EU cân nhắc đẩy mạnh trục xuất người di cư không đủ điều kiện, cải tổ thị thực

Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/1 đã công bố chiến lược di cư mới cho giai đoạn 5 năm tới, trong đó đề ra các kế hoạch cải tổ hệ thống thị thực và tăng cường trục xuất người di cư không đủ điều kiện lưu trú.

Những người nhập cư bất hợp pháp từ Bắc Phi chờ đợi để được chuyển đi khỏi đảo Lampedusa, cực nam Italia. (Ảnh minh họa: Xinhua)
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Bắc Phi chờ đợi để được chuyển đi khỏi đảo Lampedusa, cực nam Italia. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Bước đi này phản ánh xu hướng lập trường cứng rắn hơn của khối đối với vấn đề đang thu hút mối quan tâm và tranh luận trong nội bộ EU.

Chiến lược mới nhấn mạnh sự cần thiết đẩy mạnh trục xuất những người xin tị nạn không đủ điều kiện, coi đây là một trong những biện pháp ưu tiên của khối.

Trong đó, chiến lược này cũng đề cập việc tăng cường hợp tác giữa với các nước thứ ba nhằm phối hợp kiểm soát dòng người di cư tới châu Âu, đồng thời thúc đẩy các nước này tiếp nhận công dân không đủ điều kiện lưu trú tại EU.

Gần đây, EU đã ký kết hoặc đang đàm phán các thỏa thuận với một số quốc gia Bắc Phi như Tunisia, Mauritania, Ai Cập và Maroc, trong đó EU đưa ra những hỗ trợ tài chính và đầu tư để đổi lấy việc các nước này hợp tác với EU trong kiểm soát dòng người di cư.

Nghị viện châu Âu hiện đang xem xét một văn bản pháp lý do Ủy ban châu Âu đề xuất, cho phép thiết lập các cơ sở mà châu Âu gọi là “trung tâm hồi hương” đặt ở bên ngoài lãnh thổ EU.

Tuy nhiên, có những ý kiến trái chiều đối với đề xuất này, do đề xuất bao gồm các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn đối với người di cư từ chối rời EU, trong đó có việc kéo dài thời gian giam giữ.

Bên cạnh đó, EU cũng đề xuất một cơ chế thị thực mới, theo đó EU dự kiến hạn chế cấp thị thực đối với các nước không hợp tác tiếp nhận công dân bị trục xuất, đồng thời đơn giản hóa thủ tục để thu hút lao động có tay nghề cao.

Giải thích về những ưu tiên nói trên, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề nội vụ và di cư, ông Magnus Brunner cho rằng, tình trạng lạm dụng hệ thống di cư của châu Âu làm suy giảm niềm tin của công chúng cũng như ảnh hưởng đến nỗ lực của các nước trong việc thu hút lao động có tay nghề.

Ủy ban châu Âu dự kiến công bố chiến lược cụ thể về vấn đề cải cách hệ thống di cư nói trên vào cuối năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải chia sẻ tại phiên thảo luận đầu tiên của Diễn đàn về thể chế và cơ sở hạ tầng châu Á - Ba Lan - châu Âu.

Diễn đàn Logistics châu Á – Cơ hội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực logistics giữa Việt Nam và Ba Lan

Ba Lan như một cửa ngõ logistics giữa châu Âu và châu Á. Ba Lan vừa là thị trường lớn, vừa là cửa ngõ quan trọng ở khu vực nhờ hạ tầng kho cảng và giao thông phát triển nhanh. Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng coi trọng Ba Lan như là cửa ngõ đi vào EU và cũng là thị trường quan trọng cho hàng hóa của Việt Nam.

Lễ khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Ireland. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Ireland

Chiều 26/3 (theo giờ địa phương), tại Dublin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ireland đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Đại sứ quán, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Ireland.

Lễ mít-tinh kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Khúc tráng ca tuổi trẻ Việt Nam bên dòng sông Neva

Từ những ngày đầu tháng 3, khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ đã lan tỏa thông qua các sự kiện thể thao, văn hóa, giáo dục truyền thống và lễ kỷ niệm trọng thể, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, sinh viên và sự quan tâm, đồng hành của Chính quyền thành phố Saint Petersburg cùng đông đảo bà con người Việt tại đây.

UNESCO công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026 tại trụ sở ở Paris ngày 25/3/2026. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.