Đợt lũ lịch sử ở miền nam Thái Lan khiến 145 người thiệt mạng

Đợt lũ lịch sử tại Thái Lan đã cướp đi sinh mạng 145 người ở 8 tỉnh, trong đó tỉnh Songkhla chịu thiệt hại nặng nề nhất với 110 trường hợp thiệt mạng.

Cảnh ngập lụt tại Hat Yai, tỉnh Songkhla, Thái Lan, ngày 25/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt tại Hat Yai, tỉnh Songkhla, Thái Lan, ngày 25/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan đang tăng tốc công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại miền nam, trong bối cảnh đợt lũ lịch sử đã cướp đi sinh mạng 145 người ở 8 tỉnh. Tỉnh Songkhla chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 110 trường hợp thiệt mạng.

Báo cáo về công tác ứng phó, đặc biệt tại thành phố Hat Yai (tỉnh Songkhla), người phát ngôn Trung tâm Điều hành Khủng hoảng lũ lụt khẩn cấp kiêm người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng, ông Siripong Angkasakulkiat, cho biết, tính đến ngày 27/11, lực lượng chức năng đã giải quyết 1.734 trong tổng số 1.934 yêu cầu trợ giúp từ người dân.

Theo ông Siripong, hiện hơn 14.000 người đang tạm trú tại các trung tâm sơ tán, có sức chứa hơn 20.000 người. Các trung tâm này đang cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, với hơn 90.000 suất ăn được chuẩn bị mỗi ngày. Năng lực cung ứng cũng đang được tăng cường.

Trước lo ngại về tình trạng gian lận trong quyên góp, ông kêu gọi người dân chỉ đóng góp thông qua các kênh chính phủ đã xác minh hoặc các tổ chức đáng tin cậy, đồng thời khẳng định mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Một người phát ngôn của Trung tâm, bà Rachada Dhnadirek, cho biết, công tác cứu trợ đã chuyển sang giai đoạn phục hồi và tái thiết.

Chính phủ Thái Lan đang triển khai một loạt biện pháp, với thông tin chi tiết sẽ được công bố sau. Bà nhấn mạnh rằng nỗ lực đưa Hat Yai trở lại trạng thái bình thường đang được tiến hành, trong đó có việc phân phát lương thực cho người dân.

Chính phủ Thái Lan hiện ưu tiên khôi phục hạ tầng thiết yếu, bao gồm cấp nước và điện. Dù một số khu vực có thể mất điện tạm thời, toàn bộ hộ dân bị ảnh hưởng dự kiến sẽ được cấp điện trở lại vào ngày 29/11. Bộ Môi trường cũng đang vận chuyển nước sạch đến các vùng ngập nặng.

Dịch vụ viễn thông đã được khôi phục một phần. Trong lĩnh vực giao thông, các tuyến xe buýt và đường sắt liên tỉnh đang được nối lại, trong khi công tác sửa chữa đường bộ được triển khai tại một số khu vực.

Về quản lý chất thải, Thủ tướng Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo khẩn trương dọn dẹp các khu vực ngập lụt. Nhiều tình nguyện viên, trong đó có Lực lượng tình nguyện phòng thủ lãnh thổ, đang hỗ trợ công tác vệ sinh môi trường. Dự kiến sẽ có thêm khoảng 2.000 tình nguyện viên tham gia trong ngày.

Chính phủ cũng đang đáp ứng nhu cầu về vật dụng vệ sinh như chổi, dung dịch tẩy rửa, găng tay cao su và ủng, vốn rất cần thiết cho các hoạt động phục hồi sau lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.