Giảm trừ thuế để thu hút nhân lực chất lượng cao

Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành đang bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc trong thực tế, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung. Tại Hội nghị góp ý Dự án Luật thuế thu nhập cá nhân (thay thế) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, các chuyên gia đề xuất chính sách thuế mới phải được giảm trừ để khoan thư sức dân và thu hút, giữ chân người tài.

Các đại biểu tại Hội nghị lấy ý kiến, góp ý Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) tại Thành phố Hồ Chí Minh
Các đại biểu tại Hội nghị lấy ý kiến, góp ý Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) tại Thành phố Hồ Chí Minh

NÂNG MỨC GIẢM TRỪ GIA CẢNH

Theo ý kiến các chuyên gia, hai phương án giảm trừ gia cảnh tăng lên mức giảm trừ cho người nộp thuế 13,3 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc là 5,3 triệu đồng/tháng hoặc giảm trừ 15,5 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế, 6,2 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc như đề xuất của Bộ Tài chính trong Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) là mức chỉ vừa đủ cho chi tiêu cơ bản nhất của người nộp thuế. Mức giảm trừ này chưa thể hiện chính sách khoan thư sức dân, khuyến khích tiêu dùng và tái đầu tư.

Ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Thuế Thành phố Hồ Chí Minh), cho rằng mức giảm trừ gia cảnh như đề xuất nêu trên là chưa thỏa đáng. Bởi về bản chất, quy định về giảm trừ gia cảnh trước khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với người làm công ăn lương nhằm bảo đảm cho cá nhân có mức chi phí thiết yếu để đáp ứng nhu cầu sinh tồn cơ bản của cá nhân như ăn ở, đi lại, học tập, khám chữa bệnh... Thu nhập sau khi đã giảm trừ gia cảnh mới phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, ông Nguyễn Thái Sơn đề xuất mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người lao động là 16,6 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 6,6 triệu đồng/tháng.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh cần được nâng lên 16,5 triệu đồng/tháng với người nộp thuế và 6,6 triệu đồng/tháng với người phụ thuộc. Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam bao gồm 752 mặt hàng, nhưng thực tế, người dân chỉ sử dụng rất ít mặt hàng thiết yếu trong rổ CPI và những mặt hàng này lại tăng giá rất mạnh trong 5 năm qua. Dự đoán mức tăng các chỉ số giá các mặt hàng cơ bản cuối năm 2025 có thể đạt mức gần 50%, do đó, cần nâng mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế tăng tương ứng 50%, như mức đề xuất nêu trên mới hợp lý.

Cho rằng mức giảm trừ hiện tại đã lạc hậu so với lạm phát và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Tùng, Trưởng khoa Tài chính - Thương mại, Trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) đề xuất cần nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 18 triệu đồng/tháng. Con số này dựa trên tính toán mức chi tiêu cơ bản (ăn uống, nhà ở, đi lại, y tế, giáo dục cơ bản) tại các đô thị lớn, vốn đã vượt ngưỡng 15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mức giảm trừ thuế đối với người phụ thuộc cần tăng lên 7,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, thiết lập cơ chế điều chỉnh tự động, bổ sung vào luật một điều khoản quy định khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động hơn 5% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc lần điều chỉnh gần nhất, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tự động điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tương ứng mà không cần phải chờ sửa đổi toàn bộ luật.

TĂNG CẠNH TRANH NHÂN LỰC QUỐC TẾ BẰNG GIẢM TRỪ THUẾ

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới, cạnh tranh nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao ngày càng gay gắt, các chuyên gia cho rằng, giảm trừ thuế là “chìa khoá” tạo sức hấp dẫn thu hút nhân lực chất lượng cao so với các nước trong khu vực. Theo phân tích của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Tùng, biểu thuế hiện hành có các bậc thuế quá gần nhau ở mức thu nhập thấp và trung bình, khiến cho người lao động nhanh chóng bị nhảy sang bậc thuế cao hơn khi được tăng lương một chút. So sánh các nước Đông Nam Á, thuế suất tối đa của Malaysia là 30%, Philippines 35%, Thái Lan 35%. Tuy nhiên, ngưỡng thu nhập chịu thuế suất tối đa của họ rất cao, Singapore phát triển như vậy nhưng mức thuế suất chỉ ở mức 24%.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Tùng cũng cho rằng Dự thảo hướng tới việc giảm số bậc thuế từ 7 xuống 5 bậc là hợp lý và phù hợp với xu thế đơn giản hóa của thế giới. Tuy nhiên, cần nới rộng khoảng cách thu nhập ở các bậc thuế thay vì áp thuế suất cao nhất là 35% như hiện nay, cần giảm mức thuế suất tối đa xuống còn 30% để tăng tính cạnh tranh trong thu hút nhân tài, chuyên gia nước ngoài và lao động chất lượng cao so với các nước trong khu vực.

