Đồng bằng sông Cửu Long chủ động thích nghi với xâm nhập mặn

Mùa khô 2024-2025, xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long được ngành chức năng dự báo từ sớm và sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt ở vùng ven biển. Ngay những tháng đầu năm, xâm nhập mặn đã vào sâu trên các nhánh sông Tiền, sông Hậu từ 30-45km, có thời điểm từ 60-70km. Tuy nhiên, với sự chủ động của các địa phương và việc vận hành linh hoạt các công trình kiểm soát mặn đã giảm thiểu thiệt hại về sản xuất nông nghiệp ở vùng ven biển.
Công trình cống Cái Lớn-Cái Bé (Kiên Giang) đã hỗ trợ kiểm soát nguồn nước vùng mặn xâm nhập.
Công trình cống Cái Lớn-Cái Bé (Kiên Giang) đã hỗ trợ kiểm soát nguồn nước vùng mặn xâm nhập.

Chủ động trong sản xuất nông nghiệp

Theo Chi Cục thủy lợi Trà Vinh, để chủ động ứng phó với mặn xâm nhập năm 2024-2025, địa phương đã có kế hoạch ứng phó cụ thể. Chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân; sử dụng tiết kiệm nước, chủ động tích trữ nguồn nước để cung cấp cho sản xuất lúa, nuôi thủy sản.

Tại Cà Mau, hằng năm địa phương này có lượng mưa 2.400mm, cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, vào mùa khô Cà Mau cũng là nơi chịu khô hạn gay gắt. Những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân vùng ven biển.

Công trình hộ đê biển Tây (Cà Mau) chống triều cường và nước biển dâng.
Công trình hộ đê biển Tây (Cà Mau) chống triều cường và nước biển dâng.

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, tỉnh Cà Mau đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống sạt lở, đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc bảo vệ sản xuất, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng trăm km bờ sông, bờ biển đang tiếp tục bị sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở đe dọa đến sự an toàn của người dân cũng như sản xuất, nhưng do thiếu vốn nên chưa được bố trí đầu tư. Do vậy cần có những giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề.

Ông Nguyễn Huy Khôi, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ Hợp tác quốc tế, Viện Quy hoạch thủy lợi miền nam cho biết, mùa khô 2024-2025 sẽ không gay gắt như các năm trước. Tuy nhiên, xâm nhập mặn vẫn sẽ ở mức cao cho đến tháng 4. Cao điểm mặn xâm nhập có khả năng xảy ra thiếu nước ngọt cục bộ, nhất là tại khu vực ven biển, mặn xâm nhập vào sâu ở các cửa sông có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ động tích nước để phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt

Hiện xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân ở các vùng ven biển và trên các nhánh sông Tiền, sông Hậu vào sâu từ 40-60km. Tuy nhiên, với sự chủ động của các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã hạn chế mức thấp nhất của xâm nhập mặn đến các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, người dân đã chủ động tích nước trong các kênh, rạch, ao, vườn để phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt. Đồng thời, các địa phương đã thông báo về những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng vào cuối vụ và chủ động trong kế hoạch sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Hệ thống thủy nông nội đồng được tăng cường để phục vụ cho vùng chuyên canh lúa.
Hệ thống thủy nông nội đồng được tăng cường để phục vụ cho vùng chuyên canh lúa.

Theo Viện Quy hoạch thủy lợi miền nam, hạ tầng thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong giảm thiểu và phòng, chống thiên tai đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện đã từng bước được hoàn thiện. Tuy nhiên, trong những năm cực đoan về hạn hán, ngập lụt vẫn còn bộc lộ nhiều rủi ro, đòi hỏi phải hoàn thiện và tiếp cận ở mức độ quản lý rủi ro, đồng bộ cùng các giải pháp mềm khác.

Ông Trần Duy An, Phó Trưởng phòng Quy hoạch thủy lợi, Viện Quy hoạch thủy lợi miền nam cho biết, các công trình lớn được xây dựng như Cái Lớn-Cái Bé, Ninh Quới đã hỗ trợ kiểm soát vùng mặn xâm nhập. Theo đó, mục tiêu phòng, chống thiên tai đến năm 2030 sẽ phòng, chống hạn hán cho diện tích có nguy cơ ở vùng giữa, vùng ven biển khoảng 530.000ha thuộc các tiểu vùng ngọt hóa; giảm thiểu tác động xâm nhập mặn cho 600.000ha khu vực ven biển thuộc vùng dự án thủy lợi.

