Du lịch Bình Thuận phát triển "xanh hóa"

Sáng 6/11, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Thuận đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo “Du lịch Bình Thuận: Lộ trình xanh hóa đến phát triển bền vững” với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện cơ quan quản lý địa phương, các chuyên gia, doanh nghiệp.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, tỉnh có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch khác nhau như: nghỉ dưỡng, tham quan dã ngoại, du lịch thể thao giải trí, du lịch hội nghị, du lịch tín ngưỡng gắn với các di tích lịch sử-văn hóa, lễ hội truyền thống…

Đặc biệt, tỉnh còn có lợi thế về rừng, hồ, núi, thác… rất thích hợp để xây dựng những tour du lịch “xanh” vừa gần gũi với thiên nhiên vừa mang tính độc đáo, hấp dẫn cho du khách đến tham quan và trải nghiệm. Phát triển du lịch xanh giúp tỉnh nhà bảo tồn và phát huy văn hóa, bản sắc địa phương, góp phần tạo nên hướng đi bền vững, xây dựng giá trị lâu bền cho chuỗi sản phẩm du lịch, kích cầu cho nền kinh tế cả nước.

Hội thảo thu hút nhiều người tham dự.

Hội thảo thu hút nhiều người tham dự.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch VIAC đánh giá, Bình Thuận phát triển du lịch khi có điều kiện tự nhiên thuận lợi. Bình Thuận cũng được xác định là trung tâm năng lượng quốc gia, có nền tảng tốt để khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Với những thuận lợi này, tỉnh hoàn toàn có cơ hội thúc đẩy các dự án du lịch xanh, đóng góp tích cực cho lộ trình phát triển bền vững của kinh tế cả nước.

Du lịch xanh hiện đang là xu hướng toàn cầu khi giúp hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, nâng cao giá trị văn hóa địa phương và bảo tồn được các di sản tự nhiên. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, du lịch kết hợp văn hóa-lịch sử… đã thu hút lượng lớn khách hàng.

Du khách nước ngoài thưởng thức hải sản tại khu nghỉ dưỡng.

Du khách nước ngoài thưởng thức hải sản tại khu nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, tăng trưởng xanh là một lộ trình dài, phức tạp, đòi hỏi chính quyền và cộng đồng người dân, doanh nghiệp phải quyết tâm, kiên trì và sáng tạo liên tục. Khi chuyển đổi xanh, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn, rủi ro khi thử nghiệm mô hình mới, rủi ro khi vận dụng chính sách mới, rủi ro khi làm việc, thương thảo hợp đồng với các đối tác mới… Do đó, Trung ương, địa phương cần có các quyết sách phù hợp, khuyến khích tinh thần chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp du lịch.

Resort Seahorse phát triển mảng xanh, vật liệu thân thiện với môi trường để phát triển du lịch xanh.

Resort Seahorse phát triển mảng xanh, vật liệu thân thiện với môi trường để phát triển du lịch xanh.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, du lịch với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, cũng đang được thúc đẩy để nhanh chóng chuyển đổi xanh, tạo động lực để đẩy nhanh tiến trình phát triển toàn diện: kinh tế, văn hóa-xã hội của tỉnh. Du lịch xanh đang trở thành một xu hướng quan trọng và hấp dẫn, đồng thời đó cũng là một cơ hội để bảo vệ tài nguyên tự nhiên, duy trì cân bằng môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Hồ bơi Resort Seahorse ưu tiên vật dụng thân thiện môi trường.

Hồ bơi Resort Seahorse ưu tiên vật dụng thân thiện môi trường.

Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp chuyển đổi xanh còn khá thấp, các mô hình về du lịch xanh cũng còn manh mún, chưa có nhiều đột phá và hoạt động đầu tư vào các dự án xanh cũng còn nhiều điểm chưa nổi bật. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn chưa được hướng dẫn kỹ càng để có thể xây dựng một lộ trình chuyển đổi phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở xã Hạnh Lâm dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 8/2026.

Quyết tâm hoàn thành trường nội trú liên cấp cho năm học mới

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ các công trình phục vụ giáo dục vùng khó khăn, tỉnh Nghệ An đang quyết liệt triển khai “Chiến dịch 90 ngày đêm cao điểm” tại các dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở ở khu vực biên giới, kịp thời phục vụ năm học mới cho học sinh vùng sâu, vùng xa

Người dân xã Đan Hải được tiếp cận nhiều tiện ích từ môi trường số thông qua nỗ lực nâng cao hiệu quả công việc của cán bộ các phòng, ban chuyên môn.

Đưa tiện ích số đến với người dân

Những ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khi nhiều người dân phải đến từ sáng sớm để chờ làm thủ tục hành chính, anh Trần Viết Hồng - công chức phụ trách công nghệ thông tin xã Đan Hải (tỉnh Hà Tĩnh) đã trăn trở tìm lời giải.

