Đồng bộ các giải pháp ngăn chặn thuốc lá nhập lậu

Theo đánh giá của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA), nạn buôn lậu thuốc lá từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến nền kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Dù các lực lượng chức năng đã và đang quyết liệt ngăn chặn, nhưng mỗi năm các đối tượng tìm mọi thủ đoạn đưa hàng triệu bao thuốc lá lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ.
Lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước thực hiện tiêu hủy thuốc lá nhập lậu thu giữ trên địa bàn. (Ảnh: LƯU QUYÊN)
Lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước thực hiện tiêu hủy thuốc lá nhập lậu thu giữ trên địa bàn. (Ảnh: LƯU QUYÊN)

Điều này đặt ra không ít thách thức cho các lực lượng chức năng trong việc tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn triệt để vấn nạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới.

Thực trạng đáng lo ngại

Theo báo cáo của VTA, trong giai đoạn năm 2017-2020, số vụ bắt giữ thuốc lá nhập lậu trung bình khoảng 13.800 vụ/năm (giảm dần 0,6%/năm), nhưng số lượng bao thuốc lá tịch thu tăng bình quân 21,4%/năm (từ 7,8 triệu bao lên 14 triệu bao). Trong giai đoạn năm 2021-2024, số vụ bắt giữ khoảng 10 nghìn vụ/năm (giảm 7,4%/năm), số lượng tịch thu giảm từ 6,3 triệu bao xuống 4,1 triệu bao, giảm 13,1%/năm.

Dù số vụ và số lượng giảm, nhưng trên thực tế đây chỉ là một phần rất nhỏ (khoảng 1%-2%) so với lượng thuốc lá nhập lậu đang được buôn bán và sử dụng tại Việt Nam.

Theo Trung tá Nguyễn Minh Tiến, thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội, tại khu vực biên giới phía bắc, các đối tượng thường ngụy trang thuốc lá lậu trong các lô hàng nông sản hoặc hàng tiêu dùng, lợi dụng địa hình phức tạp tại các khu vực biên giới, nơi có nhiều đường mòn, lối mở để thẩm lậu vào thị trường trong nước. Còn tại khu vực biên giới Tây Nam, các đối tượng sử dụng phương tiện nhỏ như xe máy, thuyền bè để vận chuyển qua sông, kênh rạch ở những khu vực hẻo lánh, nơi lực lượng tuần tra khó tiếp cận. Một yếu tố khác làm trầm trọng thêm tình hình do sự thiếu ý thức của một bộ phận người tiêu dùng với tâm lý chuộng hàng rẻ và nhập ngoại, sẵn sàng mua thuốc lá lậu không quan tâm đến nguồn gốc hay chất lượng sản phẩm. Điều này tạo ra một thị trường tiêu thụ ổn định, thúc đẩy các hoạt động buôn lậu phát triển, nhất là trên không gian mạng.

Cùng với đó, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá điếu tăng lên 75% từ năm 2019 đã khiến giá bán lẻ thuốc lá tăng mạnh, buôn bán thuốc lá lậu trở thành hoạt động siêu lợi nhuận khi “né” được 135% thuế nhập khẩu, 75% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế giá trị gia tăng cùng 2% Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Theo báo cáo của VTA, trong giai đoạn năm 2017-2020, số vụ bắt giữ thuốc lá nhập lậu trung bình khoảng 13.800 vụ/năm (giảm dần 0,6%/năm), nhưng số lượng bao thuốc lá tịch thu tăng bình quân 21,4%/năm (từ 7,8 triệu bao lên 14 triệu bao). Trong giai đoạn năm 2021-2024, số vụ bắt giữ khoảng 10 nghìn vụ/năm (giảm 7,4%/năm), số lượng tịch thu giảm từ 6,3 triệu bao xuống 4,1 triệu bao, giảm 13,1%/năm.

Ngoài ra, do chính quyền một số nước bạn không cấm buôn lậu thuốc lá nên họ xây dựng nhiều kho bãi, điểm tập kết giáp biên giới nước ta, rồi thuê cư dân bản địa đeo vác, vận chuyển băng qua đường biên giới vào trong nước tiêu thụ. Điều này dẫn tới nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát và ngăn chặn vì đường biên giới nước ta rất phức tạp với nhiều đường mòn lối mở, trong khi lực lượng chức năng còn mỏng.

Tổng Thư ký VTA Nguyễn Chí Nhân chia sẻ, với dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang tiếp tục đề xuất phương án bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá với mức rất cao, giữ nguyên mức thuế tuyệt đối theo tỷ lệ 75% và tăng ngay 5.000 đồng/bao từ năm 2026, tăng liên tục đến năm 2030 bảo đảm đạt 10 nghìn đồng/bao sẽ đặt ra nhiều thách thức cho ngành thuốc lá. Nếu không có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn thuốc lá nhập lậu, chỉ áp dụng tăng thuế sẽ khó đạt hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, vô hình trung đẩy người tiêu dùng sẽ tìm đến các sản phẩm thuốc lá nhập lậu giá rẻ, không rõ nguồn gốc chất lượng để đáp ứng nhu cầu; kích thích các hành vi buôn lậu thuốc lá do khoảng cách chênh lệch thuế suất ngày càng lớn.

