Đồng Nai tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh mạng

Sáng 23/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức khai mạc tập huấn chuyên sâu về an toàn thông tin và diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Quang cảnh đợt tập huấn chuyên sâu và diễn tập thực chiến.
Quang cảnh đợt tập huấn chuyên sâu và diễn tập thực chiến.

Sự kiện có sự tham dự của 200 học viên là đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn và thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Đồng Nai.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, trong năm 2025, lực lượng chuyên trách về an toàn thông tin mạng cùng với hệ thống giám sát an ninh mạng đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý hơn 397.593 lượt kết nối nghi vấn, trong đó có 2.549 mã độc (889 mã độc nghiêm trọng có mục đích mã hóa dữ liệu, đánh cắp thông tin.

Trước thực trạng trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch tổ chức tập huấn chuyên sâu về an toàn thông tin và diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin nhằm nâng cao năng lực của thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin tỉnh Đồng Nai, giúp phát hiện ra những điểm yếu, lỗ hổng nghiêm trọng đang tồn tại trong các hệ thống thông tin của tỉnh. Từ đó, đề ra các giải pháp phù hợp bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống.

ndo_br_img-9454-resize-9614.jpg
Đại tá Nguyễn Phương Đằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Phương Đằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, việc tổ chức chương trình tập huấn và diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh mạng nhằm trang bị kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh cho đội ngũ làm công tác ứng cứu sự cố.

Để đợt tập huấn và diễn tập đạt kết quả cao nhất, đề nghị các học viên tham dự xem đây là “kỷ luật công vụ trong môi trường số”. Không xem an toàn thông tin là việc riêng của bộ phận kỹ thuật; không chờ “có sự cố rồi mới xử lý”; không làm hình thức, học và diễn tập phải tạo chuyển biến thật.

Đại tá Nguyễn Phương Đằng nhấn mạnh, qua lớp tập huấn và diễn tập để kiểm tra năng lực thật, chỉ ra điểm yếu thật và khắc phục thật, góp phần bảo vệ hoạt động chỉ đạo điều hành của tỉnh, bảo vệ dữ liệu và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

ndo_br_5-resize-2091.jpg
Thượng tá Nguyễn Hải Dương, Phó Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Nai quán triệt các nội dung chương trình đợt tập huấn chuyên sâu và diễn tập thực chiến.

Đợt tập huấn hướng đến 3 mục tiêu chính, đó là nhằm nâng cao năng lực thực chiến. Học viên, lực lượng tham gia phải nắm được phương pháp, công cụ và kỹ năng cốt lõi: nhận diện nguy cơ, phát hiện sớm, phân tích đúng, xử lý nhanh, phục hồi kịp thời.

Đánh giá thực chất mức độ sẵn sàng của hệ thống và con người. Diễn tập phải soi ra được điểm yếu không chỉ ở kỹ thuật, mà cả ở quy trình phối hợp và ý thức chấp hành của từng người.

Tạo nền tảng để tham mưu giải pháp căn cơ sau diễn tập. Kết quả không dừng ở báo cáo; phải chuyển hóa thành kế hoạch khắc phục và nâng cấp theo lộ trình.

ndo_tr_4-resize-2146.jpg
Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai tặng hoa cho đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các đội tấn công và đội phòng thủ tham gia đợt tập huấn chuyên sâu và diễn tập thực chiến.

Trong chương trình ngày 23/12, các học viên được tập huấn 4 chuyên đề gồm: Tổng quan các quy định về an toàn thông tin mạng; hướng dẫn triển khai bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; hướng dẫn triển khai một số phương án ứng cứu, khắc phục sự cố an toàn thông tin mạng; hướng dẫn diễn tập thực chiến.

Tiếp đó, trong 2 ngày 24 và 25/12 sẽ là nội dung diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng, có chương trình, đề bài và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.