Dự kiến tuyển trên 1.000 sinh viên ngành bán dẫn năm 2024

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, dự kiến trong năm 2024 sẽ tuyển sinh đào tạo trên 1.000 nhân lực trực tiếp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn, các lĩnh vực liên quan sẽ tuyển khoảng trên 7.000 và sẽ tăng dần số này từ 20-30% hằng năm.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sáng 1/11, trong phiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, trong đó có việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm cho lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Bán dẫn là lĩnh vực công nghệ cao, cần sự đầu tư tương xứng

Bộ trưởng cho biết, đào tạo nhân lực ngành bán dẫn là trọng trách, sứ mệnh của ngành giáo dục để phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đổi mới công nghệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo dự báo của Chính phủ, nhu cầu nhân lực ngành bán dẫn là 50.000-100.000 người đến năm 2030, với trình độ và lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

“Chúng tôi đã nhận chỉ đạo của Thủ tướng và lên kế hoạch để triển khai. Ngành giáo dục sẽ ưu tiên cho nhóm nhân lực thiết kế vi mạch bán dẫn”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hiện có 35 cơ sở giáo dục đại học đào tạo trực tiếp ngành bán dẫn hoặc ngành gần như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông. Sinh viên học những ngành gần có thể bổ túc, chuyển đổi để có ngay nhân lực đảm nhiệm công việc trong lĩnh vực này.

Hiện nay, các trường đại học cũng tổ chức mạng lưới để chia sẻ kinh nghiệm, thiết kế chương trình. Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để thực hiện nhiệm vụ được giao. Bộ đã ký hiệp định với Intel và nhiều doanh nghiệp khác để xác định chính xác nguồn nhân lực cho các nhóm, từ đó đào tạo sát nhu cầu, tránh tuyển sinh ào ạt gây dư thừa.

Theo Bộ trưởng, dự kiến trong năm 2024 sẽ tuyển sinh đào tạo trên 1.000 nhân lực trong lĩnh vực trực tiếp thiết kế vi mạch bán dẫn. Các lĩnh vực liên quan thì sẽ tuyển khoảng trên 7.000 và sẽ tăng dần số này từ 20 đến 30% hằng năm. “Dự kiến năm 2030, số lượng nhân lực ngành bán dẫn sẽ cơ bản đáp ứng theo yêu cầu của Chính phủ”, Bộ trưởng Sơn khẳng định.

Bộ trưởng nhấn mạnh, bán dẫn là một lĩnh vực công nghệ cao, đòi hỏi cao nên cũng cần phải có sự đầu tư tương xứng. Ngành giáo dục cần Quốc hội, Chính phủ quan tâm, đầu tư cơ sở như các phòng thực hành, “nếu không thì không thể tay không bắt chip được”.

Sớm có điều chỉnh về lương, chế độ chính sách, phụ cấp cho nhà giáo

Về tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, theo số liệu mới nhất, cả nước hiện còn thiếu 127.583 giáo viên. Con số này không ngừng gia tăng, vì riêng đầu năm học vừa rồi số lượng học sinh tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, tình trạng giáo viên nghỉ việc tiếp tục diễn ra, tính đến tháng 9/2023, toàn quốc có 17.278 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc.

Đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận ở hội trường sáng 1/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận ở hội trường sáng 1/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp Bộ Nội vụ đưa ra chỉ tiêu tuyển giáo viên cho các tỉnh, tuy nhiên, theo thống kê, các tỉnh vẫn còn lại 64 nghìn chỉ tiêu chưa dùng, vì nhiều lý do khác nhau.

Thậm chí, ở một số địa phương, không có nguồn tuyển để tuyển giáo viên theo đúng chỉ tiêu vì “giáo viên mầm non làm thì áp lực, lương thì thấp nên nhiều địa phương tuyển giáo viên nhưng không có người ứng tuyển”.

Trước thực trạng đó, Bộ trưởng cho rằng cùng với việc chuẩn bị nguồn tuyển, cần phải sớm có điều chỉnh về lương, chế độ, chính sách, nhà công vụ, phụ cấp ưu đãi và các bước các giải pháp khác đồng bộ để nâng cao đời sống nhà giáo, góp phần thu hút nguồn nhân lực vào ngành giáo dục.

Về vấn đề sách giáo khoa, Bộ trưởng cho biết, vừa qua, Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận hệ thống sách giáo khoa cơ bản được biên soạn, phê duyệt, phát hành cơ bản đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Nội dung sách giáo khoa bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông mới phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, đây là sự ghi nhận đối với toàn ngành giáo dục, đội ngũ giáo viên, những người tham gia soạn sách. Về tài chính chi cho giáo dục, con số 213.449 tỷ đồng đưa ra trong báo cáo là tính cả chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển.

Đối với quan tâm của đại biểu về việc Nghị quyết của Đoàn giám sát giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị trình Quốc hội vấn đề phương án có liên quan đến việc soạn một bộ sách giáo khoa, Bộ trưởng cho rằng, từ nay đến năm 2024, việc quan trọng nhất cần ưu tiên là thẩm định chất lượng của các sách giáo khoa lớp 5, lớp 9, lớp 12 cho thật tốt, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước năm học mới.

“Còn vấn đề được giao thì chúng tôi sẽ có nghiên cứu đề xuất và cố gắng trong 1, 2 năm tới, khi chu trình đổi mới sách được hoàn tất thì sẽ có những đánh giá sâu và đề đạt phương án với Quốc hội sau”, Bộ trưởng nói.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.