EU nhập khẩu 4,5 tỷ euro khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga

Theo dữ liệu của cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), bất chấp cuộc xung đột Nga-Ukraine, trong nửa đầu năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu khoảng 4,48 tỷ euro khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng, EU nhập khẩu khoảng 26,9 tỷ euro LNG trong sáu tháng đầu năm nay, trong đó quá nửa, khoảng 13,7 tỷ euro, đến từ Hoa Kỳ. Theo Ủy ban châu Âu (EC), Mỹ đã là nhà cung cấp LNG lớn nhất của EU vào năm ngoái, chiếm gần 45% tổng lượng nhập khẩu.

Không giống như các loại nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ và than đá, EU vẫn chưa áp đặt các lệnh trừng phạt khí đốt do bị phụ thuộc. LNG vẫn tiếp tục chảy vào EU qua đường ống Turkstream.

Theo EC, lượng khí đốt do Nga cung cấp chiếm gần 19% tổng lượng nhập khẩu năm 2024. Còn theo Eurostat, tổng giá trị khí đốt tự nhiên và khí đốt đã qua chế biến được nhập khẩu từ Nga trong năm ngoái là 15,6 tỷ euro, trong khi từ Mỹ là 19,1 tỷ euro.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, do cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn, EC hiện muốn cấm hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga vào EU kể từ năm 2028. Theo đề xuất của EC, lệnh cấm đối với các hợp đồng cung cấp dài hạn sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2028. EC dự định sẽ cấm nhập khẩu khí đốt theo các hợp đồng ngắn hạn trong vòng chưa đầy một năm nữa, bắt đầu từ ngày 17/6/2026. Nếu khí đốt của Nga đang được nhập khẩu theo các hợp đồng mới được ký kết hiện nay, thì sẽ không còn được phép nhập khẩu nữa kể từ ngày 1/1/2026.

Các kế hoạch này sẽ dựa trên luật thương mại và năng lượng của EU. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn phải được các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu đàm phán.

Nếu các hạn chế nhập khẩu được thực hiện theo đề xuất của EC, Sefe - công ty năng lượng Đức thuộc sở hữu nhà nước-sẽ bị ảnh hưởng. Dựa trên hợp đồng dài hạn hiện có, công ty này sẽ tiếp tục nhập khẩu LNG từ Nga vào EU. Sefe, trước đây được gọi là Gazprom Germania, là công ty con của công ty nhà nước Gazprom của Nga và đã bị quốc hữu hóa do hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng ở Đức.

Theo EC, người tiêu dùng không cần quá lo lắng vì nhiều biện pháp sẽ được thực hiện dần dần và phối hợp với các nước EU để giảm thiểu tác động tiềm ẩn đến giá cả. Theo phân tích của cơ quan này, lượng khí đốt còn lại có thể được loại bỏ dần mà không gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với an ninh nguồn cung.

Tuy nhiên, đề xuất của EC bao gồm một loại điều khoản bảo vệ trong trường hợp an ninh nguồn cung của một hoặc nhiều quốc gia thành viên bị đe dọa nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, EC có thể cho phép một hoặc nhiều quốc gia EU bị ảnh hưởng tạm dừng lệnh cấm nhập khẩu khí đốt.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.