Động đất lớn 5,8 độ làm rung chuyển tỉnh miền nam Philippines

Theo Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines, trận động đất 5,8 đã làm rung chuyển tỉnh Maguindanao, xảy ra ở tầng kiến tạo địa chất có thể kéo theo dư chấn nhưng không gây thiệt hại.
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mắc kẹt sau trận động đất ở làng Mayag, Bauko Philippines, ngày 27/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mắc kẹt sau trận động đất ở làng Mayag, Bauko Philippines, ngày 27/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển tỉnh Maguindanao ở miền nam Philippines, chiều 13/8.

Theo Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines, trận động đất xảy ra khoảng 14 giờ 25 phút theo giờ địa phương (13 giờ 25 phút, giờ Việt Nam), với tâm chấn ở độ sâu 62km, cách thị trấn Nam Upi 11km về phía Tây Bắc.

Rung chấn cũng có thể cảm nhận được tại các thành phố lân cận như: Cotabato, General Santos, Davao và Kidapawan trên đảo Mindanao.

Theo viện trên, trận động đất xảy ra ở tầng kiến tạo địa chất có thể kéo theo dư chấn nhưng không gây thiệt hại.

Philippines thường ghi nhận các hoạt động địa chất do có vị trí nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia trong mùa khô năm 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia huy động tổng lực ứng phó cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang huy động nhiều lực lượng và phương tiện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng cháy rừng và cháy đất gia tăng tại Kalimantan, trong bối cảnh nhiều khu vực của Indonesia như Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan ghi nhận nhiều điểm cháy.

Thông tin một trận động đất được đăng trên website của Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động đất độ lớn 5,9 tại Nhật Bản

Một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 5,9 đã xảy ra tại miền đông Nhật Bản vào sáng sớm 23/8, tạo ra đợt rung chấn mạnh có thể cảm nhận tại nhiều khu vực của nước này cũng như thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khẳng định trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần.

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và đại diện Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye chụp ảnh lưu niệm tại trạm xe buýt. (Ảnh: THANH THỂ)

Thêm cột mốc vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga

Ngày 19/8, tại trạm xe buýt “Công viên Hồ Chí Minh” (trước là trạm “Sportivnaya”) ở thành phố Vladivostok, Viễn Đông Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp chính quyền thành phố Vladivostok và Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye trang trọng tổ chức Lễ đặt hoa chào mừng sự kiện địa danh này chính thức được đổi tên.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Lừa đảo giả mạo chính khách Australia. (Ảnh chụp màn hình)

Australia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách

Thiệt hại từ các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo lên cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã tăng đột biến 182% trong vòng 1 năm qua, vượt mức 7,4 triệu AUD, trong bối cảnh tội phạm mạng tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giả mạo hình ảnh và giọng nói của Thủ tướng cùng nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng.