Động lực để du lịch Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu

Lượng khách du lịch quốc tế và nội địa tăng cao trong thời gian qua cho thấy những chủ trương, chính sách kích cầu du lịch đã phát huy hiệu quả. Đó là cơ sở, là động lực để ngành du lịch hiện thực hóa mục tiêu đón khoảng 22-23 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 120-130 triệu lượt khách nội địa trong năm nay.
Khách quốc tế tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch vào quý 1/2025. (Ảnh: HÀ THANH)
Khách quốc tế tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch vào quý 1/2025. (Ảnh: HÀ THANH)

Gia tăng lượng khách ở nhiều địa phương

Trong quý I/2025, nhiều địa phương trong cả nước ghi nhận lượng khách du lịch tăng cao, đem lại nguồn thu lớn trong ba tháng đầu của năm 2025. Trong đó, tại Khánh Hòa, ước tính quý I/2025, toàn tỉnh đón hơn 2,5 triệu lượt khách lưu trú, tăng 19,7% so cùng kỳ năm 2024.

Thủ đô Hà Nội trong quý 1/2025, ước đón 7,3 triệu lượt khách, tăng 8,7% so cùng kỳ năm 2024.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, 3 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đạt hơn 1,6 triệu lượt, tăng 18,2% so cùng kỳ năm 2024, đạt 19,2% so kế hoạch năm 2025. Khách nội địa đạt gần 8,6 triệu lượt, tăng 6,3% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 19,1% so kế hoạch năm 2025.

Các địa phương khác như Hà Giang; Hải Dương; Thái Nguyên; Hà Tĩnh, Tây Ninh... cũng đón lượng khách lớn. Đây là tín hiệu tích cực cho sự phục hồi và phát triển hoạt động du lịch các địa phương.

Có được kết quả này là do các địa phương cùng các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều sản phẩm du lịch, các chương trình trải nghiệm hấp dẫn, mang đậm bản sắc vùng miền. Cùng với đó, các địa phương cũng đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu điểm đến thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội...

Song song với khách nội địa, nhờ chính sách thị thực linh hoạt, hiệu quả, lượng khách quốc tế thời gian qua cũng có mức tăng trưởng cao. 2 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 4 triệu lượt, tăng 30,2% so cùng kỳ năm 2024.

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2025, liên tiếp các tàu biển hạng sang đã cập cảng Việt Nam mang theo hàng chục nghìn du khách quốc tế. Đáng chú ý, tại Quảng Ninh, dòng khách tàu biển đã đưa đến địa phương này hơn 26.000 du khách quốc tế từ nhiều thị trường Âu Mỹ, châu Đại Dương, Đông Bắc Á.

Dự kiến, trong năm nay, Quảng Ninh sẽ đón khoảng 70 chuyến tàu biển, với gần 90.000 lượt khách du lịch quốc tế.

Trong khi đó, từ đầu năm 2025 đến nay, Khánh Hòa đã đón 8 chuyến tàu biển quốc tế với khoảng 13.500 du khách lên bờ tham quan, trải nghiệm.

Mới đây, chuyến bay charter đầu tiên từ Iran đến Hà Nội đã đưa hơn 200 du khách đến với Thủ đô. Việc tổ chức những chuyến bay như thế này sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn khách, đặc biệt là dòng khách hạng sang; đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế và nội địa đều tăng nhanh trong thời gian qua đã mang lại diện mạo mới cho ngành du lịch. Dự báo, năm 2025, du lịch sẽ vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Đẩy mạnh hoạt động kích cầu theo xu hướng mới

Nhận định về xu hướng du lịch trong năm 2025, tại cuộc tọa đàm về xu hướng du lịch mới được tổ chức gần đây, PGS, TS Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn cho rằng, sau dịch Covid-19, xu hướng du lịch có nhiều thay đổi. Du khách sẽ hướng tới trải nghiệm cá nhân hóa, hoặc đi du lịch theo nhóm nhỏ. Đây cũng sẽ là thách thức cho các doanh nghiệp khi xây dựng sản phẩm du lịch.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch AZA cho biết, theo truyền thống, du khách thường đi những tour mẫu sẵn có và phần lớn phụ thuộc vào các công ty du lịch. Nhưng bây giờ, nhờ những tiện ích từ công nghệ, họ đã lựa chọn đi du lịch theo sở thích. Du khách có thể đi du lịch theo những bộ phim nổi tiếng, những bài hát "hot trend", xem chương trình ca nhạc đu theo “idol” hay đến những quán cà phê theo xu hướng mới nổi,... Do đó, việc xây dựng các gói dịch vụ theo combo (kết hợp nhiều sản phẩm) theo xu hướng và nhu cầu từng nhóm khách hàng sẽ là lựa chọn hữu ích cho các doanh nghiệp lữ hành.

Đồng quan điểm này, bà Lê Thanh Thảo, Giám đốc Công ty cổ phần Mặt trời châu Á cho rằng, xu hướng đi du lịch của khách hàng, bao gồm cả khách nước ngoài vào Việt Nam và khách Việt Nam đi nước ngoài đã có nhiều thay đổi, nên công ty đã thiết kế nhiều sản phẩm linh hoạt, không cố định để khách hàng có nhiều lựa chọn.

Hiện tại, công ty xây dựng sản phẩm tại điểm đến Việt Nam cho khách nước ngoài với thời gian lưu trú dài, từ 7-10-20 ngày. Công ty sẽ đứng ra đặt khách sạn, cam kết về các phương tiện vận chuyển, đồng thời kết hợp với điểm đến ở trong nước để đưa ra những gói sản phẩm như du lịch văn hóa, giáo dục, trải nghiệm...

Thông qua đơn vị lữ hành có thể ghép các nhóm du khách theo nhu cầu, sở thích để tạo ra sản phẩm du lịch với chi phí tốt nhất. “Đây là xu hướng tiệm cận với nhu cầu của khách hàng, tạo ra điểm nhấn thu hút du khách, nhất là khách quốc tế”, bà Lê Thanh Thảo nhận định.

Là đơn vị hằng năm đón lượng khách quốc tế lớn, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc Saigontourist chi nhánh Hà Nội cho rằng, để thu hút dòng khách này, lữ hành Saigontourist đã xây dựng bộ sản phẩm tour đặc sắc.

Với các hành trình được thiết kế chọn lọc, tích hợp đậm nét văn hóa, lịch sử và những giá trị truyền thống của Việt Nam và 3 quốc gia Campuchia-Lào-Myanmar, Saigontourist đã cho ra mắt nhiều tour từ tour du lịch truyền thống, du lịch lễ hội và ẩm thực, du lịch biển đảo, du thuyền, du lịch sinh thái và khám phá, đến du lịch MICE, du lịch golf…

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, việc miễn chính sách thị thực cho các thị trường trọng điểm đã tạo điều kiện thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, nhất là những thị trường nguồn khách có nhu cầu đi du lịch thường xuyên, đa dạng trải nghiệm và mức chi tiêu cao.

Có thể thấy rằng, sau đại dịch Covid-19, du khách tiếp cận du lịch đã khác. Họ đi theo sở thích và cá nhân hóa chuyến đi của mình, thay vì chọn các địa điểm du lịch quen thuộc, họ có xu hướng tìm đến những nơi ít người biết đến hơn để trải nghiệm những điều mới mẻ, độc đáo hơn.

Bên cạnh đó, các loại hình du lịch cao cấp, hướng đến cảm xúc, sự bền vững và tính cá nhân hóa cũng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu của du khách. Đây là thách thức cho các doanh nghiệp lữ hành nói riêng, và ngành du lịch nói chung trong thời gian tới. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đồng lòng của toàn ngành, du lịch Việt Nam kỳ vọng có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.

Di tích lịch sử Đồng Khởi - nơi khởi phát phong trào Đồng Khởi lịch sử vào năm 1960.

Vùng đất Đồng Khởi vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Khởi (tỉnh Vĩnh Long)  đoàn kết, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Cầu Rạch Miễu 2 khánh thành năm 2025. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Thu hút đầu tư chất lượng cao

Tỉnh Vĩnh Long, với “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển” đóng vai trò chiến lược trong kết nối giao thông thủy và phát triển kinh tế, đang tập trung thu hút đầu tư chất lượng cao.