Đồng chí Nguyễn Thị Định trong những ngày Bến Tre đồng khởi


Trên đường đến Hội nghị đồng chí  đã cải trang, vượt qua sự kiểm soát gắt gao của kẻ thù. Tại Hội nghị này,  Đảng ta chủ trương phát động nhân dân toàn miền nam đứng lên thực hiện đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, giành quyền làm chủ, phá thế kìm kẹp của địch ở từng địa phương. Chủ trương trên đã cho đánh, tuy bản thân rất mừng, nhưng  đồng chí không khỏi băn khoăn trong hoàn cảnh Bến Tre chưa có lực lượng vũ trang, làm sao xây dựng được lực lượng vũ trang để hỗ trợ đắc lực cho phong trào chính trị nổi dậy phá thế kìm kẹp, giải phóng thôn, ấp thắng lợi. Ngày 30-12-1959, khi đồng chí Nguyễn Thị Định về tới Mỏ Cày thì mới biết địch vừa càn qua đây, cơ sở và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, người thì bị địch giết hại, người thì cùng cơ sở di chuyển đi chỗ khác, không biết hiện ở đâu. Trước tình hình đó, thay mặt Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Định quyết định triệu tập Hội nghị các cán bộ lãnh đạo chủ chốt còn lại trong tỉnh (đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đi công tác vắng) họp tại Cù lao Minh để truyền đạt tinh thần Nghị quyết 15 và thống nhất triển khai hành động. Nếu chờ tập hợp được đông đủ Ban lãnh đạo, chắc chắn ta sẽ bị lỡ mất thời cơ, sẽ bị chậm trễ.

Trước mắt, đồng chí Nguyễn Thị Định và các đồng chí sẽ phải giải quyết nhiều khó khăn cùng một lúc như triển khai thực hiện chủ trương của trên trong khoảng thời gian gấp và  thiếu nhiều cán bộ cốt cán của tỉnh. Một khó khăn nữa là ta chưa có lực lượng vũ trang, không có súng, còn kẻ thù thì quỷ quyệt, lại được trang bị vũ khí đầy đủ và hiện đại. Nhưng đồng chí tin vào chủ trương đúng đắn của Đảng, tin vào sức mạnh đoàn kết của đồng bào, đó là những nhân tố bảo đảm cho thắng lợi trong cuộc đấu tranh sắp tới.

Trên cơ sở phân tích những thuận lợi và lượng định cả khó khăn, Hội nghị quyết định phát động một tuần lễ toàn dân đồng khởi diệt ác ôn, phá  kìm kẹp, tạo thế bất ngờ làm cho địch trở tay không kịp, dùng bạo lực chính trị tiến công dồn dập và mãnh liệt vào khâu yếu nhất của địch là chính quyền cơ sở ở nông thôn, giải phóng nông thôn. Tùy theo tình hình từng địa phương mà lãnh đạo quần chúng nổi dậy, nhưng tất cả phải sẵn sàng chi viện cho nhau. Đồng thời, Hội nghị cũng quyết định lấy Cù lao Minh gồm ba huyện Minh Tân, Mỏ Cày, Thạnh Phú làm điểm nổi dậy trước tiên. Điểm chính là Mỏ Cày với ba xã Định Thủy, Bình Khánh, Phước Hiệp, nơi có cơ sở chính trị quần chúng khá mạnh.

Quán triệt tinh thần của Hội nghị, sau một quá trình gấp rút chuẩn bị, ngày 17-1-1960,  các tổ vũ trang của ta đã tiêu diệt tên ác ôn Đội Tý  và thực hiện thành công trận đánh diệt Tổng đoàn dân vệ, mở màn cho cuộc đồng khởi của Bến Tre. Quần chúng nhân dân ở Định Thủy, Bình Khánh, Phước Hiệp được các tổ vũ trang hỗ trợ nhất tề nổi dậy giải phóng xã và đồn Định Thủy, thu hơn 30 khẩu súng các loại. Ngay trong ngày đầu đồng khởi giành thắng lợi, thu được nhiều súng, chị Ba Định chỉ đạo gửi ngay một số súng sang hai huyện Minh Tân và Thạnh Phú cùng với tin thắng trận để khuếch trương ảnh hưởng, tạo đà cho phong trào hai nơi nổi dậy. Tới đêm cùng ngày, đồng bào dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ địa phương tiếp tục giải phóng hai xã còn lại.

Qua một tuần, quân và dân ta đã giải phóng hoàn toàn gần chục xã và một số ấp, diệt nhiều tên ác ôn sừng sỏ, khét tiếng có nhiều nợ máu với nhân dân, phá thế kìm kẹp ở nhiều vùng rộng lớn.

Phát huy thắng lợi, chị Ba Định cùng các đồng chí lãnh đạo trong tỉnh Bến Tre quyết tâm chỉ đạo đẩy nhanh việc xây dựng lực lượng vũ trang chính quy của tỉnh, sử dụng lực lượng này kết hợp với cơ sở nội tuyến lấy đồn địch; tập trung lực lượng cán bộ về xây dựng các đoàn thể, gây dựng phong trào, xây dựng tới đâu trấn áp phản cách mạng tới đó, giao cho quần chúng tự quản, lấy thanh niên làm nòng cốt, giải tán tề ấp, trừng trị ác ôn, chia lại ruộng đất cho nhân dân, chuẩn bị chiến đấu chống địch càn quét khủng bố.

