Đợt lũ lịch sử ở miền nam Thái Lan khiến 145 người thiệt mạng

Đợt lũ lịch sử tại Thái Lan đã cướp đi sinh mạng 145 người ở 8 tỉnh, trong đó tỉnh Songkhla chịu thiệt hại nặng nề nhất với 110 trường hợp thiệt mạng.

Cảnh ngập lụt tại Hat Yai, tỉnh Songkhla, Thái Lan, ngày 25/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt tại Hat Yai, tỉnh Songkhla, Thái Lan, ngày 25/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan đang tăng tốc công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại miền nam, trong bối cảnh đợt lũ lịch sử đã cướp đi sinh mạng 145 người ở 8 tỉnh. Tỉnh Songkhla chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 110 trường hợp thiệt mạng.

Báo cáo về công tác ứng phó, đặc biệt tại thành phố Hat Yai (tỉnh Songkhla), người phát ngôn Trung tâm Điều hành Khủng hoảng lũ lụt khẩn cấp kiêm người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng, ông Siripong Angkasakulkiat, cho biết, tính đến ngày 27/11, lực lượng chức năng đã giải quyết 1.734 trong tổng số 1.934 yêu cầu trợ giúp từ người dân.

Theo ông Siripong, hiện hơn 14.000 người đang tạm trú tại các trung tâm sơ tán, có sức chứa hơn 20.000 người. Các trung tâm này đang cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, với hơn 90.000 suất ăn được chuẩn bị mỗi ngày. Năng lực cung ứng cũng đang được tăng cường.

Trước lo ngại về tình trạng gian lận trong quyên góp, ông kêu gọi người dân chỉ đóng góp thông qua các kênh chính phủ đã xác minh hoặc các tổ chức đáng tin cậy, đồng thời khẳng định mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Một người phát ngôn của Trung tâm, bà Rachada Dhnadirek, cho biết, công tác cứu trợ đã chuyển sang giai đoạn phục hồi và tái thiết.

Chính phủ Thái Lan đang triển khai một loạt biện pháp, với thông tin chi tiết sẽ được công bố sau. Bà nhấn mạnh rằng nỗ lực đưa Hat Yai trở lại trạng thái bình thường đang được tiến hành, trong đó có việc phân phát lương thực cho người dân.

Chính phủ Thái Lan hiện ưu tiên khôi phục hạ tầng thiết yếu, bao gồm cấp nước và điện. Dù một số khu vực có thể mất điện tạm thời, toàn bộ hộ dân bị ảnh hưởng dự kiến sẽ được cấp điện trở lại vào ngày 29/11. Bộ Môi trường cũng đang vận chuyển nước sạch đến các vùng ngập nặng.

Dịch vụ viễn thông đã được khôi phục một phần. Trong lĩnh vực giao thông, các tuyến xe buýt và đường sắt liên tỉnh đang được nối lại, trong khi công tác sửa chữa đường bộ được triển khai tại một số khu vực.

Về quản lý chất thải, Thủ tướng Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo khẩn trương dọn dẹp các khu vực ngập lụt. Nhiều tình nguyện viên, trong đó có Lực lượng tình nguyện phòng thủ lãnh thổ, đang hỗ trợ công tác vệ sinh môi trường. Dự kiến sẽ có thêm khoảng 2.000 tình nguyện viên tham gia trong ngày.

Chính phủ cũng đang đáp ứng nhu cầu về vật dụng vệ sinh như chổi, dung dịch tẩy rửa, găng tay cao su và ủng, vốn rất cần thiết cho các hoạt động phục hồi sau lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.