Đồng thuận sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính để tạo không gian, lợi thế phát triển mới

Sau khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính và mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Bình khẩn trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và phối hợp với tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án sáp nhập, hợp nhất 2 địa phương thành tỉnh Quảng Trị mới.

Đây là bước đột phá quan trọng để tạo ra không gian, lợi thế phát triển khi đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tạo không gian phát triển mới

Chúng tôi về xã Quảng Lưu, trung tâm vùng chiến khu Trung Thuần, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) khi người dân nơi đây đang vào vụ thu hoạch lúa đông xuân. Trên cánh đồng vàng rộm phía trước làng rộn rã âm thanh của máy gặt, của xe chở lúa và cả tiếng bà con gọi nhau.

Bí thư Đảng ủy xã Lê Thanh Tùng cho biết, vụ lúa này, năng suất và giá bán tăng nhẹ so với cùng kỳ 2024, hộ gia đình nào có nhu cầu bán lúa tại ruộng là có người hỏi mua ngay. Bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi để thu hoạch nhanh lúa và bắt tay làm đất xuống giống cho vụ hè thu. Với lợi thế vùng gò đồi, những năm qua, nhân dân Quảng Lưu cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy, hàng trăm hộ có thu nhập 150 triệu đồng trở lên mỗi năm từ gia trại và trang trại.

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/ TW của Trung ương Đảng và các chủ trương, quy định của Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Bình, Đảng ủy xã Quảng Lưu, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Vừa qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ban hành nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trong toàn tỉnh. Trong đó, xã Quảng Lưu nhập với các xã Quảng Thạch, Quảng Tiến thành xã Trung Thuần. Trung Thuần là chiến khu xưa, căn cứ địa cách mạng trong các thời kỳ lịch sử, là niềm tự hào của mỗi người dân huyện Quảng Trạch.

Hiện nay, chiến khu Trung Thuần là một thung lũng bao kín với nhiều núi cao và rừng rậm theo hình chữ U. Trong chiến khu có đỉnh Chóp Chài cao gần 1.000m so với mực nước biển với nhiều loại cây dược liệu quý sinh trưởng mang lại giá trị kinh tế cao. Vì thế, việc thành lập xã mới với cái tên đã đi vào lịch sử và không gian phát triển rộng mở hơn được người dân hết sức đồng thuận.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lưu cho biết thêm, cùng xuất phát điểm là địa phương vùng đồi khó khăn, đến nay 2 xã Quảng Lưu và Quảng Thạch đều là xã nông thôn mới và đang tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Sắp tới khi không gian được mở rộng, xã Trung Thuần sẽ có diện tích tự nhiên là 98,83 km² với 16.331 người, hệ thống giao thông giữa 3 xã được kết nối thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho người dân đi lại trong giải quyết thủ tục hành chính và giao thương.

"Tin rằng, với sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, với các quyết sách đúng, phù hợp thực tiễn vùng bán sơn địa giàu tiềm năng, thời gian tới, bộ mặt nông thôn ở Trung Thuần sẽ không ngừng khởi sắc, đời sống của người dân tiếp tục được nâng lên, vùng chiến khu không chỉ mạnh mà còn giàu đẹp hơn", đồng chí Lê Thanh Tùng kỳ vọng.

Theo Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch Nguyễn Chí Thắng, huyện được sắp xếp lại thành 5 xã theo đặc trưng vùng đất, địa hình và tiềm năng phát triển. Cụ thể như, vùng đồi thì có xã Trung Thuần; vùng phía bắc sông Gianh thì thành xã Tân Gianh; vùng có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, khu công nghiệp-cảng biển là xã Phú Trạch, cái tên mang tới sự kỳ vọng lớn trong tương lai. Hiện công tác sắp xếp đang được tiến hành khẩn trương để bộ máy mới đi vào hoạt động theo đúng thời điểm quy định.

