Đồng Tháp: Tập trung, thực hiện sớm những nội dung, công việc quan trọng

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt đối với những nội dung, công việc quan trọng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Ngày 5/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ chín. Hơn 30 báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết về lĩnh vực đầu tư công, tài chính-ngân hàng, đất đai, xây dựng, y tế, nông nghiệp... được trình bày tại kỳ họp.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, dự kiến năm 2024, tỉnh Đồng Tháp thực hiện đạt và vượt 20/22 chỉ tiêu so với kế hoạch năm 2024.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng đã báo cáo giải trình nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ chín, tập trung ở các lĩnh vực: Đầu tư - xây dựng, nông nghiệp, môi trường, tài chính, văn hóa - xã hội.

Năm 2024 là năm thứ 4 triển khai thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 11.

Qua đánh giá kết quả thực hiện năm 2024, nhìn chung, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì phát triển, hầu hết các chỉ tiêu đều có mức tăng trưởng khá, trong đó các chỉ tiêu về văn hóa-xã hội đều đạt và vượt.

Tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Năm 2025 là năm cuối tăng tốc về đích trong thực hiện các chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhóm chỉ tiêu tăng trưởng vẫn đang là thách thức lớn với tỉnh Đồng Tháp. Kể từ sau khi kết thúc đại dịch Covid-19, tuy tăng trưởng năm sau có cao hơn năm trước, nhưng nhìn chung, đều không đạt chỉ tiêu đã xác định.

Đây cũng là chỉ tiêu có khả năng rất cao không hoàn thành của nhiệm kỳ. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan tác động, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần nhìn nhận một cách thẳng thắn những nguyên nhân chủ quan và tìm giải pháp nhanh chóng khắc phục.

Đại biểu tham dự kỳ họp.

Đại biểu tham dự kỳ họp.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân cần tích cực, chủ động, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; tích cực thực hiện công tác giám sát, chất vấn, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; lắng nghe, phản ánh đầy đủ ý kiến, cũng như giải đáp kiến nghị của cử tri, qua đó tạo được niềm tin, đáp ứng nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Năm 2025 sẽ là năm tổ chức đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 12 và tinh gọn tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Chỉ đạo của Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư.

Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh đây là những nội dung, công việc quan trọng, là việc cần tập trung, thực hiện sớm theo lộ trình, kế hoạch đã xác định.

Hội đồng nhân dân tỉnh cũng cần chủ động rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp với điều kiện mới, với mục đích cao nhất là nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, năm 2025, tỉnh phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 7,5%; quy mô kinh tế đạt 136.500 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 32.500 tỷ đồng; phát triển 650 doanh nghiệp và 6.100 hộ kinh doanh thành lập mới, 22 dự án đầu tư tư nhân mới; thu ngân sách nhà nước đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu tập trung vào 2 nhóm vấn đề về an ninh mạng và liên quan đến việc bố trí, giăng mắc cáp viễn thông.

Tại kỳ họp, đại biểu đã biểu quyết thông qua 18 nghị quyết. Trong đó, có các nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Đồng Tháp năm 2025; thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn tỉnh; Quy định về mức hỗ trợ cho người trực tiếp giúp đỡ người được giáo dục trên địa bàn tỉnh…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng phát biểu tại kỳ họp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng cho rằng, năm 2025, tỉnh vừa phải “tăng tốc, bứt phá”, tập trung phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của cả nhiệm kỳ 2021-2025; vừa phải thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 12.

Chính vì vậy, đòi hỏi tất cả các cấp, các ngành, các địa phương phải có tư duy đổi mới, đột phá với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, tổ chức thực hiện kịp thời, linh hoạt, có hiệu quả các giải pháp phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Di tích lịch sử, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh tại xã Long Điền, tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). (Ảnh TRỌNG DUY)

“Địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Những ngày đầu năm 2026, tiến tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2026), chúng tôi trở lại xã Long Điền, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). Miền quê giàu truyền thống cách mạng đang khởi sắc từng ngày.

Nhiều ruộng cúc mâm xôi tại tỉnh Vĩnh Long đã trổ vàng rực dù chưa tới Tết.

Thích ứng biến đổi khí hậu, bảo đảm sinh kế bền vững

Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến nhiều diện tích hoa cúc mâm xôi ở miền Tây Nam Bộ nở sớm trước Tết. Chính quyền các địa phương và nhà vườn đang khẩn trương kết nối thị trường, tìm đầu ra, nhằm giảm thiệt hại cho người trồng hoa.

Người dân dùng máy đuôi tôm để quậy bùn dưới đáy mương. Tôm bị ngộp sình sẽ nổi đầu và tấp vào bờ, giúp việc thu hoạch nhanh chóng.

Mùa bội thu tôm càng xanh trên đồng lúa

Cận Tết Nguyên đán, khi lúa trên những cánh đồng tại tỉnh Cà Mau vàng ruộm, cũng là lúc nông dân nhộn nhịp bước vào mùa thu hoạch tôm càng xanh để chuẩn bị đón Tết. Dù giá cả thị trường có biến động nhưng nhà nông vẫn vui mừng khi được mùa.

Em Phương Thanh và Nguyễn Thanh Thảo, sinh viên Trường đại học Xây dựng miền Tây (áo trắng) cùng các bạn trao đổi học tập.

Lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt”

“Sinh viên 5 tốt” là một trong những phong trào thi đua có ý nghĩa lớn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, hướng đến xây dựng thế hệ sinh viên toàn diện với 5 tiêu chí “Học tập tốt-Đạo đức tốt-Tình nguyện tốt-Hội nhập tốt và Thể lực tốt”.

Đoàn công tác của Sở Công thương thành phố Cần Thơ kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại các hệ thống bán lẻ lớn trên địa bàn thành phố. (Ảnh LIÊM THANH)

Nỗ lực bình ổn thị trường hàng hóa Tết

Nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Công nhân chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc.

Phát huy lợi thế, xây dựng ngành thủy sản bền vững

Hiện nay, Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò là một trong những trung tâm thủy sản lớn của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu hơn 2,1 tỷ USD trong năm 2025 đã phần nào phản ánh cả quy mô lẫn sự hiệu quả trong khai thác, nuôi trồng và liên kết chuỗi giá trị sản xuất của thành phố.

Bãi rác An Tức, xã Ô Lâm gần lộ giao thông.

Quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, những bãi rác lớn tại tỉnh An Giang không chỉ là nỗi ám ảnh về môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cầu Đại Ngãi 1 bắc qua sông Hậu nối tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.

Huy động nguồn lực, kết nối hạ tầng, thu hút đầu tư

Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, lưới điện... kết nối khu kinh tế Định An. Tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, dịch vụ cảng biển, logistics tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững.

Tranh kiếng chợ Bà Vệ nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Tháng Chạp là thời điểm các làng nghề truyền thống tại tỉnh An Giang lại tấp nập, hối hả. Dọc theo các vùng quê, từ làng tranh kiếng chợ Bà Vệ, các xưởng mộc Chợ Thủ, đến những xóm làm bánh tráng, bánh phồng... đều tất bật sản xuất để bán trong dịp Tết cổ truyền.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).