Góp ý về Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Tiến sĩ Trần Trung Kiên, Khoa Tài chính công (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, chính sách miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của nhà khoa học làm việc trong các nhiệm vụ khoa học-công nghệ trọng điểm quốc gia được nêu trong dự thảo là phù hợp. Chính sách này góp phần giảm gánh nặng tài chính, tạo động lực đổi mới và cống hiến; khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học trong nước; tăng tính cạnh tranh với khu vực và quốc tế trong thu hút nhân tài; đồng thời thể hiện sự trân trọng và đãi ngộ xứng đáng của Nhà nước với đội ngũ trí thức. Đây không chỉ là động lực tài chính mà còn là một thông điệp chính sách tích cực nhằm thu hút và giữ chân nhân lực chất lượng cao trong nước và cả Việt kiều trở về đóng góp xây dựng quê hương.

Đánh giá cao Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) có giảm trừ cho y tế, giáo dục, nhưng luật sư Võ Thanh Hùng, nguyên cán bộ Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Thuế Thành phố Hồ Chí Minh) đề xuất mức giảm trừ gia cảnh nên công bằng chứ không nên cào bằng vì chi phí sống tại đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội rất cao so với vùng sâu, vùng xa. Việt Nam có sáu loại đô thị, mức giảm trừ cũng phải theo mức đánh giá xếp loại đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: LONG TRÌ)

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 2/7

Chiều 25/6, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về một số hoạt động trọng tâm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).

Triển lãm Quốc tế Vietnam ICTCOMM 2026 diễn ra từ 24-26/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp vận hành trên nền tảng AI – Tương lai của chuyển đổi số

Diễn ra từ ngày 24-26/6/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam ICTCOMM 2026 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ trong các lĩnh vực ICT, AI, IoT, Cloud, Data Center và Cybersecurity. Theo Ban tổ chức, ngày khai mạc đã thu hút hơn 2.000 lượt khách tham quan cùng nhiều hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cảnh báo ung thư hốc mắt sau nhiều năm tự chữa

Từ một khối u nhỏ ở mí mắt phải, sau nhiều năm điều trị bằng thuốc nam và các phương pháp dân gian, người đàn ông 61 tuổi đã bị tổn thương xâm lấn nghiêm trọng cả hai hốc mắt, làm suy giảm thị lực và lan đến nhiều hạch trong cơ thể.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết hợp tác.

Liên kết phát triển khoa học sức khỏe và phục vụ cộng đồng

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, mở rộng kết nối giữa hệ thống giáo dục đại học với cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về y tế dự phòng.

Diễn tiến điều trị ca zona tại Bệnh viện quốc tế City.

Không chủ quan với biến chứng zona chỉ sau 48 giờ

Nhiều người vẫn cho rằng zona thần kinh chủ yếu gây nổi mụn nước trên da và đau kéo dài sau bệnh. Tuy nhiên, một trường hợp vừa được điều trị tại Bệnh viện quốc tế City cho thấy các biến chứng nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh, ngay cả ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền.

Đầu năm đến nay, 37 điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn mặn được thành phố Cần Thơ duy trì, cung cấp.

Cần Thơ chủ động ứng phó El Nino

Trước dự báo hiện tượng El Nino có thể quay trở lại với cường độ mạnh trong những tháng cuối năm 2026, thành phố Cần Thơ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. 

Nhiều hạng mục của dự án đã gần hoàn thành thì phải ngừng thi công.

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc về tiến độ dự án ngăn triều của Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt kết luận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại cuộc họp với Thành phố Hồ Chí Minh về giải quyết các vướng mắc liên quan Dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết làm Trưởng đoàn tham quan làm việc với Tập đoàn Intersnack tại tỉnh Gelderland.

Doanh nghiệp Hà Lan đề xuất đầu tư dự án xử lý rác phát điện hơn 125 triệu USD tại Tây Ninh

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu kéo dài đến ngày 27/6, tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan), tỉnh Tây Ninh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối giữa tỉnh Tây Ninh với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan nhằm mở rộng cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham quan triển lãm. (Ảnh: NHẬT NAM)

Thành phố Hồ Chí Minh: Triển lãm giới thiệu công nghệ, truyền hình và nội dung giải trí quốc tế

Sáng 24/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Informa Markets Việt Nam và Công ty cổ phần Triển lãm và Hội nghị Toàn cầu (GLOEX) cùng các đơn vị đồng hành tổ chức khai mạc Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình-TELEFILM Vietnam 2026 và Triển lãm quốc tế về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông-Vietnam ICTCOMM 2026.

Chỉnh trang Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng.

[Ảnh] Toàn cảnh cải tạo, chỉnh trang Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn một tháng khởi công hạng mục cải tạo, chỉnh trang tại Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh ở khu vực Bến Nhà Rồng, không khí thi công trên công trường đang trở nên sôi động, đánh dấu bước khởi đầu của quá trình “thay da đổi thịt” toàn bộ khu vực Bến Nhà Rồng-Khánh Hội ven sông Sài Gòn.

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá thực chất việc triển khai Nghị quyết 68 để có giải pháp phù hợp thực tiễn phát triển

Sáng 23/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện chương trình hành động số 02-CTrHĐ/TU ngày 16/8/2025 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.