Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong kinh tế số ở Trung Quốc

Phát triển ngành công nghiệp dữ liệu là giải pháp quan trọng để thúc đẩy cải cách phân bổ các yếu tố dữ liệu theo định hướng thị trường, đẩy nhanh xây dựng nền kinh tế số lấy dữ liệu làm trọng tâm. Đây cũng là yêu cầu tất yếu để phát triển lực lượng sản xuất chất lượng mới, tạo động lực và lợi thế mới cho nền kinh tế Trung Quốc.

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Đây là khẳng định của bà Dư Anh, Phó Cục trưởng Cục Dữ liệu quốc gia Trung Quốc tại buổi họp báo về Hội chợ triển lãm ngành công nghiệp dữ liệu lớn (big data) quốc tế Trung Quốc năm 2025 diễn ra tại thành phố Bắc Kinh sáng 22/7.

Theo đó, với hai ưu thế lớn là quy mô thị trường lớn và số lượng dữ liệu khổng lồ, Trung Quốc đã đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp dữ liệu, tạo thành điểm tăng trưởng mới của nền kinh tế, thông qua việc đẩy mạnh định hướng chính sách, tối ưu hóa cơ cấu ngành, phát triển các chủ thể thị trường và xây dựng hệ sinh thái dữ liệu.

Văn bản chỉ đạo về thúc đẩy phát triển chất lượng cao ngành công nghiệp dữ liệu ban hành tháng 12/2025 đã phân tích hiện trạng phát triển và nhu cầu thị trường, xác định các giải pháp để phát triển đa dạng chủ thể kinh doanh, tạo dựng hệ sinh thái ngành có sự cạnh tranh lành mạnh và năng động, thịnh vượng.

Nhiều địa phương như thành phố Thượng Hải, tỉnh Hà Nam đã ra các chính sách chuyên biệt để thúc đẩy ươm mầm, phát triển các doanh nghiệp dữ liệu; các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang xây dựng các quỹ phát triển ngành công nghiệp dữ liệu; nhiều nền tảng dịch vụ chuyên nghiệp hướng tới ngành dữ liệu được xây dựng ở các thành phố phát triển năng động như Bắc Kinh, Hàng Châu, Thâm Quyến, từ đó hỗ trợ hình thành một loạt doanh nghiệp dữ liệu theo định hướng đổi mới sáng tạo.

Bà Dư Anh khẳng định, thời gian tới, với nhiều giải pháp đồng bộ, Trung Quốc sẽ tối ưu hóa bố cục và quy hoạch ngành công nghiệp dữ liệu, chuyển từ "đột phá một điểm" sang "phát triển toàn diện" trên cả nước, với việc xây dựng thí điểm nhiều cụm công nghiệp dữ liệu dựa trên lợi thế về tự nhiên và ngành nghề của các địa phương, nhằm liên kết phát triển, bổ sung lợi thế, phát huy bản sắc, tạo dựng sức cạnh tranh và hiệu ứng lan tỏa, tìm tòi các phương thức đa dạng để xây dựng và phát triển ngành công nghiệp dữ liệu.

Giới thiệu về Hội chợ triển lãm ngành công nghiệp dữ liệu lớn (big data) quốc tế Trung Quốc năm 2025 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 tới tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, đại diện Ban tổ chức cho biết, đây là sự kiện quan trọng được tổ chức từ năm 2015 đến nay, với vai trò là nền tảng quan trọng, giới thiệu những xu thế đổi mới sáng tạo, thành quả phát triển và thúc đẩy giao lưu hợp tác quốc tế về dữ liệu.

Hội chợ triển lãm năm nay, xoay quanh chủ đề "tạo thêm động lực ngành nghề, mở ra chương mới phát triển công nghiệp dữ liệu", thể hiện những thành quả mới nhất trong liên kết phát triển và đổi mới sáng tạo các yếu tố dữ liệu với công nghệ trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy tích tụ, khai thác và sử dụng tài nguyên dữ liệu hiệu quả, tạo động lực cho chuyển đổi nâng cấp ngành nghề và phát triển kinh tế chất lượng cao.

Theo thống kê của Cục Dữ liệu quốc gia Trung Quốc, năm 2024, tổng lượng dữ liệu được sản xuất tại Trung Quốc đạt 41,06ZB, tăng trưởng 25% so năm trước, lượng dữ liệu bình quân đầu người đạt 31,31TB, tăng 25,17% so năm trước, cho thấy xu thế phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ của ngành dữ liệu nước này.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc

Gia Lai có nhiều lợi thế đặc thù, có tiềm năng và điều kiện mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ đồng hành với Gia Lai quảng bá tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối đối tác phù hợp tại Hàn Quốc.