Ericsson hợp tác đào tạo giúp sinh viên giao thông vận tải tiên phong ứng dụng 5G

Ericsson, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực viễn thông, và Trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC) vừa chính thức công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm trang bị cho sinh viên Việt Nam kiến thức và kỹ năng cần thiết về 5G và các công nghệ số liên quan để tham gia và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Ericsson hợp tác đào tạo giúp sinh viên giao thông vận tải tiên phong ứng dụng 5G

Trong khuôn khổ hợp tác này, Ericsson sẽ hỗ trợ triển khai các ứng dụng thực tiễn 5G tại Việt Nam trong nhiều ngành khác nhau, tiên phong là ngành đường sắt.

Bản ghi nhớ hợp tác (MoC) giữa Ericsson và UTC được ký kết bởi bà Rita Mokbel, Chủ tịch Ericsson Việt Nam và ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải hôm 25/8, với sự chứng kiến của Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, cùng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và nhiều đại biểu cấp cao, bao gồm lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ chiến lược.

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác đại học–doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) thông qua Chương trình Aus4Skills, và Đại học Đà Nẵng đồng tổ chức.

Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo không gian đối thoại cởi mở, thúc đẩy kết nối và tăng cường hợp tác hiệu quả giữa các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp.

Với chủ đề “Hợp tác Đào tạo và Nghiên cứu phát triển các công nghệ cao và công nghệ chiến lược”, diễn đàn đóng vai trò là cầu nối đối thoại hiệu quả cho các bên cùng thảo luận và đề xuất giải pháp từ cơ chế, chính sách đến xây dựng văn hóa cộng tác, qua đó củng cố mô hình “tam giác” (Nhà nước – Học thuật – Doanh nghiệp), góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như tạo ra những đột phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bà Rita Mokbel, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, chia sẻ: “Sự hợp tác giữa Ericsson và Trường Đại học Giao thông Vận tải đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao—yếu tố then chốt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Chúng tôi tin rằng sáng kiến này sẽ trang bị cho thế hệ trẻ Việt Nam kiến thức về những công nghệ tiên tiến nhất, không chỉ trong lĩnh vực viễn thông mà còn mở rộng sang các ngành khác như giao thông vận tải. Những chương trình hợp tác như thế này sẽ góp phần giúp Việt Nam xây dựng đội ngũ chuyên gia sẵn sàng đồng hành cùng chiến lược số hóa của Chính phủ”.

Ericsson sẽ cử các chuyên gia trực tiếp tham gia giảng dạy và tổ chức các hội thảo chuyên đề về công nghệ 5G và các ứng dụng thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt cao tốc.

Ericsson cũng dự kiến sẽ đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trong nhiều sáng kiến nâng cao kỹ năng, hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị cho việc triển khai mạng 5G trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết: “Là một trường đại học luôn lấy đổi mới sáng tạo và chất lượng vượt trội làm định hướng phát triển, chúng tôi rất vinh dự được hợp tác cùng Ericsson, tập đoàn cung cấp giải pháp viễn thông hàng đầu thế giới, nhằm đưa kiến thức và chuyên môn tiên tiến về công nghệ 5G đến với cộng đồng học thuật.

Sự hợp tác này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chương trình đào tạo của Trường Đại học Giao thông Vận tải thông qua các hội thảo và chuyên đề do doanh nghiệp tổ chức, mà còn trang bị cho sinh viên và các chuyên gia trong ngành năng lực tiên phong trong việc ứng dụng 5G vào các lĩnh vực trọng yếu. Đặc biệt đây sẽ là cơ hội quan trọng để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các giải pháp hiện đại phục vụ ngành giao thông vận tải, trong đó có hệ thống đường sắt cao tốc tại Việt Nam”.

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới nền kinh tế số với 5G, việc trang bị cho sinh viên kiến thức về 5G và các công nghệ tiên tiến khác sẽ giúp đất nước khai thác tối đa tiềm năng của công nghệ này, đồng thời thúc đẩy quá trình số hóa quốc gia. Thông qua đào tạo nhân lực, triển khai cơ sở hạ tầng phù hợp và khuyến khích cộng đồng phát triển ứng dụng mới, Ericsson mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong xây dựng nền kinh tế số phát triển bền vững .

Có thể bạn quan tâm

Sản xuất AI Camera của MK Vision tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ.

Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 57-NQ/TW đang tạo động lực thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược, với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị bay không người lái (UAV) hay công nghệ sinh học đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ứng dụng. Song để tạo đột phá, Việt Nam vẫn cần khơi thông các nút thắt về thể chế...

