EU tái kích hoạt hợp tác với Syria

Syria có cơ hội trở thành một hình mẫu tái thiết sau xung đột nếu quốc gia Trung Đông này tiếp tục nhận được sự hỗ trợ bền vững từ cộng đồng quốc tế.

Người dân Syria tại thủ đô Damascus ngày 8/12/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Syria tại thủ đô Damascus ngày 8/12/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông qua quyết định chấm dứt đình chỉ một phần Hiệp định Hợp tác giữa Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) và Cộng hòa Arab Syria đánh dấu bước đi quan trọng trong tiến trình điều chỉnh quan hệ giữa EU và Syria, hướng tới tăng cường hợp tác song phương, tạo nền tảng cho tiến trình tái thiết Syria.

Động thái của EU giúp khôi phục đầy đủ hiệu lực của hiệp định hợp tác giữa khối này với Syria sau hơn một thập kỷ gián đoạn. Được ký kết từ năm 1977, đây là nền tảng pháp lý điều chỉnh quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai bên. Tuy nhiên, vào tháng 9/2011, Hội đồng EU đã quyết định đình chỉ một phần hiệp định, sau đó mở rộng vào tháng 2/2012, tập trung vào các lĩnh vực thương mại nhạy cảm, bao gồm bãi bỏ các ưu đãi liên quan một số mặt hàng như dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, vàng, kim loại quý và kim cương.

Các biện pháp này của EU nhằm phản ứng trước tình hình lúc đó tại Syria. Sau những biến động chính trị tại Syria, trong đó có sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad vào tháng 12/2024, EU đã từng bước điều chỉnh chính sách đối với quốc gia này. Đến tháng 5/2025, Hội đồng EU quyết định dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt đối với Syria.

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi hòa bình, bao trùm tại Syria, quyết định của Hội đồng EU về khôi phục đầy đủ hiệp định hợp tác được xem là tín hiệu chính trị thể hiện cam kết của EU trong việc hỗ trợ Syria tái hội nhập vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Trong bối cảnh Syria bước vào giai đoạn chuyển tiếp sau nhiều năm xung đột, EU đã gia tăng điều phối quốc tế và mở rộng hỗ trợ, nhằm thúc đẩy ổn định lâu dài, khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội cho Syria. EU và chính quyền chuyển tiếp Syria đã đồng tổ chức Diễn đàn Điều phối Đối tác Syria tại Brussels (Bỉ), nhằm huy động và điều phối các nguồn lực quốc tế phục vụ tiến trình tái thiết Syria.

Mục tiêu của tiến trình này là khôi phục niềm tin, tăng cường khả năng thích ứng và đặt nhu cầu của người dân Syria vào trung tâm của các chính sách phục hồi. Một trong những nội dung đáng chú ý tại diễn đàn là việc EU triển khai Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật trị giá 15 triệu euro trong khuôn khổ sáng kiến “Team Europe”.

Trung tâm này sẽ đóng vai trò kết nối giữa các cơ quan của EU với chính quyền Syria nhằm cung cấp hỗ trợ chuyên môn, tăng cường năng lực thể chế, cải thiện dịch vụ công và thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội. Bên cạnh đó, EU và phía Syria cũng nhất trí tiếp tục khu vực tư nhân, cải thiện môi trường kinh doanh và mở rộng khả năng tiếp cận tài chính nhằm tạo điều kiện cho đầu tư và thương mại phát triển trở lại.

Trong lĩnh vực y tế, EU công bố khoản hỗ trợ 14 triệu euro dành cho dự án phục hồi Bệnh viện Al-Rastan tại thành phố Homs, đồng thời khởi động một sáng kiến y tế khác nhằm hỗ trợ khôi phục thêm các cơ sở y tế trọng điểm tại Syria.

Các chương trình hỗ trợ nêu trên nằm trong gói phục hồi kinh tế-xã hội trị giá 175 triệu euro mà EU công bố hồi tháng 6/2025. Ngoài ra, EU cũng đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ bổ sung khoảng 280 triệu euro cho giai đoạn 2026-2027 nhằm tiếp tục hỗ trợ tiến trình phục hồi và phát triển tại Syria. Theo số liệu của EU, kể từ năm 2011 đến nay, EU và các quốc gia thành viên đã hỗ trợ hơn 41 tỷ euro cho Syria trong các lĩnh vực nhân đạo, phát triển và ổn định.

Syria đã đạt được những kết quả tích cực trong nỗ lực tái thiết hậu xung đột khi hàng triệu người dân đang dần trở về quê hương, các hoạt động kinh tế có dấu hiệu phục hồi và cơ sở hạ tầng thiết yếu từng bước được khôi phục. Tuy nhiên, tiến trình phục hồi của Syria vẫn rất mong manh và đối mặt với các rủi ro như tác động lan tỏa từ các xung đột trong khu vực, nhu cầu nhân đạo khổng lồ, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn tài trợ quốc tế. Trong bối cảnh đó, Syria cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các nước EU để thiết lập ổn định và tái thiết đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Vụ nổ sau động đất tại trung tâm mua sắm Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Động đất tại Nhật Bản: Hoàn tất công tác điều tra, tổ chức an táng công dân Việt Nam tử vong

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã hoàn tất công tác điều tra theo quy định và bàn giao Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Trần Văn S. sinh năm 2002 (quê Ninh Bình) không may tử vong trong trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7 vừa qua.

Quang cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ

Vai trò chiến lược của ASEAN trong quản trị không gian biển đã được các đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận "Vai trò của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ" ngày 30/7 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 diễn ra ở Manila (Philippines).

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II/2026

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/7 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý II năm nay, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng với tốc độ thường niên 1,5%, trong khi lạm phát trong tháng 6 vẫn cao hơn mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Với 100% tem chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự được xử lý trên môi trường số, ngành ngoại giao đang hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một nền hành chính ngoại giao hiện đại, minh bạch và chuyên nghiệp. (Ảnh minh họa có sử dụng AI)

Nâng cao bản lĩnh ngoại giao từ cải cách hành chính và hiện đại hóa toàn diện

Kỷ nguyên vươn đặt những yêu cầu mới về chất trong phát triển đất nước nhanh và bền vững. Cải cách hành chính đã trở thành một chủ trương lớn, một động lực then chốt để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Ngành ngoại giao Việt Nam cũng có những cải cách mới hướng tới toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp.

Công tác bảo hộ công dân có sự chuyển mình mạnh mẽ để đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới. (Ảnh: TTXVN)

Nâng tầm chiến lược bảo hộ công dân trong kỷ nguyên mới

Trong dòng chảy có tình hình địa chính trị thế giới nhiều biến động trong thời gian gần đây, bảo hộ công dân không chỉ là những thủ tục hành chính, mà đã trở thành sự đồng hành vững chắc của mỗi cán bộ ngoại giao dành cho đồng bào xa xứ.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Quang cảnh một cuộc họp về tình hình Palestine tại trụ sở lIên hợp quốc ở New York Mỹ. (Ảnh: THX)

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Lực lượng cứu hỏa được triển khai đến hiện trường vụ động đất. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản triển khai tìm kiếm cứu nạn sau động đất

Tính đến ngày 29/7, trận động đất có độ lớn 7,1 tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định, chính phủ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của trận động đất.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.