Giá mủ cao su tăng cao, người dân phấn khởi

Phú Yên đang vào mùa khai thác mủ cao su. Nếu như các năm trước như năm 2023 giá mủ cao su tươi chỉ bán được với giá 270-280đ/độ mủ (tương đương 8-10 triệu đồng/tấn), thì hiện tại các đại lý, công ty kinh doanh cao su đang thu mua với giá 380-390 đồng/độ mủ (12 triệu đồng/tấn). Thời tiết nắng ráo, giá mủ cao su tăng cao, việc khai thác thuận lợi, người trồng cao su tại các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên rất phấn khởi.
Giá mủ cao su tăng gần gấp đôi, người nông dân huyện miền núi Sông Hinh, Phú Yên có thu nhập cao.
Giá mủ cao su tăng gần gấp đôi, người nông dân huyện miền núi Sông Hinh, Phú Yên có thu nhập cao.

Ông Ksiu Thắng ở buôn Hà Roi, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh trồng được 2 ha cao su đang kỳ khai thác mủ, mỗi ngày thu và bán được 700-800 ngàn đồng.

Theo ông Ksiu Thắng, vụ thu hoạch trong năm khoảng 5 tháng, vụ này nhà ông có nguồn thu khá từ khai thác mủ cao su. “Đất ở đây phù hợp với cây cao su, nhờ thu hoạch, khai thác mủ cao su mà gia đình tôi cũng có thu nhập ổn định, đời sống kinh tế gia đình phát triển.”, ông KSiu Thắng nói.

Một điểm thu mua mủ cao su ven đường vào trung tâm xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, Phú Yên.

Một điểm thu mua mủ cao su ven đường vào trung tâm xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, Phú Yên.

Đồng chí Nay Y Sét, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sông Hinh, cho biết, trước đây, xã Sông Hinh chỉ trồng sắn, lúa và các loại cây có hạt; thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi xã Sông Hinh đã vận động người dân trồng được 390 ha cao su. Nhờ đất đai thổ nhưỡng thích hợp, cây cao su phát triển tốt, đến nay đã có 230 ha đến kỳ khai thác mủ. Giá mủ cao su tăng cao, người dân có thu nhập ổn định.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sông Hinh Nay Y Sét, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 4,56%, thu nhập nâng lên mức 47 triệu/năm, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên 90%, cơ sở điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, nhà văn hóa, các công trình phúc lợi dân sinh ngày càng hoạt động có hiệu quả cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân; có 5/5 thôn, buôn có đường bê tông, thảm nhựa đến trung tâm xã; có 100% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia, có 100% dân cư sử dụng nước hợp vệ sinh, có trên 90% số hộ dùng điện thoại, xe máy, ti vi. Các phong trào chỉnh trang nhà cửa, tường rào, đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường, thi đua lao động sản xuất được xem là trọng tâm để phát triển kinh tế góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân xã Sông Hinh cách cạo mủ cao su.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân xã Sông Hinh cách cạo mủ cao su.

Trở lại với hiệu quả trồng cây cao su, theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Sông Hinh, hiện tại toàn huyện có 3.750 ha. So với hai năm trước, diện tích cao su giảm 250-300 ha. Nguyên nhân do thời gian gần đây cây sầu riêng có giá trị kinh tế cao hơn, người dân tự chặt phá, thanh lý cây cao su để trồng cây sầu riêng.

Cụ thể Xã Ea Bar, huyện Sông Hinh là một trong những địa phương có diện tích cây cao su lớn nhất tỉnh Phú Yên (1.687 ha). Chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, đã có hơn 200 ha cây cao su bị phá bỏ để trồng sầu riêng.

Sự bất cập này dẫn đến hệ lụy khác. Được biết, trên địa bàn huyện Sông Hinh hiện có 3 cơ sở thu mua và chế biến mủ cao su gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Đặng Gia, Công ty trách nhiệm hữu hạn cao su Việt Hùng và cơ sở thu mua Cao Phú. Các cơ sở này thu mua và tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng mủ cao su trên địa bàn huyện Sông Hinh.

Tuy nhiên, trong thời gian gây đây, khi diện tích cây cao su bị chặt phá hàng loạt, các doanh nghiệp này thiếu nguyên liệu hoạt động, gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Điểm thu mua mủ cao su đang thử độ mủ để trả tiền cho người bán.