Trong những ngày khói lửa chiến tranh và vây giáp của kẻ thù, trước thử thách sống còn, làm sao chống được giặc, bảo vệ được thành quả và phong trào cách mạng vừa mới giành được, là người đứng mũi chịu sào, chèo lái phong trào cách mạng, chị Ba Định đã không hề nao núng tinh thần cùng với Ban lãnh đạo đồng khởi họp bàn cách chống trả địch; tập trung tất cả cán bộ, kiên quyết lãnh đạo nhân dân chống càn, bám đất, giữ vững phong trào, nắm chắc lực lượng, chọn chỗ hiểm của địch đánh thật mạnh; đấu tranh không cho chúng bắn giết, cướp bóc, vận động phân hóa hàng ngũ binh lính địch.

Theo chủ trương trên, quân và dân ta ở ba xã đã đoàn kết một lòng chiến đấu quyết liệt, lợi dụng địa hình chống trả lại quân địch, đồng thời thực hiện các hoạt động nghi binh, phao tin quân chủ lực ta sắp đánh về khiến địch mắc mưu rút quân, ta diệt khoảng 200 tên địch, thu nhiều vũ khí. Nhưng địch vẫn để lại một bộ phận lực lượng lớn đóng quân ở xã Phước Hiệp nhằm khống chế, kìm kẹp đồng bào ta. Chúng đã gây ra nhiều tội ác dã man, ảnh hưởng lớn tới phong trào cách mạng. Được sự nhất trí của Khu ủy, chị Ba Định  quyết định tổ chức ngay một lực lượng đông đảo chị em phụ nữ xông thẳng vào quận Mỏ Cày tố cáo tội ác của địch ở Phước Hiệp. Cuộc đấu tranh chính trị của đội quân tóc dài lúc cao điểm đã lên tới 5.000 người với nhiều lứa tuổi, được nhân dân trong toàn huyện giúp đỡ tận tình, diễn ra giằng co, quyết liệt kéo dài gần 10 ngày với biết bao gian khổ và cuối cùng đã giành thắng lợi. Bọn địch đã phải ra lệnh thả một số chị em bị bắt, rút lực lượng thủy quân lục chiến. Cuộc càn quét quy mô lớn của địch đã hoàn toàn thất bại.

Đồng chí Nguyễn Thị Định, một phụ nữ kiên cường, vượt lên hiểm nghèo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đoàn kết được cán bộ, chiến sĩ, tích cực góp phần vào thắng lợi chung. Tại Hội nghị Tỉnh ủy Bến Tre cuối tháng 5-1960, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khi tuổi đời vừa tròn 40.

Phong trào đồng khởi ở Bến Tre là một trong những phong trào tiêu biểu  nổi dậy khởi nghĩa từng phần, phá thế kìm kẹp của kẻ thù, giành quyền làm chủ ở các địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến 7/5.

Trong chương trình thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 28/10/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa viếng tại mộ Các Mác (Karl Marx)- Lãnh tụ của giai cấp vô sản, ở nghĩa trang Highgate, Thủ đô London. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vận dụng triết lý hành động trong công tác lý luận

Khi nói về triết học - lĩnh vực lý luận đặc thù nhất, Các Mác viết: “Các triết gia không mọc lên như nấm từ trái đất, họ là sản phẩm của thời đại của mình, của dân tộc mình, mà dòng sữa tinh tế nhất, quý giá và vô hình được tập trung lại trong những tư tưởng triết học.

Lấy di sản làm nền tảng, động lực xây dựng Huế thành đô thị văn hóa, du lịch đặc sắc.

Tạo lập mô hình tăng trưởng nhanh, bền vững

Việc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ đầu năm 2025 không chỉ mở ra không gian phát triển mới, mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn đối với Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế) trong việc tạo lập mô hình tăng trưởng nhanh, bền vững. 

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79 và làm việc tại Hoa Kỳ, chiều 23/9/2024 (giờ địa phương), tại New York, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Nâng tầm gắn kết Việt Nam-Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến 7/5.

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri TP Hà Nội; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc dự án sân bay Long Thành; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh; Dông lốc và mưa đá khiến gần 2.900 căn nhà hư hỏng.

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tạo ra cú hích quan trọng cho quan hệ song phương, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ấn Độ phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhà giàn DK1/19 Quế Đường là điểm cuối của Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm trên hải trình.

[Ảnh] Vời vợi những "mắt biển"

Trải qua 37 năm từ khi đi vào hoạt động, các nhà giàn ngày càng được xây dựng khang trang, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, công tác cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền ở thềm lục địa.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ tại nơi lưu niệm sự kiện Khởi nghĩa Nam Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Dinh quận Hóc Môn

Sáng 4/5, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, các bậc Cách mạng tiền bối và Anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia “Địa điểm Dinh quận Hóc Môn”.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Chiêu Lưu, tỉnh Nghệ An.

Địa chỉ đỏ nơi biên cương

Giữa miền biên giới phía tây tỉnh Nghệ An, một nhà bia tưởng niệm liệt sĩ vừa được khánh thành sau nhiều năm mong đợi. Không chỉ là một công trình tri ân, nơi đây còn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Khách du lịch tham quan phố cổ ở Warsaw, Ba Lan, ngày 28/4/2026. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Ngày Hiến pháp Ba Lan

Nhân dịp kỷ niệm 235 năm Ngày Hiến pháp Ba Lan (3/5/1791-3/5/2026), ngày 3/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Karol Nawrocki.