Đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số y tế bằng công nghệ, dữ liệu và sự tận tâm

Tham gia thảo luận tại Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế” phiên thứ ba: “Hiện thực hóa tầm nhìn chăm sóc sức khỏe nhân dân – xây dựng hệ thống y tế bền vững, công bằng, hiệu quả”, đại diện Hệ thống nhà thuốc Long Châu chia sẻ về hành trình kết nối để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người Việt.

Các đại biểu tham gia phiên tọa đàm tại Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế”
Các đại biểu tham gia phiên tọa đàm tại Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế”

Dưới sự dẫn dắt của bác sĩ, thạc sĩ Y tế cộng đồng David Dương, Giám đốc Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu toàn cầu, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu (Trường đại học Y Havard), các khách mời đã nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm tiếp cận y tế công bằng và chất lượng cao cho nhân dân.

Điều này bao gồm mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế, nhất là cho trẻ em; thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị thông qua các giải pháp y tế từ xa (Telehealth); đồng thời tăng cường dịch vụ công, hướng đến bình đẳng trong tiếp cận chăm sóc sức khỏe.

Phó Tổng Giám đốc FPT Retail, kiêm Giám đốc điều hành FPT Long Châu Nguyễn Đỗ Quyên cho biết, FPT đang từng bước đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số y tế nước nhà bằng công nghệ, dữ liệu và sự tận tâm.

6-2-1062.jpg
Phó Tổng Giám đốc FPT Retail, kiêm Giám đốc điều hành FPT Long Châu Nguyễn Đỗ Quyên trao đổi tại tọa đàm

FPT Long Châu được các chuyên gia đánh giá là một trong những mô hình tiêu biểu của chuỗi bán lẻ dược phẩm trong thời đại số hoá, dữ liệu. Với vai trò là “điểm tiếp cận y tế đầu tiên” trong cộng đồng, nhà thuốc Long Châu đang nỗ lực để trở thành cầu nối giữa người dân và hệ thống y tế quốc gia.

Song song, doanh nghiệp tập trung tích hợp dữ liệu vào hệ sinh thái y tế số quốc gia, vừa bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật, an toàn, bảo mật, vừa góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và quản lý sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là định hướng ưu tiên của ngành y tế Việt Nam hiện nay, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW.

Chuỗi nhà thuốc hiện đại không chỉ đơn thuần là nơi cung ứng thuốc chính hãng, chất lượng cho người dân, mà còn đóng vai trò như một phần không thể thiếu trong hệ thống dữ liệu y tế quốc gia.

Với hơn 2.050 điểm bán tại 63 tỉnh, thành phố và đội ngũ hơn 18.000 dược sĩ được đào tạo bài bản, liên tục nâng cao chuyên môn, FPT Long Châu sẵn sàng trở thành cánh tay nối dài của hệ thống y cơ sở, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Thông qua mạng lưới rộng khắp và các công cụ tra cứu thuận tiện, Long Châu giúp người dân tiếp cận thông tin y tế chính thống, đáng tin cậy. Từ đó, người bệnh có thể chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh lý, không bỏ lỡ “giai đoạn vàng” điều trị, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế tuyến trên.

6-3-7716.jpg
Phiên tọa đàm tại diễn đàn

Tại diễn đàn, có hai từ khóa đáng chú ý là “đổi mới sáng tạo” và “dữ liệu” – những yếu tố then chốt trong quá trình chuyển đổi số y tế. Trong đó, dữ liệu chính là nền tảng cốt lõi để xây dựng một hệ thống y tế hiện đại, thông minh.

FPT Long Châu là chuỗi nhà thuốc đầu tiên tại Việt Nam được tích hợp mã định danh điện tử qua VNeID, sau khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và bảo mật thông tin từ Cục C06 (Bộ Công an).

Việc kết nối thành công này không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng của Long Châu, mà còn tạo tiền đề, thiết lập chuẩn mực kết nối cho các chuỗi nhà thuốc khác, kể cả các nhà thuốc tư nhân trên toàn quốc có thể nhanh chóng tích hợp vào hệ thống VNeID khi có yêu cầu.

Đây cũng là một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu mỗi người dân sở hữu một sổ sức khỏe điện tử, lưu giữ toàn bộ thông tin liên quan đến quá trình điều trị, lịch sử dùng thuốc, hỗ trợ các lực lượng y tế trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị hiệu quả hơn.

FPT Long Châu cam kết tiếp tục đổi mới, đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để mang lại trải nghiệm an toàn, tiện lợi, cá nhân hóa, tiến tới hiện thực hóa khát vọng chăm sóc sức khỏe đến từng hộ gia đình, từng người dân. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh, giúp tiết kiệm chi phí chữa bệnh cũng như giảm gánh nặng lên hệ thống y tế.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La tại một cuộc họp của Ủy ban nhân dân tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ, công chức của Sở để lừa đảo, trục lợi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ, công chức Sở Y tế tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan để gọi điện, thông báo về việc kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời yêu cầu các cơ sở chuẩn bị tiền, quà hoặc cung cấp thông tin nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.