Cần giải pháp hữu hiệu

Trước thực trạng đáng lo ngại của nạn buôn lậu thuốc lá và để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả, theo các chuyên gia, việc chậm trễ ban hành các văn bản hướng dẫn, chế tài xử lý cụ thể với các hành vi vi phạm bị cấm tại Nghị quyết số 173/2024/QH15 do Quốc hội khóa XV ban hành vừa qua đang khiến các lực lượng chức năng lúng túng, thiếu sự thống nhất trong thực thi công vụ. Tình trạng buôn bán thuốc lá lậu trong các hội nhóm kín cũng khiến công tác quản lý thị trường trên không gian mạng trở nên phức tạp.

Do đó, việc tăng cường kiểm soát tại các cửa khẩu và khu vực biên giới là ưu tiên hàng đầu, nhất là tại các “điểm nóng” của buôn lậu thuốc lá. Cần ứng dụng công nghệ hiện đại như hệ thống camera giám sát, máy quét hàng hóa và công nghệ truy vết điện tử để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các lô hàng lậu. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng hải quan, biên phòng, công an và quản lý thị trường, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm” vẫn tồn tại ở một số địa phương, dẫn đến việc bỏ lọt các vụ buôn lậu lớn.

Việc thành lập các đội liên ngành chuyên trách, tổ chức tuần tra định kỳ và đột xuất tại các tuyến biên giới trọng điểm sẽ góp phần tạo ra mạng lưới phòng thủ chặt chẽ hơn. Đồng thời, cần xử lý nghiêm các đường dây buôn lậu quy mô lớn, triệt phá tận gốc các tổ chức đứng sau hoạt động này.

Trưởng bộ phận phòng chống buôn lậu thuộc Tập đoàn Philip Morris International (PMI), Rodney Van Dooren cho biết, cần chủ động nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua việc đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông và các buổi sinh hoạt cộng đồng, nhấn mạnh về mối nguy từ thuốc lá lậu đối với sức khỏe và kinh tế quốc gia. Bên cạnh đó, việc hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các quốc gia và doanh nghiệp sản xuất thuốc lá trong nước để cùng tìm giải pháp ngăn chặn nạn buôn lậu thuốc lá từ gốc cũng là một ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Buôn lậu thuốc lá không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là thách thức lớn đối với an ninh, sức khỏe và trật tự xã hội tại Việt Nam. Để giải quyết triệt để vấn nạn này, Chính phủ cùng các cơ quan liên quan cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra. Trong đó, tăng cường kiểm soát biên giới, cải thiện khung pháp lý với mức xử phạt nghiêm khắc hơn, tạo sức răn đe mạnh mẽ; nâng cao hợp tác quốc tế với các nước láng giềng sẽ giúp ngăn chặn triệt để nguồn cung thuốc lá nhập lậu; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về tác hại của thuốc lá nhằm dần thay đổi hành vi và thói quen sử dụng,...

Chỉ khi những giải pháp này được triển khai quyết liệt với sự quyết tâm và đồng lòng từ cả hệ thống chính trị đến toàn dân, Việt Nam mới có thể đẩy lùi vấn nạn buôn lậu thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, lợi ích quốc gia và nguồn thu ngân sách một cách bền vững

Có thể bạn quan tâm

Đội ngũ cán bộ, chấp hành viên thi hành án dân sự nỗ lực vượt qua khó khăn, biến thách thức, áp lực thành động lực để đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Bài 2: Biến áp lực thành động lực đổi mới

Trước những đổi mới về mô hình cũng như áp lực chưa từng có trong công việc, toàn hệ thống thi hành án cùng đội ngũ cán bộ, chấp hành viên vẫn bền bỉ bám việc, bám địa bàn, vượt qua khó khăn, biến thách thức, áp lực thành động lực để đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bị can Lê Thị Hồng Nhung (áo trắng).

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Kiểm sát viên về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”

Ngày 24/6, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Nhung, nguyên Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo quy định tại khoản 3 Điều 375 Bộ luật Hình sự.

Ngành thi hành án dân sự vượt khó, tạo dấu ấn đột phá. (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Ngành thi hành án dân sự vượt khó, tạo dấu ấn đột phá

Đằng sau những con số ấn tượng là nỗ lực không ngừng nghỉ của hệ thống thi hành án dân sự trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực, khối lượng việc và tiền gia tăng. Bằng tư duy quản trị mới, sức mạnh của công nghệ số, phát huy yếu tố con người, ngành đã biến thách thức thành động lực để tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ.

Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook có hành vi chia sẻ, bình luận bài viết trên các kênh của đối tượng phản động Lê Trung Khoa, trang "thoibao.de"…

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng không gian mạng để chống phá

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường quan trọng để giao lưu, trao đổi thông tin, đồng thời cũng là địa bàn để các thế lực chống phá tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Mỹ Tuyết. (Ảnh: Công an cung cấp)

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

Ngày 24/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Mỹ Tuyết (sinh năm 1997; trú phường Phú Xuân, thành phố Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Văn bản hỏa tốc chỉ đạo xử lý tin giả về tôm khô của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Cà Mau hỏa tốc chỉ đạo xử lý nghiêm tin giả về “tôm khô làm bằng cao su”

Sáng 24/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh khẩn trương vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội về việc “sản xuất tôm khô giả bằng cao su” trên địa bàn.

