đến đêm 1/7, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng). Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (>100mm/3 giờ).

Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 250.000ha rừng có nguy cơ cháy cao, tập trung chủ yếu ở vùng cát ven biển.

Chủ động ứng phó nguy cơ cháy rừng

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên tục xuất hiện các vụ cháy rừng, chủ yếu các rừng phòng hộ ven biển. Đáng chú ý, nhiều đám cháy sau khi được dập tắt lại bùng phát trở lại, kéo dài nhiều ngày khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/6/2026: Mưa dông gia tăng, nắng nóng giảm mạnh trên cả ba miền

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/6/2026: Mưa dông gia tăng, nắng nóng giảm mạnh trên cả ba miền

Ngày hôm nay, thời tiết cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc duy trì mưa lớn diện rộng do nhiễu động khí quyển mạnh, trong khi Trung Bộ ghi nhận xu hướng giảm nắng nóng. Khu vực phía Nam và Cao nguyên Trung Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam, khiến mưa dông xuất hiện nhiều hơn vào chiều tối và tối.

Dự báo khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ

Đêm qua và sáng nay (29/6), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/6 đến 8 giờ ngày 29/6 có nơi trên 100mm. Từ hôm nay đến ngày 30/6, trên các sông nhỏ, thượng nguồn các sông chính khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nghệ An nóng nhất cả nước hôm nay, gần 40 độ C

Hôm nay (28/6), nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Bộ tiếp tục hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt. Xã Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt cao nhất cả nước, gần 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 1/7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. (Ảnh:nhandan.vn)

Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và áp thấp nhiệt đới trên biển đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to cục bộ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở; Trung Bộ còn nắng nóng đầu tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa do gió mùa Tây Nam. Trên Biển Đông có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới...