G20 sẽ ưu tiên cho vấn đề an ninh lương thực, y tế và phát triển bền vững

Tại New Delhi, tối 22/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/9/2023. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/9/2023. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này có Tổng thống Vladimir Putin của Nga, các Thủ tướng Lý Cường của Trung Quốc, Fumio Kishida của Nhật Bản, Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, Justin Trudeau của Canada, Anthony Albanese của Australia và Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil… cùng nhiều nhà lãnh đạo quốc gia, quốc tế khác.

Mục đích của Hội nghị thượng đỉnh lần này là để xem xét tiến độ về các đề xuất chính sách và mục tiêu được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh G20 thường niên được tổ chức tại New Delhi vào tháng 9 vừa qua, đồng thời xác định cách thức đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Modi đã bày tỏ lòng biết ơn và nêu bật những thành tựu đáng kể trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ trong năm qua. Ông đã đề cập đến nhiều chủ đề, nhấn mạnh tính toàn diện, hợp tác và giải quyết các thách thức mới nổi.

Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh cam kết của G20 về tính toàn diện khi đồng loạt nhất trí vai trò thành viên chính thức của Liên minh châu Phi (AU) tại Hội nghị thượng đỉnh của khối hồi tháng 9 vừa qua, qua đó thể hiện thông điệp đoàn kết và hợp tác. Điều này cũng cho thấy mong muốn của Ấn Độ khuếch đại tiếng nói của khu vực nam Bán cầu.

Trước những thách thức toàn cầu hiện nay, Thủ tướng Modi hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Gaza dự kiến cho phép thả hàng chục con tin bị Hamas bắt giữ, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các quốc gia giàu có và đang phát triển hàng đầu hợp tác để đảm bảo xung đột Israel-Hamas không lan rộng. Ông cho rằng cần phải có giải pháp chung, đồng thời lên án chủ nghĩa khủng bố và nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ nhân đạo cũng như nỗ lực vì hòa bình.

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được chú trọng, Thủ tướng Modi ủng hộ việc sử dụng công nghệ có trách nhiệm và đề xuất thành lập quy định toàn cầu về AI. Theo ông, “hiểu được mức độ nghiêm trọng của DeepFake, mức độ nguy hiểm của nó đối với xã hội và đối với mỗi cá nhân, chúng ta phải tiến lên phía trước. Chúng tôi muốn AI đến được với mọi người và nó phải an toàn cho xã hội”. Ông thông báo Ấn Độ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác AI toàn cầu vào tháng 12 tới, kêu gọi quốc tế ủng hộ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi đã đề xuất thành lập Quỹ tác động xã hội để triển khai Cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số tại các quốc gia thuộc nam Bán cầu. Ông cho biết Ấn Độ ủng hộ số tiền ban đầu số tiền ban đầu là 25 triệu USD, đồng thời kêu gọi các quốc gia tích cực ủng hộ quỹ này.

Thủ tướng Modi cho biết khu vực nam Bán cầu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn: nghèo đói, bất bình đẳng và các thách thức về môi trường. Theo đó, ông kêu gọi cải cách khẩn cấp cơ cấu quản trị và kinh tế toàn cầu để giải quyết tốt hơn những vấn đề nêu trên.

Bảo tồn môi trường chiếm vị trí trung tâm với các cuộc thảo luận về khái niệm và sáng kiến Tín dụng Xanh như Liên minh Nhiên liệu Sinh học Toàn cầu và phong trào Lối sống vì môi trường toàn cầu (Mission LiFE). G20 đã công nhận tầm quan trọng của hydro sạch và tăng cường tài chính cho khí hậu, với các bước đi cụ thể được mong đợi tại COP-28 được tổ chức ở Các tiểu vương Arab thống nhất (UAE).

Bế mạc hội nghị, Thủ tướng Modi bày tỏ tin tưởng rằng G20 sẽ tiếp tục tiến lên với cách tiếp cận “lấy con người làm trung tâm” trong năm Chủ tịch G20 của Brazil kể từ ngày 1/12/2023 và các thành viên của nhóm sẽ ưu tiên cho vấn đề an ninh lương thực, y tế và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng G20 sẽ tiếp tục hoạt động vì sự mong đợi của khu vực nam Bán cầu.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.