Dự báo diễn biến thiên tai vùng đồng bằng sông Cửu Long phức tạp, khó lường hơn do biến đổi khí hậu và các tác động từ khai thác tài nguyên ở thượng nguồn sông Mê Kông. Tuy nhiên, với tính chủ động cao, người dân các địa phương trong vùng đã chủ động các giải pháp tích nước, tưới tiết kiệm, phòng, chống hạn mặn. Cùng với đó là ứng dụng giải pháp về khoa học, công nghệ trong việc sử dụng nước hợp lý, hiệu quả trong các vùng canh tác lúa, vườn cây ăn trái.

Ông Đinh Thanh Mừng, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, vấn đề bảo đảm an ninh nguồn nước là thách thức lớn đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng suy thoái, cạn kiệt nguồn nước là vấn đề cấp bách trong bối cảnh hiện nay.

Thống kê, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long có 15 hệ thống thủy lợi phục vụ trên 2,5 triệu ha, chiếm 64% diện tích toàn khu vực. Tuy nhiên, vùng có những thách thức lớn về an ninh nước ngọt, xói lở bờ sông, bờ biển, kênh, rạch. Chính vì thế, các giải pháp đặt ra đối với vùng là bảo đảm cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, mùa khô ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có 2 đợt triều cường lớn nên gây mặn xâm nhập cao. Do đó, các giải pháp vận hành, khai thác phải được đồng bộ để mang lại hiệu quả cao. Người dân, chính quyền địa phương cần chủ động tích trữ, điều tiết nguồn nước và dịch chuyển thời vụ để hình thành thói quen chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời, có những giải pháp để chuyển đổi cây trồng thích ứng với hạn, mặn, chủ động tích trữ, sử dụng nước hợp lý trong sản xuất và sinh hoạt.

Các công trình thủy lợi phát huy tính hiệu quả

Với tính chủ động trong phòng, chống hạn mặn thời gian qua đã giúp cho các địa phương bảo đảm nguồn nước trong trong sản xuất và sinh hoạt. Về chiến lược lâu dài, vùng đồng bằng sông Cửu Long đang triển khai xây dựng hệ thống công trình thủy lợi để phân phối, điều tiết hiệu quả nguồn nước và điều chuyển nguồn nước từ những khu vực dồi dào sang những vùng thiếu hụt để cùng chung tay thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo dự báo của Viện Khoa học thủy lợi miền nam, từ nay đến cuối tháng 3, dòng chảy từ thượng lưu về đồng bằng sông Cửu Long gia tăng mạnh, xâm nhập mặn ở các cửa sông giảm nhanh. Các khu vực cửa sông Cửu Long, phạm vi cách biển từ 30-40km trở vào, có khả năng xuất hiện nước ngọt thường xuyên, thuận lợi cho việc lấy nước.

Viện Khoa học thủy lợi miền nam cho rằng, các địa phương cần tranh thủ thời gian này để vận hành các công trình thủy lợi thau rửa hệ thống và tích trữ nước tối đa vào hệ thống kênh mương, xuống giống vụ lúa hè thu sớm 2025 tại những khu vực có hạ tầng công trình thủy lợi chủ động kiểm soát nguồn nước.

Đối với các khu vực cách biển từ 25-30km vẫn còn ảnh hưởng của xâm nhập mặn, để phòng tránh rủi ro nên chờ nguồn nước ngọt trên sông ổn định, mưa xuất hiện diện rộng thì mới cho xuống giống vụ hè thu 2025.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường (thứ 3 từ phải qua) trao Huy hiệu Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Huỳnh Minh Đoàn. (Ảnh: Hữu Nghĩa)

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng tặng 2 đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy

Chiều 18/8, tại phường Cao Lãnh, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Đồng Tháp đã đến nhà trao Huy hiệu Đảng (đợt 2/9/2026) tặng đồng chí Võ Hồng Nhân (65 năm tuổi Đảng) và đồng chí Huỳnh Minh Đoàn (55 năm tuổi Đảng) nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Điều độ viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền nam đang thực hiện nhiệm vụ.

Bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho APEC 2027

Xác định bảo đảm cung cấp điện cho APEC 2027 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền nam (SSO) đang chủ trì phối hợp các đơn vị truyền tải và phân phối điện triển khai đồng bộ các giải pháp về tổ chức, hạ tầng, điều độ và vận hành.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tươi, xã Vị Thanh 1, thành phố Cần Thơ gắn bó nhiều năm với mô hình sản xuất nấm rơm tạo thêm thu nhập. (Ảnh: VĂN ÚT)

Phát huy hiệu quả phong trào phụ nữ khởi nghiệp

Từ nguồn vốn hỗ trợ và sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vị Thanh 1, thành phố Cần Thơ nhiều hội viên, phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, từng bước hình thành các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương.

Thượng tướng Lê Tấn Tới (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành nhà Đại đoàn kết tại hộ ông Nguyễn Phi Lâm, ngụ ấp Nhà Phấn, xã Lương Thế Trân. (Ảnh: Bích Ngân)

Tình quân dân Cà Mau qua những mái ấm Đại đoàn kết

Ngày 17/8, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XVI, Thứ trưởng Công an đến thăm, động viên và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cần Thơ xây kè kiên cố phòng, chống sạt lở bờ sông Ô Môn. (Ảnh: THANH TÂM)

Cần Thơ công bố tình huống khẩn cấp tại nhiều điểm sạt lở xung yếu

Trước diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân cũng như hạ tầng công cộng, chính quyền thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại các khu vực xung yếu thuộc phường Ô Môn và xã Đại Hải.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: HỮU ĐỆ)

Cà Mau quyết tâm xây dựng địa bàn sạch ma túy

Ngày 17/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị triển khai kết luận kiểm tra và hướng dẫn các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống ma túy. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu Công an tỉnh đến 64 xã, phường trên toàn địa bàn Cà Mau.

Ra mắt mô hình "Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình". (Ảnh: BÁ DŨNG)

Vĩnh Long: Khởi động mô hình “Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình"

Chiều 17/8, tại xã Chợ Lách, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp TikTok Shop và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam triển khai mô hình “Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình”. Đây là xã điểm thực hiện mô hình hướng tới chuyển đổi số khu vực nông thôn, đánh thức tiềm năng kinh tế số tại địa phương.

Anh Phạm Minh Sang giao nộp khẩu súng quân dụng nhặt được cho Công an xã Chợ Gạo. (Ảnh: LÊ HOÀI)

Đồng Tháp xử lý nghiêm hành vi sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép

Tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn diễn biến phức tạp, nhất là trên không gian mạng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Đồng Tháp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Dự án sửa chữa nền, mặt đường hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng và Tân Hộ Cơ đang được thi công. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Sửa chữa Quốc lộ 30 đoạn đi Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà ngay trong mùa mưa

Dự án sửa chữa nền, mặt đường, hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng đến Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ (tỉnh Đồng Tháp) thi công dở dang, đường xuống cấp nghiêm trọng. Hiện, nhà thầu mới đang khẩn trương sửa chữa. Tuy nhiên, khó nhất hiện nay là thiếu vật liệu đá.

Đánh bắt cá trên sông Vàm Nao. (Ảnh: THANH DŨNG)

Kỳ lạ loài cá ngựa sông

Tháng 8, mùa nước nổi tràn về vùng châu thổ, các ngư dân vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, tỉnh An Giang lại nhớ về loài cá ngựa sông. Khi trước, nước nổi vào đồng là cá ngựa theo bờ kênh, rạch, bờ sông phóng vào đồng sinh sản.

Tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt doanh nghiệp có thành tích đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế-xã hội. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Vĩnh Long tập trung các giải pháp tăng trưởng hai con số

Ngày 14/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt doanh nghiệp có thành tích đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế-xã hội, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.

Quang cảnh tập huấn. (Ảnh: VĂN ÚT)

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, tuyên truyền viên về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 14/8, tại thành phố Cần Thơ, Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, Bộ Nội vụ phối hợp Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Hỗ trợ và nâng cao năng lực cho cán bộ, tuyên truyền viên cơ sở các nội dung liên quan đến lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.