Chuyên án 135VL thu giữ 50,7 tấn caffeine.

Hiệp đồng tấn công tội phạm xuyên biên giới

Khu vực sông Mekong, trải dài từ Trung Quốc, Myanmar, Lào đến Việt Nam đang là một trong những điểm nóng về ma túy tổng hợp. Vì vậy, sự hợp tác giữa các quốc gia trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, đấu tranh chuyên án chung và ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Việc phân định cắm mốc xác định vị trí, tọa độ được xã Cẩm Khê triển khai có sự chứng kiến của các đơn vị chức năng.

Phú Thọ minh bạch trong xác định mốc giới mỏ cát trên sông Hồng

Ngày 23/6, Ủy ban nhân dân xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ phối hợp các phòng chức năng của Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, xã Cẩm Khê, Phú Khê tổ chức xác định phạm vi ranh giới, mốc giới vị trí khu vực mỏ cát lòng sông Hồng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ giao cho Công ty TNHH Quyết Thắng.

Công an xã Na Sang triển khai mô hình "Xã điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ". (Ảnh: THU TRANG)

Điện Biên: Hiệu quả bước đầu từ mô hình “Xã điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ" tại Mường Tùng và Na Sang

Hàng chục khẩu súng được người dân tự giác giao nộp; nhiều cách làm hay được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và bảo đảm an ninh, trật tự từ cơ sở… là kết quả bước đầu khi hai xã, gồm: Mường Tùng, Na Sang (tỉnh Điện Biên) thực hiện mô hình “Xã điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ"…

Lực lượng chức năng xác minh sự việc.

Thanh Hóa: Phạt chủ bãi trông, giữ xe 20 triệu đồng

Ngày 23/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Sầm Sơn đã tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ban hành quyết định xử phạt 20 triệu đồng vi phạm hành chính đối với chủ bãi trông giữ xe Trung Mới; tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân.

Cảnh tiêu điều tại khu vực rừng phòng hộ bị khai thác trái phép.

Nhiều khúc mắc pháp lý trong vụ 2,27ha rừng bị mất

Vụ án liên quan tới 2,27ha rừng năm 2020 tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định (cũ) bị khai thác trái phép không chỉ làm tổn thất tài sản nhà nước gần 520 triệu đồng, mà còn chạm đến những kẽ hở trong hệ thống quản lý, vận hành rừng và nhiều khúc mắc pháp lý.

Cần nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Trách nhiệm pháp lý trong không gian mạng

Trong “thế giới phẳng”, một bài viết đăng tại Đức có thể gây tác động tại Việt Nam; một video phát từ Mỹ có thể lan truyền trong cộng đồng người Việt toàn cầu; một livestream từ Canada có thể tạo tranh cãi trong nước chỉ sau vài phút. Công nghệ dường như làm mờ ranh giới địa lý, nhưng không cho phép xóa bỏ trách nhiệm pháp lý.

Công an thi hành quyết định khởi tố bị can.

Thanh Hóa khởi tố 3 bị can vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Ngày 23/6 Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các bị can: Nguyễn Thị Trang; Lê Văn Thu; Nguyễn Hữu Luân về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự do có hành vi mua bán, giết mổ lợn mắc dịch tả lợn châu Phi để tiêu thụ, thu lợi bất chính.

Bộ Công an xây dựng, quản lý, lưu trữ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp. (Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn)

Bộ Công an xây dựng, quản lý, lưu trữ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

Nghị định quy định rõ Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì tổ chức thực hiện việc xây dựng, quản lý, vận hành, bảo vệ và lưu trữ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật; đồng thời xác định cơ sở dữ liệu này được xây dựng tập trung, theo nguyên tắc mở, bảo đảm kết nối, chia sẻ và khai thác hiệu quả.

Thứ trưởng Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TL)

Tiếp tục rà soát văn bản để tháo gỡ vướng mắc cho mô hình chính quyền 3 cấp

Qua rà soát các văn bản được phản ánh còn vướng mắc, Bộ Tư pháp đã sàng lọc số văn bản thực sự liên quan trực tiếp đến việc vận hành mô hình chính quyền 3 cấp và cần ưu tiên sửa đổi, bổ sung, nhằm tháo gỡ các rào cản thể chế, bảo đảm việc phân cấp, phân quyền được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Các đối tượng và tang vật vụ án.

Triệt phá đường dây sản xuất 100.000 dụng cụ sử dụng ma túy

Sáng 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) cho biết: Đơn vị đã khởi tố, xử lý nhiều đối tượng liên quan đường dây sản xuất, mua bán phương tiện, dụng cụ sử dụng ma túy với quy mô đặc biệt lớn; thu giữ hơn 100.000 mẫu vật, dụng cụ và bán thành phẩm các loại.