Đức thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỷ euro cho Ukraine

Gói viện trợ mới nhất trị giá 3 tỷ euro của Đức dành cho Ukraine sẽ bao gồm các hệ thống phòng không Iris-T mới do Đức sản xuất và sẽ được chuyển giao trong 2 năm tới.
Hệ thống phòng không Iris-T do Đức sản xuất. (Nguồn: The Kyiv Independent)
Hệ thống phòng không Iris-T do Đức sản xuất. (Nguồn: The Kyiv Independent)

Chính phủ Đức ngày 21/3 đã thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 3 tỷ euro (khoảng 3,25 tỷ USD) dành cho Ukraine.

Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian giữa Nga và Ukraine về lệnh ngừng bắn hạn chế.

Gói viện trợ trên sẽ được sử dụng để cung cấp thiết bị quốc phòng cho Ukraine, trong đó có đạn pháo và các hệ thống phòng không.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết gói viện trợ mới nhất sẽ bao gồm các hệ thống phòng không Iris-T mới do Đức sản xuất và sẽ được chuyển giao trong 2 năm tới.

Gói viện trợ 3 tỷ euro được giải ngân sau nhiều tháng trì hoãn, bổ sung cho khoản viện trợ quân sự 4 tỷ euro mà Chính phủ Đức đã lên kế hoạch trong ngân sách năm 2025 cho Ukraine.

Kể từ tháng 2/2022, Đức đã trở thành nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ 2 cho Ukraine với tổng giá trị khoảng 28 tỷ euro, chỉ đứng sau Mỹ.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ nước này đang hy vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn một phần trong cuộc đàm phán sắp tới ở Saudi Arabia, nơi phái đoàn Mỹ sẽ tổ chức những cuộc gặp riêng với các đại diện của Nga và Ukraine trong ngày 24/3.

Quan chức trên bày tỏ: “Chúng tôi vẫn mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn, ít nhất là theo đề xuất của chúng tôi,” đồng thời nhấn mạnh tới việc Nga và Ukraine cần phải tạm ngừng tấn công các cơ sở năng lượng, cơ sở hạ tầng dân sự cũng như những hoạt động quân sự ở Biển Đen.

Nguồn tin xác nhận phái đoàn Ukraine sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov dẫn đầu. Theo nhiệm vụ được giao, ông Umerov sẽ tham gia “cuộc thảo luận kỹ thuật” về các vấn đề xoay quanh tiến trình triển khai thỏa thuận ngừng bắn.

Nội dung bàn thảo sẽ bao gồm việc hạn chế các hoạt động tấn công nhằm vào “những cơ sở nào” và “biện pháp giám sát lệnh ngừng bắn.”

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.