Rừng đặc dụng ở Nam Quảng Trị xanh tốt ngút ngàn.

Nguồn lực mới từ những cánh rừng xanh Quảng Trị

Hơn 402 tỷ đồng tiền chuyển nhượng kết quả giảm phát thải đã về Quảng Trị. Từ nguồn lực mới này, hàng chục tỷ đồng tiếp tục được phân bổ cho chủ rừng, cộng đồng và lực lượng bảo vệ rừng, mở ra hướng phát triển kinh tế rừng gắn với thị trường tín chỉ carbon.

Nhóm Skyline trao tặng món quà đặc biệt đến Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cháu.

Hành trình phục dựng ký ức

Suốt 5 năm bền bỉ, đi khắp mọi miền Tổ quốc, nhóm Skyline lặng lẽ phục dựng hơn 12.000 bức chân dung các Anh hùng liệt sĩ.

Khu du lịch sinh thái Sài Gòn-Bảo Ninh ở phường Đồng Hới thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm.

Gỡ khó cho dự án đầu tư ngoài ngân sách

Tại tỉnh Quảng Trị, nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước đã khẳng định vai trò là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh các dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, vẫn còn hàng trăm dự án chậm tiến độ chưa được xử lý dứt điểm dẫn tới lãng phí đất đai và nguồn lực phát triển.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 phát hiện, cất bốc hài cốt liệt sĩ (Ảnh HIẾU MINH)

Phát hiện, quy tập 5 hài cốt liệt sĩ

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) vừa quy tập thành công 5 hài cốt liệt sĩ tại khu vực đồi khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập (Quảng Trị).

Mô hình “Ngày thứ bảy - chính quyền tận tâm, công dân thuận tiện” của phường Bắc Gianh mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chính quyền cấp xã ở Quảng Trị sau một năm vận hành mô hình mới - Bài 3: Bố trí đủ nhân lực, phân cấp, phân quyền thực chất

Từ thực tiễn qua một năm vận hành, nhiều khó khăn của chính quyền cấp xã hiện nay đã được nhận diện rõ. Vấn đề đặt ra là tiếp tục hoàn thiện mô hình và tăng năng lực cho cấp xã, giúp bộ máy hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Phường Trúc Lâm đầu tư thiết bị hỗ trợ công dân chứng thực điện tử, đăng ký giải quyết đề xuất hành chính.

Thanh Hóa nỗ lực xây dựng chính quyền số

Chính quyền số ở tỉnh Thanh Hóa hiện thúc đẩy dịch chuyển quản lý hành chính truyền thống sang quản trị dựa trên dữ liệu số, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ký kết hợp tác hướng tới quản lý rừng bền vững (Ảnh HOÀNG PHÚC)

Hợp tác quản lý rừng bền vững tại khu vực trung Trường Sơn

Tại phường Đồng Hới, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức “Sự kiện kết nối vì quản lý rừng bền vững” nhằm mở rộng diện tích rừng có chứng chỉ FSC và xây dựng chuỗi cung ứng gỗ có trách nhiệm tại khu vực trung Trường Sơn.

Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến năm 2026 của Hội Cựu chiến binh xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh (ảnh Văn Định)

Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hương Phố (tỉnh Hà Tĩnh) luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên tích cực tham gia làm kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự địa phương, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Người lao động tìm hiểu việc làm tại ngày hội giới thiệu, tư vấn việc làm ở Khu Công nghiệp WHA.

Hơn 7.200 lao động ở Nghệ An được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2026, đơn vị đã tiếp nhận 7.904 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm đã tham mưu Sở Nội vụ ban hành 7.272 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổng kinh phí gần 179,8 tỷ đồng, tăng 12,34% so cùng kỳ năm trước.

Hơn 200.000 học sinh Nghệ An sẽ được ưu tiên sử dụng sách giáo khoa miễn phí trong năm học mới.

Hơn 200.000 học sinh Nghệ An sẽ được ưu tiên sử dụng sách giáo khoa miễn phí trong năm học mới

Ngày 1/8, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, địa phương vừa hoàn thành việc rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa của hơn 1.000 trường học trong toàn tỉnh để chuẩn bị cho năm học 2026-2027. Qua đó, có hàng chục nghìn học sinh thuộc đối tượng cần được ưu tiên để mượn, sử dụng sách giáo khoa.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường trung học phổ thông Lê Lợi, xã Tân Phú, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: CÔNG AN NGHỆ AN)

Hiệu quả từ mô hình "3 cùng với thanh thiếu niên" ở Nghệ An

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, hỗ trợ thanh thiếu niên hoàn thiện nhân cách, ổn định cuộc sống, phòng ngừa vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, Công an tỉnh Nghệ An và Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp triển khai mô hình “3 cùng với thanh, thiếu niên”. Sau gần một năm triển khai, mô hình bước đầu phát huy hiệu quả rõ nét.