Điểm thu mua mủ cao su đang thử độ mủ để trả tiền cho người bán.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Đặng Gia cho biết: “Đầu năm 2024 đến nay, chúng tôi chỉ thu được 16 tấn mủ nước/ngày. Công suất nhà máy chỉ hoạt động được 25%. Để duy trì, chúng tôi buộc phải có giải pháp đi thu mua mủ ở các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk, phát sinh các chi phí vận chuyển khác, khiến cho hiệu quả hoạt động không cao. Nếu diện tích cao su tiếp tục bị chặt phá như hiện nay, doanh nghiệp chúng tôi rất khó khăn trong hoạt động”.

“Hiện nay, giá mủ cao su đang tăng trở lại, mủ tươi là 380-390 đồng/độ cao hơn thời điểm năm 2023 gần gấp đôi. Chúng tôi mong rằng, chính quyền địa phương cần có những giải pháp mạnh mẽ để giữ vùng nguyên liệu giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đồng thời hạn chế rủi ro cho người dân trong thời gian tới”, bà Nhung đề nghị.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân về vấn đề này, ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh cho biết, thực tế gần đây có hiện tượng người trồng tự chặt phá, thanh lý cây cao su. Vì những năm trước giá mủ cao su thấp và nhiều hộ dân chạy theo phong trào trồng cây sầu riêng để có giá trị kinh tế cao.

Xã EaBar, huyện Sông Hinh có diện tích cao su lớn nhất tỉnh Phú Yên 1687 ha.

Xã EaBar, huyện Sông Hinh có diện tích cao su lớn nhất tỉnh Phú Yên 1687 ha.

Tuy nhiên, "huyện Sông Hinh vẫn xem cây cao su là cây chủ lực của địa phương. Đến năm 2030, toàn huyện phấn đấu đạt diện tích diện tích 4.500 ha. Huyện xác định cao su vẫn là cây công nghiệp có giá trị góp phần xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Huyện khuyến cáo người dân không vội vàng thanh lý cây cao su, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp các xã có diện tích cây cao su cần có biện pháp vận động, định hướng cho người dân.” ông Đinh Ngọc Dạn nói.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cái Mép-Thị Vải, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh ĐỖ TUẤN HÙNG)

Động lực phát triển từ các trung tâm logistics

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả và có giá trị gia tăng cao, năng lực cạnh tranh tốt, phát huy lợi thế của đất nước trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Khôi trong chương trình Cà-phê Nhân Dân.

Cà phê Nhân Dân: Thiên Khôi và khát vọng kiến tạo hệ sinh thái dựa trên dữ liệu

Ra đời trong bối cảnh nhiều biến động của nền kinh tế, Thiên Khôi chọn công nghệ để khởi đầu, con người là trung tâm phát triển. Hành trình hơn 6 năm của doanh nghiệp là hành trình hiện thực hóa khát vọng của doanh nhân Nguyễn Thành Dũng: xây dựng hệ sinh thái công nghệ môi giới bất động sản dựa trên dữ liệu, đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đắk Lắk công bố điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và danh mục 257 dự án kêu gọi đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 không chỉ giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, hành động, minh bạch và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên chặng đường phát triển lâu dài, bền vững.

Máy bay của hãng Emirates tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: HUÂN TRẦN)

Chính phủ ban hành quy định mới về hoạt động bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2026/NĐ-CP quy định về hoạt động bay, quy định rõ nguyên tắc hoạt động bay tại sân bay; quy chế bay, phương thức bay và phương thức hoạt động trong khu vực sân bay dùng chung; thẩm quyền cấp, sửa đổi, hủy bỏ phép bay...

Chăm sóc vườn sầu riêng thông qua thiết bị cảm biến tại xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: MINH ANH)

Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trước nguy cơ El Nino

Năm 2026, ngành nông nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 3,7-4%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 74 tỷ USD. Tuy nhiên, những diễn biến mới của hiện tượng El Nino đang tạo ra thách thức lớn đối với sản xuất và xuất khẩu những tháng cuối năm - giai đoạn quyết định kết quả tăng trưởng toàn ngành.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cắt băng khai mạc hội chợ.

Khai mạc hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026

Ngày 26/6, tại Quảng trường Phú Yên, phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - cơ hội và hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Lắk

Việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn là giải pháp quan trọng để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk hiện đại, xanh, bền vững.