Nhân viên Công ty cổ phần Truyền thông Luật Việt Nam sử dụng nền tảng ứng dụng AI hỗ trợ tra cứu, phân tích và rà soát pháp lý.

AI hỗ trợ rà soát pháp lý

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong rà soát pháp lý đang trở thành xu hướng tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Không chỉ giúp rút ngắn thời gian tra cứu, đối chiếu, công nghệ này còn hỗ trợ phát hiện sớm những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, nâng cao chất lượng văn bản và hiệu quả tuân thủ pháp luật.

Sử dụng drone phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa tại Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam. (Ảnh AgriDrone Việt Nam)

Tối ưu hóa hiệu quả thiết bị không người lái trong nông nghiệp

Việc ứng dụng thiết bị không người lái (drone/UAV) trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam đang có bước phát triển nhanh, từng bước chuyển từ thí điểm sang ứng dụng thực tiễn trên diện rộng. Điều này đặt ra yêu cầu xây dựng một giải pháp đồng bộ giữa sản phẩm, thiết bị và quy trình sử dụng nhằm tối ưu hóa hiệu quả của drone.

Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) phục vụ đào tạo và nghiên cứu công nghệ bán dẫn. (Ảnh VNU)

Khoa học cơ bản và năng lực tự chủ quốc gia

Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, khoa học cơ bản ngày càng trở thành nền tảng của công nghệ lõi và năng lực tự chủ quốc gia. Tuy nhiên, để tri thức khoa học thật sự chuyển hóa thành sức cạnh tranh, yêu cầu đặt ra là xây dựng một hệ sinh thái nghiên cứu có chiều sâu...

Sản phẩm nghi vấn giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và xuất nhập khẩu Lộc Thành bị Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Tây Ninh) thu giữ.

Ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay không còn đơn thuần chỉ bảo vệ một nhãn hiệu mà là câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia, an ninh kinh tế trong thời đại mà giá trị của nền kinh tế tập trung ở trí tuệ, dữ liệu và sáng tạo.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện nghi thức ký kết thỏa thuận hợp tác. (ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phát huy hạ tầng bưu chính, tạo động lực mới cho chuyển đổi số, cải cách hành chính ở Khánh Hòa

Ngày 10/7, tại Nha Trang, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030, mở ra bước phát triển mới trong việc khai thác đồng bộ hạ tầng bưu chính phục vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số, thương mại điện tử, logistics và các dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Đề xuất đãi ngộ 300 triệu đồng/tháng cho Tổng công trình sư

Dự thảo Thông tư quy định cơ chế tài chính đối với nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược đề xuất mức thu nhập tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với Tổng công trình sư. Đây được xem là bước đi đột phá nhằm xây dựng cơ chế đãi ngộ đủ sức cạnh tranh để thu hút, giữ chân nhân tài, từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược.

Các học viên thực hành khai thác và phân tích dữ liệu mở của NASA dưới sự hướng dẫn của cố vấn.

Khơi dậy tư duy khoa học cho học sinh từ dữ liệu mở của NASA

Ngày 8/7, Trại hè Khám phá dữ liệu mở 2026 (NASA Open Data Camp 2026) khai mạc tại Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, mang đến cơ hội để 80 học sinh từ 14 đến 17 tuổi tiếp cận với nguồndữ liệu mở của Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), đồng thời rèn luyện tư duy khoa học và kỹ năng giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu.

Các đại biểu tham quan tại VCCA 2025. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Robot, AI và drone Make in Vietnam trước cơ hội bứt phá

Không chỉ là diễn đàn khoa học, Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) hướng tới mục tiêu kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa các công nghệ chiến lược như robot, AI, drone và tự động hóa thông minh.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Khơi thông nguồn lực thể chế để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực bứt phá

Trong kỷ nguyên phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, yêu cầu cấp thiết đặt ra là xây dựng một hệ thống pháp luật thực sự kiến tạo phát triển, nơi thể chế không còn là điểm nghẽn mà trở thành động lực giải phóng mọi nguồn lực, khơi dậy và phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và sứ mệnh dẫn dắt ngành hạt nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VinAtom) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (26/4/1976-26/4/2026), đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng, phát triển và cống hiến cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Khách tham quan triển lãm Vietnam ETE & Greenergy Expo 2025.

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế về công nghệ, thiết bị điện và sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghệ, thiết bị điện (Vietnam ETE 2026) và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10, kỳ vọng thu hút khoảng 20 nghìn lượt khách tới tham quan, làm việc và kết nối giao thương.