Khẩn trương đưa đơn vị hành chính cấp xã mới vào hoạt động

Ngày 25/4, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình đã thông qua nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, từ 145 xã, phường hiện có xuống còn 41 xã, phường để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Toàn bộ tên gọi các xã, phường sau sắp xếp không đặt theo số thứ tự mà phần lớn lấy tên huyện và các địa danh lịch sử, vùng đất có truyền thống cách mạng để đặt.

Đồng chí Mai Văn Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa cho biết, công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã khó nhất là về mặt nhân sự, con người. Nhiều người hoạt động bán chuyên trách lâu nay ở cấp xã, dù mức lương không cao nhưng đã làm việc nhiều năm, gắn bó làm việc với bà con thôn, bản, họ cũng hết sức nhiệt tình với công việc. Theo quy định mới, số này nghỉ việc, có cán bộ khác thay thế, nhưng người mới chưa quen việc, chưa nắm thực tế tình hình nên hiệu quả công việc sẽ không cao, thậm chí có nguy cơ "khoảng trống" trong nhiệm vụ được giao. Có những cán bộ cấp huyện lâu nay làm nhiệm vụ ở cấp trung gian, ít thực tế cơ sở nên khi về công tác ở cấp xã dễ bị "khớp" với công việc nên cần thời gian để làm quen. Mặt khác, Tuyên Hóa là huyện miền núi, quãng đường từ trung tâm xã này đến xã khác khá xa, thường xuyên hư hỏng do mưa lũ nên khi được phân công về xã mới công tác, không ít cán bộ, công chức cấp huyện còn ?ngại? nên có tâm lý trì hoãn sự phân công, điều động, xin đến nơi thuận lợi hơn.

Qua thực tế nắm tình hình ở cơ sở cho thấy, tuy đồng thuận cao với đề án sắp xếp đơn vị hành chính nhưng nhiều người dân ở Quảng Bình vẫn trăn trở, lo lắng về việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Có nơi, 2 xã nhập với nhau trong giai đoạn 2019-2021 đến nay, người dân vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi với đề án mới, 3 xã thậm chí 5 hoặc 6 xã nhập thành xã mới thì công tác giải quyết thủ tục hành chính sẽ gặp khó khăn hơn.

Để việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đúng kế hoạch và bảo đảm hiệu quả, tránh làm gián đoạn công tác chỉ đạo, điều hành công việc và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Trần Phong yêu cầu, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện quyết liệt các mục tiêu đã đề ra; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xử lý dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công. Các địa phương tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, đồng hành, chia sẻ để phát huy động lực, trí tuệ, trách nhiệm của mỗi người thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tích cực phối hợp, hỗ trợ các đơn vị cấp huyện kịp thời giải quyết các kiến nghị, nhất là những vấn đề cấp thiết cần hoàn thành trước khi kết thúc hoạt động chính quyền cấp huyện

Có thể bạn quan tâm

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai. 

Anh Trịnh Văn Hiệu, thôn 8, xã Xuân Du trong vườn đào của gia đình.

Những vườn đào xứ Thanh ngày giáp Tết

Những tuần cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra vài tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.

Chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Tháo gỡ bất cập trong chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ, viên chức y tế

Chính phủ đã ban hành quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các đơn vị, cơ sở y tế công lập gần 3 năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hàng trăm cán bộ, viên chức y tế ở Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được quyền lợi của mình, gây ra những khó khăn, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị.

Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai khám sức khoẻ cho người dân xã Phù Mỹ Đông.

Ấm lòng Xuân đoàn kết, sẻ chia

Cùng với nhiệm vụ canh giữ biên cương, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai luôn quan tâm, giúp đỡ đồng bào dân tộc các địa phương.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, nông dân tỉnh Quảng Trị có điều kiện để đầu tư xây dựng trang trại.

Hiệu quả thiết thực của nguồn tín dụng chính sách

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện. Đồng hành cùng địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị đã triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế.

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn.

Khai thác hiệu quả các khu, cụm công nghiệp

Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng có 126 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 3.713,83 ha; đến năm 2050 phát triển 129 cụm công nghiệp, quy mô gần 3.939 ha.