Đồng Tháp hướng đến những ngôi làng thông minh từ mô hình Hội quán

NDĐT - Ngày 17-10, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo đề tài “Tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về mô hình Hội quán”. Mô hình Hội quán là sáng kiến của Đồng Tháp nhằm kích hoạt sự sáng tạo, liên kết của cộng đồng, từ đó hướng tới chung tay xây dựng những ngôi làng thông minh trong tương lai.

Một buổi sinh hoạt hội quán tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Một buổi sinh hoạt hội quán tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Tham dự hội thảo có đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, các đại biểu đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, các sở, ngành của tỉnh Đồng Tháp và chủ nhiệm các Hội quán.

Mô hình Hội quán là sáng kiến mới của tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đang thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học về mô hình này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt thực hiện Đề tài “Làng thông minh từ mô hình Hội quán nông dân tại Đồng Tháp”.

Từ mô hình “Canh tân Hội quán” đầu tiên ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành, được thành lập vào năm 2016, đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 84 Hội quán, với gần 4.800 thành viên (trong đó có 3.370 hội viên nông dân, 1.050 đảng viên, gần 130 doanh nghiệp,…) có 17 hợp tác xã được thành lập từ mô hình Hội quán. Nhìn chung, các Hội quán trên địa bàn tỉnh đa dạng ngành nghề: sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, làm du lịch,…

Các Hội quán ra đời dựa trên sự tự nguyện tham gia của người dân, cơ chế hoạt động không biên chế, không ngân sách. Hội quán là nơi trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin từ chuyện nhà, chuyện xóm làng, an ninh trật tự, kinh nghiệm làm ăn, xây dựng nông thôn mới, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Linh hoạt trong sinh hoạt, tùy theo điều kiện, các thành viên tự thỏa thuận thống nhất về không gian, thời gian, không ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.

Quang cảnh hội thảo.

Về kinh tế, các Hội quán đã hướng tới phát triển các loại hình hợp tác, liên kết hiệu quả hơn. Bước đầu một số Hội quán đã ký kết với hệ thống siêu thị Coopmart, Vinmart,... trong liên kết tiêu thụ sản phẩm. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ra đời, người dân từng bước chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng sự ra đời của Hội quán là nhu cầu khách quan. Người dân muốn có không gian để sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ kỹ thuật mới, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh,… Bên cạnh đó, Hội quán ra đời góp phần đưa hình ảnh của Đảng ngày càng đến gần dân hơn. Thông qua Hội quán, công tác phối hợp tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là các chương trình trọng tâm của tỉnh thuận lợi hơn.

Đại biểu cũng đưa ra so sánh sự tương đồng của mô hình Hội quán với một số mô hình khác trên thế giới, với điểm chung đó là kích hoạt sự sáng tạo, liên kết với nhau. Đồng thời cho rằng không nên áp mô hình một cách cứng nhắc vì mỗi Hội quán có sự khác nhau, rất đa dạng; cần xác định rõ mô hình hội quán là cái của cộng đồng. Khi phát triển mô hình hội quán cần nhìn nhận rõ hơn những hạn chế của mô hình để khắc phục. Đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn vì nội dung sinh hoạt của không ít Hội quán còn đơn điệu, chưa phong phú.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan khẳng định, Hội quán ra đời không chỉ để giải quyết những việc ở hiện tại, mà đó là chung tay xây dựng một xã hội tương lai. Sau Hội quán, sau nông thôn mới sẽ là những ngôi làng thông minh. Đây là điều mà Đồng Tháp đang hướng đến.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…